Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

COVID-19 thế giới 15-1: Xét nghiệm nước bọt phát hiện Omicron nhanh hơn chọt mũi?

15/01/2022 06:22 GMT+7

TTO - Ngày càng nhiều chuyên gia Mỹ ủng hộ việc chuyển từ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách chọt mũi sang miệng hoặc mẫu nước bọt. Điều không phải vì tiện hơn mà vì nó có thể giúp phát hiện biến thể Omicron nhanh hơn so với cách đang phổ biến.

COVID-19 thế giới 15-1: Xét nghiệm nước bọt phát hiện Omicron nhanh hơn chọt mũi? - Ảnh 1.

Các bộ xét nghiệm nhanh miễn phí tại nhà được phân phát cho người dân Mỹ ở bang Maryland ngày 14-1 - Ảnh: NYT

Một số nghiên cứu cho thấy việc thu thập mẫu nước bọt hoặc ngoáy miệng có thể giúp xác định những người bị nhiễm virus sớm hơn so với ngoáy mũi, theo báo New York Times ngày 15-1.

"Virus xuất hiện đầu tiên trong miệng và cổ họng của bạn. Điều đó có nghĩa là phương pháp mà chúng ta đang làm để lấy mẫu xét nghiệm có vấn đề", ông Donald Milton, một chuyên gia về virus đường hô hấp tại Đại học Maryland (Mỹ), nêu vấn đề.

Một số nghiên cứu cho thấy virus có xu hướng xuất hiện trong nước bọt trước khi tích tụ trong mũi. Nói cách khác, mẫu nước bọt có thể là cách tốt nhất để phát hiện sớm ca bệnh.

Tiến sĩ Milton và các đồng nghiệp của ông gần đây đã phát hiện ra rằng trong 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và 2 ngày sau đó, các mẫu nước bọt chứa lượng virus nhiều gấp 3 lần mẫu lấy bằng cách chọt mũi.

Độ nhạy của mẫu nước bọt khi xét nghiệm bằng phương pháp PCR cao gấp 12 lần mẫu lấy bằng cách mà nhiều nước đang làm. Hiện nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn chờ bình duyệt và chưa công bố trên tạp chí khoa học.

Một số chuyên gia cũng đã đưa ra giả thuyết rằng Omicron có thể nhân bản tốt hơn trong các tế bào của miệng và cổ họng so với các biến thể khác.

Nghiên cứu ở Nam Phi, nơi đầu tiên báo cáo biến thể Omicron, cho thấy tăm bông ngoáy mũi có thể phát hiện được biến thể Delta tốt hơn mẫu nước bọt. Tuy nhiên mẫu nước bọt lại giúp phát hiện sớm ca mắc Omicron hơn mẫu lấy bằng tăm bông.

"Tôi nghĩ Omicron đã thực sự thay đổi cách lấy mẫu xét nghiệm vì tốc độ nhân bản của virus và tốc độ lây lan của nó", tiến sĩ Robby Sikka - một trong những người áp dụng việc xét nghiệm mẫu nước bọt với các vận động viên giải bóng rổ nhà nghề Mỹ từ năm 2020 - nêu suy nghĩ.

Theo New York Times, việc thay đổi ngay lập tức sẽ không dễ do vướng thủ tục cấp phép và năng lực xét nghiệm chưa sẵn có. Về nguyên tắc ở Mỹ, những bộ xét nghiệm được cấp phép cho việc ngoáy mũi không được dùng để lấy mẫu ở họng hay nước bọt.

Những lời kêu gọi của giới chuyên gia xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị gửi hàng trăm triệu dụng cụ xét nghiệm COVID-19 miễn phí đến nhà dân.

Bất kỳ người Mỹ nào cũng có thể đăng ký tối đa 4 bộ xét nghiệm/hộ gia đình tại trang web COVIDTests.gov và nhận hàng từ 7 đến 12 ngày qua đường bưu điện. Tính đến hiện tại, chính quyền Biden đã cam kết mua 1 tỉ bộ xét nghiệm để phát miễn phí cho dân.

COVID-19 thế giới 15-1: Xét nghiệm nước bọt phát hiện Omicron nhanh hơn chọt mũi? - Ảnh 2.

Cảnh sát Ý đeo khẩu trang loại có màu đi tuần trên phố. Nhiều cảnh sát đã từ chối đeo khi được phát những chiếc khẩu trang có màu hồng - Ảnh: AFP

Các tin tức khác liên quan COVID-19:

Hơn 2/3 ban cố vấn chống COVID-19 của Chính phủ Ba Lan đã từ chức vào ngày 14-1 vì chính quyền nước này đang làm rất ít để ngăn chặn Omicron. Những người này lo ngại việc tiếp tục cố vấn cho một chính phủ không tuân theo khoa học sẽ để lại nhiều hệ lụy nên đã rút lui, theo báo The Guardian.

Làn sóng lây nhiễm do Omicron tại Vương quốc Anh dường như đã đạt đỉnh điểm khi chỉ còn vùng Đông Bắc xứ England ghi nhận số ca nhiễm tăng. Nước Anh ghi nhận thêm 99.652 ca mắc mới trong ngày 14-1 và 270 ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính.

Những chiếc khẩu trang màu hồng đang làm bối rối cảnh sát Ý với nhiều người trong số này đã từ chối đeo khi làm nhiệm vụ vì "khẩu trang không phù hợp". Người đứng đầu công đoàn cảnh sát Ý đã phải viết thư kiến nghị Bộ trưởng Nội vụ Ý Lamberto Giannini xem xét lại việc này.

Số liệu công bố cuối ngày 14-1 cho thấy Ý ghi nhận hơn 186.000 ca mắc mới, tăng nhẹ so với 184.000 ca của ngày trước đó. Có 360 ca tử vong mới, tăng so với 316 trong ngày 13-1.

FDA Mỹ khuyến cáo không lấy dịch họng để xét nghiệm kháng nguyên tại nhà FDA Mỹ khuyến cáo không lấy dịch họng để xét nghiệm kháng nguyên tại nhà

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ khuyến cáo người dân không lấy dịch họng thay dịch tỵ hầu khi làm xét nghiệm kháng nguyên sàng lọc COVID-19 tại nhà.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận