16/05/2022 11:43 GMT+7

Cụ ông 94 tuổi ở Quảng Ngãi được thay khớp vai ở Hà Nội

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp cụ ông T.T.L. (94 tuổi, Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương cánh tay. Cụ ông được thay khớp vai, đây là bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp vai bán phần.

Cụ ông 94 tuổi ở Quảng Ngãi được thay khớp vai ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bác sĩ khám lại cho cụ ông sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cụ ông T.T.L. (94 tuổi, Quảng Ngãi) bị ngã đập vai bên phải xuống nền cứng. Sau chấn thương, ông L. đã di chuyển từ quê hương Quảng Ngãi ra Hà Nội để điều trị. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cụ ông đã được các bác sĩ khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao thăm khám kỹ lưỡng, làm đầy đủ các xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng.

Bác sĩ Lưu Danh Huy, phó trưởng khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao bệnh viện, cho biết trên phim chụp phát hiện thương tổn của cụ ông L. gãy cổ xương cánh tay làm nhiều mảnh kèm theo trật khớp nên không thể đưa đinh nẹp vào kết hợp xương.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định thay khớp vai bán phần cho người bệnh.

Bác sĩ Huy cho biết: "Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp vai bán phần. Ở bệnh nhân cao tuổi với những bệnh lý nền như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý mạch vành sẽ rất nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân cao tuổi xương loãng thì nguy cơ gãy xương khi đưa dụng cụ phẫu thuật vào rất cao, cũng như có sốc phản vệ đối với ximăng gắn dụng cụ vào xương, tử vong ngay trên bàn mổ.

Do vậy, êkip các bác sĩ gây mê hồi sức và chấn thương chỉnh hình đã chuẩn bị rất kỹ càng, lường trước các tình huống có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật để xử trí kịp thời. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, thành công thay khớp vai cho cụ ông".

Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi, tập phục hồi chức năng 24 giờ sau mổ và xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

Bệnh viện tỉnh thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi Bệnh viện tỉnh thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi

TTO - Ngày 28-12, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 cho biết vừa thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi trái.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên