28/09/2023 20:04 GMT+7

'Cụ Dumbledore' của phim Harry Potter qua đời ở tuổi 82

Nam diễn viên người Anh gốc Ireland Michael Gambon - người nổi tiếng với vai diễn thầy hiệu trưởng Albus Dumble trong bộ phim Harry Potter - qua đời vào ngày 28-9, hưởng thọ 82 tuổi.

Nam diễn viên Michael Gambon - người thủ vai giáo sư Albus Dumbledore trong bộ phim Harry Potter - qua đời ở tuổi 82 - Ảnh: GETTY IMAGES

Nam diễn viên Michael Gambon - người thủ vai giáo sư Albus Dumbledore trong bộ phim Harry Potter - qua đời ở tuổi 82 - Ảnh: GETTY IMAGES

"Ông đã ra đi một cách thanh thản trong bệnh viện", Hãng tin AP trích thông báo từ gia đình "cụ Dumbledore" Michael Gambon.

Nam diễn viên Michael Gambon sinh ngày 19-10-1940 tại thủ đô Dublin của Ireland, mẹ là thợ may và cha là kỹ sư. Năm Gambon 6 tuổi, gia đình chuyển đến quận Camden Town, London, Anh. 

Gambon rời trường học vào năm 15 tuổi để học nghề kỹ sư và đến năm 21 tuổi đã được công nhận đủ trình độ.

Trong thời gian này, Gambon cũng là thành viên của một nhóm kịch nghiệp dư và luôn biết rằng mình rồi sẽ tham gia diễn xuất. Gambon được truyền cảm hứng từ các diễn viên người Mỹ như Marlon Brando hay James Dean.

Nam diễn viên bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu vào đầu những năm 1960 và sau đó chuyển sang lĩnh vực truyền hình và điện ảnh. 

Ông có các vai diễn đáng chú ý như vai thủ lĩnh nhóm tâm thần trong bộ phim The cook, the thief, his wife and her lover của Peter Greenaway (1989), vị vua già George V trong The King's speech của Tom Hooper (2010).

Song nổi tiếng nhất vẫn là vai diễn giáo sư Albus Dumbledore - thầy hiệu trưởng đáng kính của trường phù thủy và pháp sư Hogwarts trong loạt phim Harry Potter, chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn J.K. Rowling.

Ông đảm nhận vai diễn này từ phần thứ ba của bộ phim là Harry Potter và người tù ngục Azkaban (ra mắt năm 2004), thay thế cho nam diễn viên quá cố Richard Harris - người đã qua đời năm 2002.

Rất khiêm tốn với sự nổi tiếng từ vai diễn trong phim Harry Potter, Gambon cho rằng ông chỉ đơn giản đóng vai chính mình "với bộ râu rậm rạp và chiếc áo choàng dài".

Trong sự nghiệp của mình, nam diễn viên đã giành được bốn giải BAFTA, ba giải thưởng Olivier của Hiệp hội Nhà hát London, cũng như hai giải Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh cho bộ phim Gosford park (2001) và The King's speech (2010).

Gambon được phong Huân chương Tư lệnh đế quốc Anh vào năm 1992 và được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì phục vụ cho lĩnh vực kịch nghệ vào năm 1998. Ông gọi đó là "một món quà nhỏ xinh" và cũng không sử dụng tước hiệu này.

Michael Gambon từ giã sân khấu vào năm 2015 sau khi gặp một vài vấn đề về trí nhớ, song ông vẫn tiếp tục diễn xuất trên màn ảnh cho đến năm 2019.

Diễn viên vào vai "bác Hagrid" của phim Harry Potter qua đờiDiễn viên vào vai 'bác Hagrid' của phim Harry Potter qua đời

TTO - Robbie Coltrane, nam diễn viên Scotland vào vai bác Hagrid - nhân vật được nhiều khán giả dành tình cảm trong bộ phim Harry Potter - đã qua đời ở tuổi 72.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên