Công ty VN HiTech vẫn gắn mác trường ĐH TP.HCM chiêu sinh 'chui' ở phía Bắc

14/12/2020 20:47 GMT+7

TTO - Mặc dù bị thông báo chấm dứt hợp tác từ ngày 3-1-2021 nhưng Công ty cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ cao Việt Nam (VN HiTech) với thương hiệu tự đặt là T3H vẫn đi chiêu sinh chui ở phía Bắc.

Công ty VN HiTech vẫn gắn mác trường ĐH TP.HCM chiêu sinh chui ở phía Bắc - Ảnh 1.

Cuối năm 2020, T3H vẫn đi chiêu sinh chui - Ảnh chụp màn hình điện thoại

Phụ huynh, học sinh trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục phản ánh Công ty VN HiTech với thương hiệu T3H "mượn" danh Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM đến nhiều trường THPT để mời chào, chiêu sinh.

"Họ nói về trường để tư vấn tuyển sinh, giới thiệu tư cách pháp nhân, giấy tờ là Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM đến làm bài test về nhu cầu học của học sinh. Nếu chúng tôi biết họ không phải là trường đại học chắc chắn không cho vào trường", bà Nguyễn Thị Tươi - hiệu trưởng Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) - cho biết.

Trong tháng 11 và đầu tháng 12, T3H cũng đã nhắn tin cho học sinh tại Trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh), THPT Thạch Thất (huyện Thạch Thất), Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Phúc Thọ (cùng ở Hà Nội)… tham dự kỳ thi đánh giá năng lực công nghệ thông tin.

Ngoài Hà Nội, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho biết T3H cũng đã "tự phong" là "người" của trường đại học để mời chào, chiêu sinh khóa mới 2021.

Công ty VN HiTech vẫn gắn mác trường ĐH TP.HCM chiêu sinh chui ở phía Bắc - Ảnh 2.

Ông Phương Kim Cánh, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương, Hải Dương), cho biết ông nhận được công văn có con dấu gây nhầm lẫn T3H thuộc trường đại học

"Chỉ là một công ty tin học với chức năng cấp chứng chỉ nghề mà lại đi mạo danh người của trường đại học uy tín để chiêu sinh thì không thể chấp nhận được. Còn thu phí biết bao nhiêu học sinh nữa. Tôi đã nói con gái báo cáo lại nhà trường làm rõ sự việc, tránh bị lừa" - bà Hương Trà (phụ huynh học sinh Trường THPT Đa Phúc) - bức xúc.

Trong khi đó, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương, Hải Dương) Phương Kim Cánh cũng cho biết trường nhận được công văn trong đó có con dấu ghi T3H - Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM do ông Lưu Công Định ký ngày 9-12.

Sau khi kiểm chứng biết đây không phải trường đại học, trường đã cho dừng việc khảo sát từ ngày 13-12.

"Tôi cũng đã giải thích với họ, thông tin cung cấp có liên quan đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM đã khiến học sinh hiểu nhầm. Nếu tiếp tục để họ khảo sát làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường, sẽ bị phụ huynh phê bình".

Tại sao đã dừng hợp tác nhưng nhân viên công ty vẫn tới nhiều trường THPT giới thiệu là người của trường đại học và dùng cả con dấu ghi trường đại học?

Ngày 14-12, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Công Định - phó giám đốc Công ty VN HiTech - thừa nhận: "Nhà trường đã dừng hợp tác rồi, đây là sơ suất của chúng tôi, xin được rút kinh nghiệm. Tôi sẽ lưu ý để không bị ảnh hưởng đến các thầy trong TP.HCM, ảnh hưởng đến pháp lý. Trước mắt đơn vị đã cho tạm dừng khảo sát tại một số trường THPT...".

Cùng ngày, ông Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: "Công ty VN HiTech trước đây từng có hợp tác với trung tâm tin học, nhưng nhà trường đã thông báo từ tháng 10 về việc dừng hợp tác vào ngày 3-1-2021.

Công ty VN HiTech tiếp tục dùng hình ảnh hay giới thiệu là người của trường đi chiêu sinh là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc với bộ phận pháp chế xử lý dứt điểm sự việc, không làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường".

Trước đó ngày 5-10, Tuổi Trẻ có bài viết "Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội" phản ánh trung tâm tin học T3H có nhiều dấu hiệu bất thường, gây hiểu nhầm là cơ sở của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

Sau đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết T3H chỉ là thương hiệu tự đặt. Công ty VN HiTech chỉ hợp tác với trung tâm tin học của nhà trường để đào tạo, chỉ được cấp chứng chỉ lập trình, đồ họa.

Lãnh đạo Công ty VN HiTech cũng thừa nhận kết thúc khóa học không được cấp bằng đại học và cũng không phải là "người" của trường đại học.

Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội

TTO - Nhiều bạn đọc là học viên, phụ huynh liên tiếp gọi điện tới báo Tuổi Trẻ phản ảnh trung tâm tin học T3H ở Hà Nội có nhiều dấu hiệu bất thường, gây hiểu nhầm là cơ sở của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

Nhóm PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận