Cụ bà 72 tuổi nâng tạ, hít đất mỗi ngày

01/09/2019 10:28 GMT+7

TTO - Ở tuổi 72, với bà Lauren Bruzzone, tuổi tác chỉ là con số. Hình ảnh cụ bà ngoài thất thập vui vẻ, thoải mái nâng tạ, hít đất trong phòng tập đều đặn mỗi sáng đã trở thành niềm cảm hứng vận động với bất cứ ai.

Cụ bà 72 tuổi nâng tạ, hít đất mỗi ngày - Ảnh 1.

Một số thao tác vận động của bà Lauren Bruzzone - Ảnh: Good Morning America

Tôi thấy những người trẻ hơn đang nâng các mức tạ lớn hơn và tôi muốn tiến gần tới những thành tích họ đang làm đó. Không quan trọng mức độ khả năng của bạn, cũng như bạn bao nhiêu tuổi, nếu bạn muốn, bạn sẽ làm được.

Bà LAUREN BRUZZONE

Khi hình dung về cuộc sống của mình ở độ tuổi 70, bạn sẽ thấy gì? Hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới những chuyến du lịch đến các vùng đất mới, những nơi hồi trẻ họ chưa có dịp đi. Hay những bữa tụ tập ăn trưa, tán gẫu với bạn bè và thư giãn cùng người thân, gia đình.

Nhưng bà cụ Lauren Bruzzone lại có cách tận hưởng tuổi già hoàn toàn khác biệt với phần lớn chúng ta: bà nâng tạ, hít đất, bật nhảy... mỗi ngày.

Theo trang Inspiremore, bà cụ là học viên quen thuộc của môn thể thao crossfit tại thành phố Stamford, bang Connecticut (Mỹ). Bà từng "nổi như cồn" trên mạng Internet sau khi các video ghi hình các buổi tập của bà được huấn luyện viên chia sẻ trên tài khoản Instagram và YouTube. Chúng đã chứng minh một cách thuyết phục rằng: một cuộc sống khi đã nghỉ hưu hoàn toàn có thể truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người khác như thế nào.

Với bà Lauren, thể dục thể thao luôn là một phần thiết yếu trong cuộc sống. Hồi chưa nghỉ hưu, ngoài công việc chính của một luật sư, bà đã tham gia rất nhiều hoạt động khác nhau, kể cả múa ballet và các lớp thể dục theo nhóm.

Bước vào tuổi xế chiều, ở tuổi gần 70 bà quyết định đi tập crossfit vì muốn thành thạo các kỹ năng hít xà đơn. Sau khoảng 3 tuần tham gia, bà Bruzzone đã thực hiện điêu luyện hầu hết các bài tập liên quan tới nó.

Bà đặc biệt thích tập luyện crossfit mỗi ngày 2 giờ và bảy ngày mỗi tuần, bắt đầu từ 6 giờ sáng, vì nó "thách thức sự yếu ớt của bà mỗi ngày" và cho phép bà liên tục cải thiện thêm.

Crossfit là phương pháp tập luyện với nhiều bài tập kết hợp của cử tạ, thể dục dụng cụ, bật nhảy... nhằm mang lại sức khỏe, dẻo dai và thể hình đẹp, cân đối cho người tập. Bộ môn này giúp người tập có thể lực và khả năng chịu đựng rất cao, hệ hô hấp, tim mạch được rèn luyện để thích nghi ở một cấp độ vượt trội hơn nhiều so với các bộ môn khác.

Ngoài ra, theo chia sẻ của bà Lauren Bruzzone, còn một lợi ích "gia tăng" khi tập crossfit là bà được gặp mỗi ngày "những người phụ nữ đầy quyền năng" khác. "Sẽ luôn có một cái gì đó đáng để học hỏi và trở nên giỏi hơn mỗi ngày" - bà chia sẻ.

Bà nói mình được những bạn tập khác truyền cảm hứng vận động, song có lẽ khi xem các video của bà, ai cũng có cảm giác thực tế là ngược lại.

Trong vài năm qua, ông Wesley James, huấn luyện viên của bà Lauren, vẫn thường chia sẻ những đoạn video ấn tượng về buổi tập của người học viên đặc biệt này trên các trang mạng xã hội. Gần đây nhất, ông đăng một đoạn clip đánh dấu thành tích vượt trội mới của bà Lauren.

Trong video, người ta thấy bà đeo chiếc áo tập gắn tạ nặng 20 pound (9,07kg) trong lúc đồng thời nâng hai đòn tạ khác trên hai tay và kéo theo một quả tạ phía sau nối với sợi dây thắt ngang eo. Bài tập này, trên thực tế, một người bằng nửa tuổi bà cũng đã chật vật nếu muốn thực hiện.

Dường như thế vẫn là chưa đủ, trong một video khác, người ta lại thấy bà Lauren mặc chiếc áo tạ đó và đẩy người trong bài tập cho tay trên xà kép dưới đất. Rồi ở một đoạn video khác, bà lại tập bài box jumps, nhảy liên tục từ sàn nhà lên hai bề mặt được nâng cao lên. Bài tập nặng vậy nhưng bà Lauren thậm chí không đổ giọt mồ hôi nào và khiến người xem có cảm giác bà làm rất dễ dàng.

"Điều khiến bà Lauren trở nên đặc biệt là bà ấy vẫn luôn khao khát rèn luyện" - ông James chia sẻ về học viên của mình với trang Shape. "Bà ấy không phàn nàn về bất cứ điều gì, bà luôn sẵn sàng tập luyện, rất nhanh nhẹn và yêu thích quá trình đạt được tiến bộ của mình. Bà ấy khiến mỗi ngày của tôi đều thật vui khi được quan sát bà tập luyện" - ông James nói.

Lời khuyên của bà với bất cứ ai muốn học hỏi là "hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, và đừng bao giờ từ bỏ việc nỗ lực để đạt được những mục tiêu ấy". Xem ra lời khuyên của bà cụ ham vận động 72 tuổi này hoàn toàn có thể áp dụng được cả trong lẫn ngoài phòng tập với những ai muốn tìm kiếm một cuộc sống tích cực và nhiều ý nghĩa.

Bà Lauren Bruzzone từng là luật sư cho công ty máy tính IBM trước khi về hưu. Hiện bà đang là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Connecticut-Stamford (gọi tắt là Uconn Stamford). Bà đã tham gia thi đấu môn crossfit hai năm liên tiếp 2017 và 2018 dành cho phụ nữ ở lứa tuổi từ 60 trở lên và lần lượt đứng hạng 611 và 660 ở Mỹ.

Cụ bà 76 tuổi trốn con cháu đi du lịch Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng Cụ bà 76 tuổi trốn con cháu đi du lịch Thái Lan gây sốt cộng đồng mạng

TTO - Cư dân mạng chia sẻ mạnh câu chuyện một cụ bà đi du lịch bụi đến Chiang Mai (Thái Lan). Câu chuyện bà kể khi chờ máy bay chặng về khiến mọi người ngỡ ngàng vì độ 'chịu chơi'.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận