CSIS công bố trụ sở tên lửa chưa khai báo của Triều Tiên

22/01/2019 07:45 GMT+7

TTO - Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố rằng một trong 20 căn cứ hoạt động tên lửa đạn đạo chưa được khai báo ở Triều Tiên có vai trò như một trụ sở chuyên về tên lửa của nước này.

CSIS công bố trụ sở tên lửa chưa khai báo của Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh về một trong những căn cứ hạt nhân bí mật của Triều Tiên - Ảnh: CSIS

"Căn cứ hoạt động tên lửa Sino-ri và tên lửa Nodong được triển khai tại căn cứ này phù hợp với chiến lược quân sự hạt nhân của Triều Tiên" - báo cáo ngày 21-1 của CSIS cho biết.

Thông tin phát hiện một trụ sở tên lửa chưa khai báo của Triều Tiên đến trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố "mong chờ" hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa.

CSIS cho biết Triều Tiên chưa bao giờ công bố căn cứ Sino-ri và "dường như không phải là chủ đề của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa".

Báo cáo lưu ý rằng các căn cứ vận hành tên lửa phải được tuyên bố, xác minh và phá dỡ trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân hóa nào.

Victor Cha, một trong những tác giả của báo cáo của CSIS, nhận định rằng "Triều Tiên sẽ không đàm phán về những điều họ không tiết lộ. Có vẻ như họ đang chơi một trò chơi. Họ vẫn sẽ có tất cả các năng lực hạt nhân này" ngay cả khi họ phá hủy các cơ sở hạt nhân đã công khai trước đó.

Nằm cách khu vực phi quân sự khoảng 132km về phía bắc, báo cáo cho biết căn cứ Sino-ri là một khu phức hợp 18km vuông và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển năng lực tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công đến đất Hàn Quốc, Nhật và thậm chí là lãnh thổ Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Sino-ri cũng có một đơn vị quân đội được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1.

Reuters cho biết hiện Nhà Trắng vẫn chưa bình luận gì về các thông tin do CSIS tuyên bố.

Các hình ảnh vệ tinh chụp lại căn cứ Sino-ri từ trên không ngày 27-12-2018 cho thấy một lối vào hầm ngầm, một trụ sở và các hầm trú ẩn được gia cố.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận