23/09/2021 10:30 GMT+7

Cứu sống cụ bà 85 tuổi nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa động mạch

K.NAM
K.NAM

TTO - Giữa lúc giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, nhưng các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Kiên Giang đã nỗ lực cứu sống cụ bà 85 tuổi bằng kỹ thuật can thiệp tim mạch mới nhất ĐBSCL.

Cứu sống cụ bà 85 tuổi nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa động mạch - Ảnh 1.

TS Cang khuyến cáo những người lớn tuổi, béo bụng, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo... có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch - Ảnh: K.NAM

Ngày 23-9, TS.BS Huỳnh Trung Cang, trưởng khoa nội tim mạch BVĐK Kiên Giang, cho biết sau 3 ngày cấp cứu, điều trị tích cực, hiện sức khỏe cụ bà Nguyễn Thị Th. (85 tuổi, ngụ xã Nam Thái, huyện An Biên) đã ổn định, có thể xuất viện về nhà.

Trước đó, cụ Th. được chuyển cấp cứu từ huyện An Biên tới BVĐK tỉnh Kiên Giang trong tình trạng đau tức ngực, thở rất khó khăn, xử lý chậm có thể đột tử. Cụ Th. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, chỉ định chụp mạch vành, siêu âm trong lòng mạch (IVUS).

Sau đó, do cụ Th. có mạch máu tim bị canxi rất nặng, lòng động mạch vành có nhiều mảng vôi bám không "đi bóng" (nong động mạch) qua được nên êkip can thiệp cấp cứu tim mạch đã quyết định sử dụng biện pháp khoan cắt mảng xơ vữa động mạch (ROTA). Đây là kỹ thuật can thiệp tim mạch lần đầu tiên được triển khai thành công tại khu vực ĐBSCL.

Theo TS Cang, kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa động mạch sử dụng hệ thống máy khoan đồng bộ nhập từ Mỹ, máy sử dụng mũi khoan kim cương. Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp xử lý triệt để các mảng vôi nặng bám trong lòng mạch trước khi đặt stent nong động mạch vành.

Việc có hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ chỉ là một phần, yếu tố quyết định thành công vẫn là trình độ của các bác sĩ, người ít kinh nghiệm rất khó thực hiện các kỹ thuật loại này.

"Hiện tại, BVĐK Kiên Giang đã triển khai kỹ thuật siêu âm nội mạch (IVUS), khoan cắt mảng bám xơ vữa lòng động mạch vành thường quy. Tuy nhiên, việc cấp cứu thành công bệnh nhân cao tuổi như cụ Th. là một nỗ lực đáng kể giữa lúc giãn cách xã hội", TS Cang nói.

Được biết, từ năm 2012, BVĐK Kiên Giang đã tiếp nhận và triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch, trở thành bệnh viện đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện được loại can thiệp tim mạch phức tạp này.

Cấp cứu nhồi máu cơ tim, đột quỵ mùa dịch ra sao? Cấp cứu nhồi máu cơ tim, đột quỵ mùa dịch ra sao?

TTO - Tâm lý e ngại đến bệnh viện trong mùa dịch COVID-19, không gọi cấp cứu kịp thời khiến nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim phải đối diện với tình trạng nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên