22/06/2021 08:00 GMT+7

COVID-19 và thị trường bất động sản toàn cầu

P.Q
P.Q

Các chuyên gia đưa ra ước tính về tác động của đại dịch đến thị trường bất động sản toàn cầu sau hơn một năm thế giới phải chống chọi với virus SARS-COV-2.

COVID-19 và thị trường bất động sản toàn cầu - Ảnh 1.

Không gian văn phòng cá nhân tại dự án The Ritz-Carlton Residences, Miami Beach - Ảnh: Lionheart Capital

Nghiên cứu và khảo sát mới đây của Knight Frank và Reuters hé lộ ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đến thiết kế và giá của bất động sản nhà ở trên toàn cầu, đồng thời thay đổi khẩu vị của khách hàng và làm nổi bật lên ưu thế của một mô hình sản phẩm còn khá mới.

Những thay đổi trong thiết kế lấy cảm hứng từ COVID

Theo nghiên cứu Phát triển toàn cầu của Knight Frank khảo sát 160 đơn vị phát triển dự án tại 22 quốc gia, 6/10 đơn vị đã trì hoãn các dự án của mình trong bối cảnh dịch bệnh. Trong số các dự án bị trì hoãn, hơn 4/10 dự án đang thay đổi thiết kế mà trước đây đã được hoàn thiện.

Khảo sát của Knight Frank đã xác nhận rằng các đơn vị phát triển bất động sản đang mong muốn cân nhắc một số thay đổi lấy cảm hứng từ đại dịch lần này, bao gồm:

- Không gian làm việc tại nhà: 75% đơn vị phát triển dự án sẽ cân nhắc áp dụng hệ thống viễn thông tiên tiến và thiết kế không gian làm việc tại nhà để cư dân có tiện nghi làm việc linh hoạt tại nhà

- Sức hút của khu vực đô thị: 45% đơn vị được khảo sát nói rằng họ sẽ chỉ tập trung vào các thành phố

- Dự án phức hợp: 1/3 đơn vị phát triển dự án đang cân nhắc điều chỉnh tỉ lệ cấu phần nhà ở và thương mại trong dự án của mình

Giá bất động sản toàn cầu tăng mạnh

Theo kết quả khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản từ ngày 11 đến 24-5-2021 của Reuters, giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai được dự báo tăng so với 3 tháng trước đó với tốc độ vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến và lạm phát giá tiêu dùng.

Các chuyên gia nhận định niềm tin của khách hàng đã tăng mạnh nhờ thành công của các chương trình vaccine và khảo sát khách hàng cũng cho thấy nhu cầu chuyển nhà tăng do đại dịch. Bên cạnh đó, nguồn cung bất động sản nhà ở hạn chế cũng là cơ sở để tin rằng giá nhà sẽ tăng trong ngắn hạn.

COVID-19 và thị trường bất động sản toàn cầu - Ảnh 2.

Các chương trình vaccine được triển khai thành công là một trong những yếu tố giúp giá nhà toàn cầu tăng trong tương lai - Ảnh: Steven Cornfield

Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục nhờ lãi suất cho vay thấp, triển khai vaccine nhanh chóng và nới lỏng các hạn chế sau tình hình suy thoái nặng nề vì đại dịch năm ngoái.

Khẩu vị khách hàng thay đổi và sự lên ngôi của bất động sản hàng hiệu

"Trong bối cảnh hoang mang và bất ổn, chúng ta sẽ thấy khách hàng có xu hướng tìm đến những thương hiệu mà họ đã biết, tin tưởng và có thể trông cậy vào," ông Paul White, Phó chủ tích cấp cao mảng Phát triển, Marketing và Kinh doanh dự án nhà ở của Four Seasons Hotels and Resorts. 

"Trong năm nay, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều khách hàng trong phân khúc bất động sản hạng sang hướng đến yếu tố chất lượng. Họ muốn một môi trường sống với dịch vụ đa dạng, một không gian mà họ cảm thấy được bảo vệ và chăm sóc".

Sức hút của các thương hiệu có tên tuổi đã làm nên tình hình hoạt động tốt của một số dự án bất động sản hàng hiệu. Nghiên cứu Phát triển toàn cầu của Knight Frank cho biết, bất động sản hàng hiệu đã tăng trưởng mạnh trong 20 năm qua và đại dịch toàn cầu đã làm nổi bật một số ưu thế của các dự án thuộc mô hình này. Từ dịch vụ quản lý và chăm sóc căn hộ khi chủ nhà đi vắng cho đến quy trình quản lý bảo trì nghiêm ngặt do chính những thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu cung cấp.

Bà Dana Jacobsohn - Phó chủ tịch cấp cao, Mảng Phát triển dự án phức hợp, Marriott International chia sẻ: "Khách hàng, hơn bao giờ hết, đang nhận ra ưu thế của thương hiệu của Marriott. Chúng tôi cũng đang nhìn thấy tốc độ bán hàng rất tốt. 

Bản thân khách mua biết rằng các dự án của chúng tôi sẽ sở hữu chất lượng cao vượt trội, đặc biệt là các dự án gắn liền với các thương hiệu như St. Regis và the Ritz- Carlton. Người mua cũng biết các thương hiệu của chúng tôi được quản lý một cách chuyên nghiệp, và điều đó giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định và giúp họ tự tin hơn".

COVID-19 và thị trường bất động sản toàn cầu - Ảnh 3.

Các dự án BĐS hàng hiệu Marriott được quản lý chuyên nghiệp, tạo niềm tin cho khách hàng - Ảnh: Sunny Isles Property Venture LLC

Theo Savills, trong năm 2020 có khoảng hơn 100 dự án bất động sản hàng hiệu mở cửa đi vào hoạt động. Hiện Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có số lượng dự án bất động sản hàng hiệu đang hình thành lớn nhất, với các thị trường đáng chú ý như Malaysia và Việt Nam. 

Đầu năm 2021 vừa qua, thị trường Việt Nam đón nhận thông tin về dự án Grand Marina, Saigon - dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên của tập đoàn Marriott International tại Việt Nam dự án đã thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nước và quốc tế, đồng thời có 2 đợt mở bán thành công tại Việt Nam và Hong Kong.

Ông Alexander Lewis - chủ phần hùn, Mảng Phát triển dự án nhà ở tại Knight Frank - nhận định: "Cuộc cách mạng phong cách sống đang diễn ra sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bất động sản hàng hiệu, đặc biệt là khi dự án có thể minh chứng được giá trị tương quan, chất lượng sản phẩm hàng đầu và là môi trường sống an toàn với khách hàng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên