Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

CSIS: Thêm cơ sở quân sự do Mỹ xây bị tháo dỡ ở căn cứ hải quân Campuchia

10/11/2020 10:49 GMT+7

TTO - Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) vừa công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc do Mỹ xây tại căn cứ Ream đã biến mất ngày 4-11 mặc dù ngày 1-10 vẫn còn đó.

CSIS: Thêm cơ sở quân sự do Mỹ xây bị tháo dỡ ở căn cứ hải quân Campuchia - Ảnh 1.

Các thủy thủ đứng cạnh tàu tuần tra ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia tại Sihanoukville, Campuchia ngày 26-7-2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-11, CSIS công bố những hình ảnh vệ tinh ngày 4-11 cho thấy cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng (viết tắt là RHIB) do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã biến mất. Trước đó cơ sở này vẫn còn trong các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 1-10.

Tháng trước, Lầu Năm Góc từng bày tỏ quan ngại trước các thông tin cho biết một tòa nhà vốn là trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia được xây bằng nguồn ngân sách cho Mỹ chu cấp tại căn cứ Ream đã bị phá dỡ. Tòa nhà đó nằm ở ngay phía nam so với cơ sở bảo dưỡng xuồng thân cứng nêu trên.

Năm ngoái Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu chính quyền Campuchia giải thích việc vì sao họ từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream.

Khi đó Lầu Năm Góc cho rằng việc Campuchia từ chối đề nghị này đã làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng Campuchia có thể cho phép quân nhân Trung Quốc tới đồn trú tại căn cứ này trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Tháng trước phía Campuchia đã có thông tin giải thích về việc biến mất cơ sở chỉ huy chiến thuật tại căn cứ Ream.

Họ cho biết việc phá bỏ là để phục vụ việc mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà chỉ huy chiến thuật tới một vị trí khác, tuy nhiên Campuchia cũng bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Chính phủ Campuchia đã nhiều lần bác bỏ những thông tin nói họ đã đạt được một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội Trung Quốc tới đồn trú tại căn cứ hải quân Ream.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia và Lầu Năm Góc hiện chưa có phản ứng ngay với những thông tin mới nhất do CSIS vừa công bố.

Theo CSIS, tòa nhà bảo dưỡng xuồng thân cứng đã được tháo dỡ theo từng giai đoạn, do đó nhiều khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Dù vậy họ cho rằng việc văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói cần phải tháo dỡ tòa nhà để bảo tồn, nâng cấp là không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được ba năm.

Campuchia phá bỏ tòa nhà Mỹ xây ở căn cứ hải quân Ream? Campuchia phá bỏ tòa nhà Mỹ xây ở căn cứ hải quân Ream?

TTO - Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố những hình ảnh theo họ cho thấy tháng trước chính phủ Campuchia đã phá bỏ một tòa nhà quân sự do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận