Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Co.opmart không bán hàng trên Facebook

03/10/2019 15:00 GMT+7

Nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook đã cố tình giả mạo hoặc đưa tên các siêu thị Co.opmart để bán hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Co.opmart không bán hàng trên Facebook - Ảnh 1.

Fanpage chính thức của Co.opmart

Nhà bán lẻ Saigon Co.op kêu gọi người tiêu dùng cẩn thận với các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội và lựa chọn đúng tài khoản của Co.opmart với dấu tích màu xanh thể hiện chính chủ do facebook cấp.

Mạo danh Co.opmart để bán hàng

Cách đây 10 ngày, chị K.H ở Thủ Đức trong một lần lướt mạng facebook thấy một tài khoản Co.opmart quảng cáo bán một bộ dao làm bếp gồm 8 món mà giá chỉ có 199.000 đồng. Trên hình các sản phẩm dao, kéo làm bếp đẹp lung linh và giá hấp dẫn nên chị K.H quyết định mua luôn 2 bộ. 

"Thực sự bộ dao trên hình đẹp mà giá rẻ quá, lại nghĩ của Co.opmart là yên tâm rồi", chị K.H nhớ lại khi quyết định mua hàng.

Thế nhưng khi nhận được sản phẩm thì chị H mới té ngửa vì sản phẩm nhận được thực tế với sản phẩm trong hình quảng cáo khác xa một trời một vực. Dao, kéo nhận được vừa mỏng manh, vừa nhỏ mà chất liệu quá tệ nên chị H biết mình đã bị lừa. Chị liền vào tài khoản Facebook nói trên để phàn nàn khiếu nại nhưng bị chặn không gửi tin đi được.

Chị Thục Quyên, một khách hàng khác tại Dĩ An (Bình Dương) cũng cho hay đã chuẩn bị đặt hàng mua bộ dao nói trên nhưng chợt nhớ trước nay các fanpage của Co.opmart không bán trực tiếp nên nhắn tin để hỏi cho kỹ có phải siêu thị thay đổi chính sách bán hàng. Thay vì trả lời câu hỏi của chị, người của tài khoản giả nói trên chỉ gửi báo giá và giục chị nhanh chóng hoàn tất đơn hàng. 

"Tôi đã gọi điện tới Co.opmart gần nhà để hỏi thì được biết siêu thị không bán hàng trực tiếp qua facebook và đó là những tài khoản giả mạo danh để lừa đảo khách hàng", chị Quyên cho biết.

Trên các group mạng xã hội, nhiều người tiêu dùng chia sẻ kinh nghiệm bị lừa bởi những tài khoản cố tình sử dụng hình ảnh, logo và tên của các chuỗi siêu thị nổi tiếng để bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Thủ đoạn của các đối tượng này luôn là đưa ra những món hàng gia dụng với hình ảnh được thiết kế rất đẹp nhưng bán với giá rất rẻ. Khi khách đặt mua rồi họ tìm mọi cách để giao hàng nhanh thu tiền về, thậm chí là dọa nạt khách phải nhận hàng.

Co.opmart không tổ chức bán hàng trên mạng

Ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, hiện các trang tài khoản mạng xã hội giả mạo của chuỗi siêu thị Co.opmart này hoạt động rộng khắp các khu vực trên toàn quốc và các cơ quan chức năng bắt đầu vào cuộc.

Lợi dụng uy tín của siêu thị Co.opmart, hàng loạt trang facebook mạo danh siêu thị để bán hàng không rõ nguồn gốc. Thủ đoạn của các trang lừa đảo này là sử dụng logo của siêu thị Co.opmart sao chép từ trên mạng xuống rồi quảng cáo bán những bộ sản phẩm đồ gia dụng với giá rất hấp dẫn để đánh vào tâm lý thích hàng rẻ của khách. 

Một số người tiêu dùng nhẹ dạ chuyển tiền trước đã mất tiền oan mà không nhận được hàng hoặc nhận sản phẩm kém chất lượng. Một số người tiêu dùng chỉ trao đổi thông tin qua chat với các trang đen đã tin tưởng chuyển khoản thanh toán trước cả chục bộ sản phẩm nhưng sau đó không nhận được hàng. 

Một số khách đến lúc nhận hàng mới biết hàng không có xuất xứ, mỏng manh, kém chất lượng. Một số khách ngậm bồ hòn nhận hàng và thanh toán, nếu không sẽ bị người giao hàng lớn tiếng chửi rủa, hăm dọa. 

Một số khách hàng kỹ tính đã nhanh chóng gọi điện thoại đến đường dây nóng của siêu thị Co.opmart gần nhà kiểm tra thông tin thì nhanh chóng phát hiện các trang trên đều là giả mạo để lừa đảo.

Ngay sau khi phát hiện, Saigon Co.op đã nhanh chóng báo cáo (report) để facebook xóa các tài khoản giả này, nhưng không lâu sau số lượng các trang tương tự xuất hiện ngày càng nhiều. Một số trang mạng tinh vi thay logo khác, nhưng vẫn dùng thông tin của Co.opmart nên việc kiểm soát hết sức khó khăn khiến một số người tiêu dùng vẫn mắc bẫy.

Nếu quan sát kỹ, dễ dàng nhận thấy đây là các trang facebook giả mạo vì không có dấu xác nhận trang Co.opmart chính chủ của facebook và tất cả các sản phẩm rao bán đều không có thương hiệu.

18301051_1116999571738282_7179474758535881184_n

Sản phẩm đăng trên fanpage của Co.opmart

Hiện nay hệ thống siêu thị Co.opmart chỉ có một trang facebook chính thức là https://www.facebook.com/hethongcoopmartvn/ và có dấu xác nhận của facebook.

Bên cạnh đó, mỗi siêu thị Co.opmart tại các tỉnh thành đều có trang riêng đều thể hiện thông tin đầy đủ địa danh, ví dụ Co.opmart Bảo Lộc, Co.opmart Bình Dương, Co.opmart Long Xuyên, Co.opmart Nguyễn Bình,...... chứ không ghi chung chung.

"Các trang này chỉ phục vụ công tác quảng bá, cung cấp thông tin về hoạt động cộng đồng, chương trình khuyến mãi chung và không bán hàng trực tiếp, đặc biệt là không bán bộ dao như các trang giả mạo đang quảng cáo", ông Huy cho hay.

Do đó, để tránh việc các đối tượng cố tình tạo các trang giả danh, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để lừa đảo, khi mua sắm khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về xuất xứ nguồn gốc của các trang quảng cáo giá rẻ, nguồn gốc sản phẩm.

TRẦN BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận