Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Cụ bà gốc Việt ngồi xe lăn buôn người vào Anh

23/04/2018 11:44 GMT+7

TTO - Bốn người mang quốc tịch Việt Nam đang đối mặt với án tù sau khi bị tòa án Caernarfon (Anh) kết tội tổ chức buôn người vào miền bắc xứ Wales. Đứng đầu là một phụ nữ cao tuổi ngồi xe lăn.

Cụ bà gốc Việt ngồi xe lăn buôn người vào Anh - Ảnh 1.

Bà Nguyen Thi Lien chống gậy đến toà án Caenarfon, Anh - Ảnh chụp màn hình Daily Post

Nhóm người này đã sử dụng các hộ chiếu hợp lệ nhằm đưa 3 người nhập cảnh trái phép vào Anh.

Trong phiên tòa kéo dài 11 ngày tại tòa án Caernarfo, bà Nguyen Thi Lien, 71 tuổi, cư trú tại London, đã bị kết tội chủ mưu cấu kết với những người khác vi phạm luật nhập cảnh Anh.

Bên cạnh đó, con trai bà Lien là Kevin Lam cùng với hai người phụ nữ khác tên Le Thi Hoa và Pham Ha Thuy cũng không tránh khỏi tội trạng tham gia vào sự vụ phi pháp này.

Các công tố viên Anh lập luận rằng nhóm người này đang thực hiện các hoạt động thương mại. Trong đó bị cáo Nguyen Thi Lien được cho là đã đóng góp rất nhiều thời gian, công sức và đi lại nhiều nơi trên thế giới nhằm tổ chức nhập cảnh trái phép bất chấp luật pháp cho người Việt Nam.

Mặc cho lời buộc tội của cơ quan khởi kiện, cả bà Nguyen Thi Lien và Le Thi Hoa đều phủ nhận liên quan đến vụ việc này. Trong khi đó, con trai bà Lien, người đã đặt các chuyến bay hộ bà Lien, tuyên bố rằng anh ta chỉ làm vì lòng tốt chứ không liên quan gì đến sự việc phi pháp này.

Gần 2.000 người Việt nằm trong diện tình nghi buôn người ở Anh Gần 2.000 người Việt nằm trong diện tình nghi buôn người ở Anh

TTO - Trong một báo cáo vừa công bố, ủy viên phụ trách chống nô lệ của Anh kêu gọi ban hành thêm quy định kiểm soát các tiệm làm móng nhằm ngăn chặn nạn bóc lột nạn nhân buôn người từ Việt Nam.

Theo cáo trạng, vào ngày 5-11-2015, camera an ninh tại sân bay Dublin (Ireland) cho thấy cảnh bà Nguyen Thi Lien ngồi trên một chiếc xe lăn, đi theo cùng là 3 người khác. Ngay sau khi nhập cảnh vào Ireland, bà Lien đã đứng dậy khỏi chiếc xe lăn và bỏ đi.

Một người đàn ông đi cùng với họ tại sân bay Dublin đã cầm hộ chiếu của Tony Do. Tuy nhiên theo lời công tố viên Simon Mills, "người đàn ông này đã bị từ chối nhập cảnh và cũng không bị tạm giữ, vì vậy anh ta đã biến mất tăm".

Cơ quan điều tra cũng không rõ người đàn ông này là ai, chỉ biết anh ta đã sử dụng hộ chiếu mang tên Tony Do.

Cũng theo lời công tố viên Simon Mills, bị cáo Nguyen Thi Lien đã gọi rất nhiều cuộc điện thoại cho một người phụ nữ trẻ tên Ha Le Ho cũng như gửi tin nhắn và lịch bay từ Vienna (Áo) đến Dublin cho cô ta.

Người phụ nữ tên Ha Le Ho đã cập cảng Holyhead từ Ireland vào tháng 11-2015. Cô ta đã sử dụng tên Le Thi Hoa nhưng lại xuất trình hộ chiếu mang tên một người phụ nữ khác. Ha Le Ho còn xuất hiện cùng hai người phụ nữ khác tại cảng phà Dublin.

Vụ xét xử lần này cho thấy nước Anh đang trấn áp những băng nhóm tội phạm có tổ chức tham gia vào các đường dây đưa người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Anh, thông qua việc lợi dụng cửa ngõ Liên minh châu Âu (EU) và danh tính những người mang hộ chiếu thật do Anh cấp.

Hai người Việt sang tận Thái Lan hành nghề hai ngón Hai người Việt sang tận Thái Lan hành nghề hai ngón Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan Trẻ em Việt Nam bị ép làm nô lệ trồng cần sa ở Anh Trẻ em Việt Nam bị ép làm nô lệ trồng cần sa ở Anh
HỨA HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận