Cụ bà 92 tuổi nhiễm COVID-19 kiên cường vượt cửa tử

24/09/2021 15:44 GMT+7

TTO - Bệnh nhân cao tuổi nhất tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai vừa được cho xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Cụ bà 92 tuổi nhiễm COVID-19 kiên cường vượt cửa tử - Ảnh 1.

Cụ bà Nguyễn Thị Đức được chuyến xe miễn phí đưa về tận hẻm nhà sau khi xuất viện - Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 24-9, thông tin từ Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai TP.HCM cho biết cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 tuổi) - bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị tại trung tâm - đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 12-8, bà được phát hiện mắc COVID-19. Sau 1 tuần điều trị tại nhà, đến ngày 19-8, tình trạng bệnh trở nặng, khó thở nhiều hơn nên bà được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai. Bà được hỗ trợ thở oxy mask, điều trị bằng thuốc kháng virus, corticoid, kháng sinh, dinh dưỡng. 

“Bệnh nhân cao tuổi, lại có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường. Khi điều trị tại trung tâm, bệnh nhân xuất hiện rối loạn đường máu nặng do thuốc, kèm theo lẫn trí, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn”, BS Hoàng Công Tùng - người trực tiếp điều trị và theo dõi từng diễn biến của bà Đức - cho biết.

Bên cạnh đó, do cụ bà tuổi cao lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cũng được các bác sĩ rất quan tâm. 

Bác sĩ Tùng cho biết thêm, cụ bà điều trị tại viện một mình nên để cụ không cảm giác lo lắng và cô đơn, các nhân viên công tác xã hội thường kết nối Zalo để cụ có thể trò chuyện cùng con cháu, giúp cụ an tâm hơn khi điều trị bệnh. 

Trước đó, ngày 16-9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng đã điều trị thành công cho cụ Phạm Thị Tính (110 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) sau 9 ngày hồi sức tích cực. Đây là bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi nhất (được công bố) điều trị khỏi bệnh tại Việt Nam cho đến thời điểm này. 

Cụ bà 96 tuổi Cụ bà 96 tuổi 'đánh bại' COVID-19, xuất viện về nhà với con cháu

TTO - Sau 19 ngày tích cực điều trị do mắc COVID-19, cụ bà H.T.M., 96 tuổi ở Bình Phước, đã được các y bác sĩ chữa khỏi bệnh và về nhà tiếp tục theo dõi y tế.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận