Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

CSIS: Phát hiện tàu nạo vét ngoài khơi căn cứ Ream của Campuchia

22/01/2022 08:21 GMT+7

TTO - Ngày 21-1, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết các tàu nạo vét đã được phát hiện ngoài khơi căn cứ hải quân Ream của Campuchia - nơi Trung Quốc đang giúp nâng cấp.

CSIS: Phát hiện tàu nạo vét ngoài khơi căn cứ Ream của Campuchia - Ảnh 1.

Lính hải quân Campuchia đứng trên tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Ream, Campuchia - Ảnh: AP

Theo CSIS, các tàu nạo vét sẽ giúp căn cứ Ream có cảng nước sâu hơn, vốn là điều kiện cần thiết để các tàu quân sự lớn hơn cập cảng.

"Việc nạo vét cảng sâu hơn là cần thiết để các tàu quân sự lớn hơn cập cảng tại Ream, và là một phần thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Campuchia mà các quan chức Mỹ báo cáo đã nhìn thấy năm 2019", Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc CSIS báo cáo.

Báo cáo dẫn lại một bài viết đăng trên tạp chí Wall Street Journal cho biết thỏa thuận đề cập ở trên cho phép quân đội Trung Quốc tiếp cận căn cứ Ream, đổi lại việc tài trợ cho các nâng cấp căn cứ này.

Báo cáo cũng cho biết các tàu nạo vét có thể được nhìn thấy trong các bức ảnh được Chính phủ Campuchia công bố trong tháng này và trong các ảnh vệ tinh thương mại.

Theo báo cáo, những hình ảnh cho thấy việc xây dựng trên bờ tại Ream vẫn đang được tiếp tục. Việc xây dựng trên bờ và các tàu nạo vét "cho thấy căn cứ đang chuẩn bị cho những nâng cấp hạ tầng quan trọng", theo CSIS.

Phản ứng trước thông tin của CSIS, như Hãng tin Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại "những lo ngại nghiêm trọng" về hoạt động xây dựng và sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại căn cứ Ream.

"Những diễn biến này đe dọa lợi ích của Mỹ và các đối tác, an ninh khu vực và chủ quyền của Campuchia", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ cũng kêu gọi Campuchia "minh bạch hoàn toàn về ý định, bản chất và phạm vi của dự án tại Ream, và vai trò của quân đội Trung Quốc trong việc xây dựng căn cứ".

Tháng 6-2021, Campuchia xác nhận Trung Quốc đang hỗ trợ quốc gia này nâng cấp căn cứ hải quân Ream, bao gồm việc hiện đại hóa, mở rộng căn cứ và "giúp Campuchia có một địa điểm thích hợp, một xưởng sửa chữa tàu bè và một bến cảng neo đậu".

Lời xác nhận liên quan tới Trung Quốc và cảng Ream được đưa ra sau khi một số báo, đài Mỹ cáo buộc Phnom Penh cho phép Bắc Kinh lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia.

Mỹ phàn nàn Campuchia không cho thăm toàn bộ căn cứ Ream Mỹ phàn nàn Campuchia không cho thăm toàn bộ căn cứ Ream

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết các quan chức quân sự Campuchia đã từ chối để tùy viên quân sự Mỹ đi thăm toàn bộ căn cứ hải quân Ream trong chuyến thăm được mời hôm nay 11-6.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận