Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

81 tuổi, cụ bà vẫn đi dạy thể dục và truyền cảm hứng sống

31/01/2019 13:23 GMT+7

TTO - Ở tuổi 81, cụ bà Isha Ghosh vẫn dành 8 tiếng mỗi ngày hướng dẫn học sinh rèn luyện thể chất. Bà vẫn đi bộ mỗi ngày 7 cây số quanh thành phố và tham gia giảng dạy ở nhiều trường học của địa phương.

81 tuổi, cụ bà vẫn đi dạy thể dục và truyền cảm hứng sống - Ảnh 1.

Bà Isha Ghosh 81 tuổi hướng dẫn các em học sinh tại một trường học ở thành phố Chaibasa - Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Theo báo Hindustan Times, trong ba thập kỷ qua, cụ bà Isha Ghosh thực sự là một tấm gương truyền cảm hứng với người dân ở thành phố Chaibasa, bang Jharkhand (Ấn Độ) vì lối sống kỷ luật, lành mạnh và tận tụy với công việc phục vụ cộng đồng.

Với cụ bà năng động này, tuổi tác thực sự chỉ là con số. Cùng tinh thần say sưa chưa từng giảm sút, ở tuổi 81, bà Isha Ghosh vẫn bận bịu suốt ngày với các lớp huấn luyện thể chất đặc biệt tại nhiều trường học.

Là thành viên của tổ chức Bharat Scouts and Guides (BSG), trong nhiều thập kỷ qua, bà Isha Ghosh đã đảm nhiệm công việc giúp các học sinh tại địa phương duy trì được trạng thái cân bằng, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong các trại huấn luyện do BSG tổ chức, bà Ghosh dành 8 tiếng mỗi ngày để hướng dẫn hoạt động rèn luyện thể chất cho các em học sinh. Để duy trì thể trạng cân đối, hàng ngày bà đi bộ khoảng 7km và tới nhiều trường khác nhau trong thành phố để hướng dẫn các bài tập thể dục.

Bà cũng hướng dẫn các em học sinh tham gia những buổi tập về âm nhạc Nhật Bản, leo núi và yoga, khuyến khích các em sống có kỷ luật.

Bà Ghosh đã sống tại khu học xá của tổ chức BSG ở Chaibasa từ năm 2003 với mức chi tiêu giản dị từ nguồn trợ cấp của BGS. Trong một số trường hợp đặc biệt, người dân địa phương hỗ trợ bà thêm về tài chính.

"Việc ngồi chơi không làm gì ở nhà không tốt chút nào và ai cũng nên làm gì đó cho xã hội cho tới khi trút hơi thở cuối cùng", bà Ghosh chia sẻ. 

"Kể từ khi gia nhập BSG năm 1963, tôi đã luôn giúp mọi người sống khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Phục vụ xã hội giống như một tôn giáo với mỗi thành viên của BSG. Sau khi đã sống qua 8 thập kỷ cuộc đời, tôi yêu thích việc phục vụ xã hội và điều đó mang lại sự hài lòng trong tâm hồn tôi".

Anh Aseem Kumar Singh, giáo viên môn khoa học ở thành phố Chaibasa, cho biết các học sinh trường anh rất thích những buổi học thể chất với bà Ghosh. Các em không chỉ thích bởi cách dạy của bà, mà còn được truyền cảm hứng rất nhiều khi ở độ tuổi đó, bà vẫn còn rất khỏe mạnh và dẻo dai trong các bài giảng.

Thọ 114 tuổi nhờ... ăn khoai lang? Thọ 114 tuổi nhờ... ăn khoai lang?

TTO - Một phụ nữ ở bang Ohio vừa qua đời giữa tuần này ở tuổi 114, được cho là người lớn tuổi nhất nước Mỹ. Người thân cho biết sở dĩ bà sống thọ là nhờ ăn khoai lang gần như mỗi ngày.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận