Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

COVID-19 ngày 31-10: Mỹ cho phép trẻ em nước ngoài nhập cảnh không cách ly

31/10/2021 06:24 GMT+7

TTO - Ngày 30-10, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tuyên bố du khách nước ngoài dưới 18 tuổi đến Mỹ bằng máy bay không cần tự cách ly sau khi nhập cảnh.

COVID-19 ngày 31-10: Mỹ cho phép trẻ em nước ngoài nhập cảnh không cách ly - Ảnh 1.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tuyên bố du khách nước ngoài dưới 18 tuổi đến Mỹ bằng máy bay không cần tự cách ly 7 ngày - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giám đốc CDC Rochelle Walensky đã ký quyết định đính chính về quy định cách ly đối với trẻ em nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ. Cụ thể, trẻ dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19 không cần tự cách ly trong vòng 7 ngày sau khi nhập cảnh.

Trước đó, một chỉ thị của CDC đã khiến nhiều người nước ngoài lo lắng trẻ em sẽ bắt buộc phải cách ly trong 1 tuần lễ sau khi đến Mỹ.

Cũng theo Reuters, từ ngày 8-11, Mỹ sẽ tháo dỡ các giới hạn nhập cảnh đối với đa số người nước ngoài đã đến Anh, 26 nước thuộc khối Schengen, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil trong vòng 14 ngày trước đó.

Mỹ cũng sẽ đặt ra các quy định mới, yêu cầu du khách ngoại đã trưởng thành, đến Mỹ bằng đường hàng không tiêm vắc xin COVID-19.

Các hãng bay và nhiều tổ chức khác đã kêu gọi CDC Mỹ thay đổi quy định đối với trẻ em người nước ngoài. Họ cho rằng việc trẻ bắt buộc phải tự cách ly sau khi nhập cảnh sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch quốc tế.

Bên cạnh trẻ em, quy định miễn trừ cách ly cũng áp dụng cho công dân nước ngoài đang tham gia các thử nghiệm y khoa.

Trong ngày 30-10, Nga đã công bố thêm 40.251 ca nhiễm mới. Đây là số ca COVID-19 theo ngày cao nhất của quốc gia này cho tới nay. Số trường hợp tử vong vì COVID-19 của Nga ghi nhận cùng ngày là 1.160.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo nước này sẽ khuyến nghị chỉ sử dụng vắc xin COVID-19 Sputnik Light để tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Nga từng quảng bá Sputnik Light là một loại vắc xin hiệu quả để tiêm chủng cả 2 mũi cơ bản và mũi bổ sung.

“Với biến thể Delta đang tràn lan, các khuyến nghị về vắc xin chắc chắn sẽ có thay đổi trong hôm nay. Cụ thể là khuyến nghị chỉ sử dụng Sputnik Light để tiêm nhắc lại”, Hãng tin TASS dẫn lời ông Murashko.

Ông Murashko cho biết cơ quan quản lý ghi nhận khả năng miễn dịch cao hơn sau khi người đã nhận 2 mũi vắc xin tiêm bổ sung Sputnik Light.

Trong khi đó, Pháp lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới vượt mốc 7.000 kể từ ngày 21-9. Quốc gia này đã có thêm 7.360 ca COVID-19 mới trong ngày 30-10.

Nhiều người lo ngại đây là dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn. Trung bình số ca nhiễm mới trong vòng 1 tuần của Pháp đã cao hơn mức trung bình của tháng là 5.669.

Tổng số ca COVID-19 của Pháp hiện là 7,16 triệu. Số trường hợp nhập viện của quốc gia này đã giảm nhẹ xuống còn 6.524 trong vòng 24 giờ qua.

Pháp cũng ghi nhận 22 trường hợp tử vong mới do dịch bệnh, nâng tổng số lên 117.643 người.

Hơn 5 triệu người đã mất vì COVID-19 Hơn 5 triệu người đã mất vì COVID-19

TTO - Ngày 30-10 đánh dấu một cột mốc đáng buồn mới trong đại dịch COVID-19: hơn 5 triệu người trên thế giới đã chết trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng tại các nước nghèo và dễ bị tổn thương vẫn còn thấp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận