11/12/2023 10:28 GMT+7

Cú bẻ lái đáng ngưỡng mộ của một thủ khoa kép

Tôi đọc đi đọc lại rồi in bài báo về câu chuyện của thủ khoa kép Nguyễn Hoàng Gia Khánh (Tuổi Trẻ ngày 25-11) làm thành một đề bài gợi ý cho các học trò lớp 10 của mình.

Những thủ khoa với nhiều thành tích nổi bật được TP.HCM vinh danh năm 2023 trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác - Ảnh: K.ANH

Những thủ khoa với nhiều thành tích nổi bật được TP.HCM vinh danh năm 2023 trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác - Ảnh: K.ANH

Tôi muốn khích lệ học trò mình dám nghĩ, dám làm, dám thoát khỏi vùng an toàn, sống với đam mê thực sự qua câu chuyện của thủ khoa kép - thầy giáo Gia Khánh. Chính tôi cũng ngưỡng mộ, vì mỗi lần gặp Khánh trên báo lại là một câu chuyện đáng nể phục, bởi không phải ai cũng dám làm, ai cũng nhận ra "biết ơn chính mình".

Trong những bài văn nhận về, tôi khá ấn tượng và muốn chia sẻ bài viết của học sinh Trần Đắc Ngọc Quỳnh. Bạn ấy chân ướt chân ráo vào ngôi trường học mới, chọn ban Tự nhiên, nhưng Quỳnh lại thích học môn văn. Ba bạn ấy từng gặp tôi nói rằng chính sự yêu thích môn văn của con mà cả nhà thích theo luôn.

Tôi muốn trích lại một số đoạn Quỳnh đã viết trong bài:

Trong cuộc sống ngày nay có mấy ai dám theo đuổi ước mơ của bản thân mà không màng đến danh lợi. Cú "bẻ lái" của Gia Khánh khiến nhiều người ngỡ ngàng, còn em cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục.

Có mấy ai dám từ bỏ một ngành học đang rất hot, dám bỏ luôn ba năm đại học để làm lại từ đầu, theo đuổi đam mê thuở bé. Vậy mà cậu sinh viên này lại dám làm như thế, dám đi ngược lại với số đông, dám bắt đầu lại.

Cậu sinh viên ấy trở thành hình mẫu mà em muốn hướng đến trong tương lai. Trên tất cả, em thán phục trước việc dám nghĩ dám làm của Gia Khánh dù phải mất tám năm để được sống với đam mê đời mình.

Không thể thiếu nỗ lực nếu muốn thành công, có khi để tìm đúng đường đi ta phải chịu thất bại vài lần. Có vấp ngã, có đi sai đường, có nhìn nhận lại mới nhận ra con đường nào là phù hợp nhất cho bản thân.

Chọn lựa của Gia Khánh không chỉ khích lệ bản thân em mà còn cho nhiều bạn trẻ khác dám theo đuổi ước mơ của bản thân, dù cho trước đó mình có đi lạc khá lâu đi chăng nữa.

Trong cuộc sống này, ai cũng có lúc đi lầm đường. Liệu rằng có mấy người dám chọn quay đầu hay sẽ tìm con đường khác. Vậy nên Gia Khánh là tấm gương đáng noi theo.

Những năm tháng đại học ngắn ngủi, nhưng công việc ta chọn sẽ gắn bó cả đời. Nên hãy chọn đúng để có thể làm việc bằng tất cả tấm lòng và sự nhiệt huyết. Cuộc đời chỉ có một lần sống, mong ta hãy cháy hết mình với thứ được gọi là đam mê.

Cô học trò tuổi 16 của tôi xem Gia Khánh như một ngôi sao. Tôi thấy điều đó không ngoa chút nào. Là người từng trải, người thầy đang gắn bó sự nghiệp trồng người, tôi vẫn thấy Gia Khánh cũng là một ngôi sao rất đáng ngưỡng mộ, trân trọng và truyền cảm hứng.

Những tấm gương hiếu học, nghị lực sống, sống đẹp... từ báo chí trở thành những câu chuyện giáo dục thiết thực ngoài kiến thức sách vở mà tôi luôn chia sẻ với học sinh của mình.

Thủ khoa kép Trường ĐH Y Dược TP.HCM: Mong đủ y đức làm nghềThủ khoa kép Trường ĐH Y Dược TP.HCM: Mong đủ y đức làm nghề

Thủ khoa kép đầu vào và đầu ra Trường ĐH Y Dược TP.HCM vốn là điều khá hiếm nên Huỳnh Hoàng Huy trở thành hiện tượng ở ngôi trường này trong mùa tốt nghiệp năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên