Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội

05/10/2020 08:52 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc là học viên, phụ huynh liên tiếp gọi điện tới báo Tuổi Trẻ phản ảnh trung tâm tin học T3H ở Hà Nội có nhiều dấu hiệu bất thường, gây hiểu nhầm là cơ sở của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội - Ảnh 1.

T3H tọa lạc tại tầng 5, nhà A, trong khuôn viên Trường cán bộ Quản lý văn hóa thể thao và du lịch (số 128A Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: P.V.

T3H là cơ sở liên kết giữa Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển công nghệ cao Việt Nam (VN HiTech) với Trung tâm tin học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên để đào tạo, cấp chứng chỉ lập trình, đồ họa đa truyền thông.

Lập lờ chèo kéo

T3H tọa lạc tại tầng 5, nhà A, nằm trong khuôn viên Trường cán bộ Quản lý văn hóa thể thao và du lịch (địa chỉ số 128A Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo tìm hiểu, T3H Hà Nội thực chất là hợp tác tuyển sinh, đào tạo giữa VN HiTech và Trung tâm tin học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên chứ không phải là cơ sở của trường này tại Hà Nội.

T3H Hà Nội không dùng dấu của trung tâm tin học mà tự làm con dấu riêng. Con dấu này không ghi rõ chữ "TRUNG TÂM TIN HỌC" như của Trường ĐH Khoa học tự nhiên mà viết tắt là "T3H - ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM". Con dấu này đã được đóng vào rất nhiều hồ sơ phát đến học sinh các trường THPT ở phía Bắc gây hiểu nhầm cho học sinh.

Trong vai người cần nghe tư vấn, chúng tôi liên hệ và trực tiếp tìm đến trung tâm T3H trên đường Hồ Tùng Mậu. Trên trang web www.t3h.edu.vn, trung tâm luôn tự hào giới thiệu đây là đơn vị đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, mục sở thị mới thấy "đơn vị hàng đầu" này lại tọa lạc ở tầng 5 trong khuôn viên Trường cán bộ Quản lý văn hóa thể thao và du lịch. Được quảng cáo là cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ cho việc học nhưng thực tế chỉ có vài lớp học nhỏ, dàn máy tính đã cũ...

Gắn mác đại học TP.HCM để chiêu sinh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Trang web của T3H ghi rõ: “Trung Tâm Tin Học - Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên - Đại Học Quốc Gia TP.HCM Cơ Sở Hà Nội” - Ảnh chụp màn hình cuối tháng 9-2020

Nhân viên tại T3H giới thiệu: "Ra trường được cấp bằng chuyên viên, chuyên gia, cấp bằng hành nghề của Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Bên mình là ĐH Khoa học tự nhiên cơ sở đào tạo ngoài Hà Nội. Thông thường nếu học ĐH phải mất hơn 4 năm, 2 năm đầu học văn hóa sau đó mới đi vào chuyên ngành được cấp bằng cử nhân nhưng chúng tôi thì khác, sau 3 năm học được cấp chứng nhận tốt nghiệp chính quy, tương đương bằng chuyên gia".

Một nhân viên khác thì quảng cáo: "Chương trình đào tạo tại T3H được chia làm 2 hình thức, đào tạo dài hạn (5 kỳ/2,5 năm) và đào tạo ngắn hạn (2-3 tháng). Học phí đang được giảm 10 triệu, còn 45 triệu đồng/5 kỳ. Khi vào nhập học sẽ có cam kết bằng văn bản bao đầu ra việc làm. Bên mình liên kết với nhiều doanh nghiệp nên cứ yên tâm"...

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây rất nhiều học viên đã đóng hàng chục triệu đồng vào trung tâm T3H với mục đích lấy bằng ĐH nhưng "tá hỏa" phát hiện T3H thực tế chỉ có chức năng cấp chứng chỉ.

Liên thông lên đại học (?)

Một nhân viên của trung tâm giới thiệu chương trình học: "Chương trình sẽ có 5 kỳ, thời gian học là 2 năm rưỡi, phí mỗi kỳ nộp gần 13 triệu đồng. Muốn liên thông lên ĐH thì sẽ liên thông được, bên mình liên kết với Trường ĐH Khoa học tự nhiên, lấy bằng ĐH từ xa. Cái này thuộc Bộ GD-ĐT, đây là hệ thống đào tạo của Trường ĐH Khoa học tự nhiên".

Phụ huynh, học viên khóc ròng

Bà P. có con đang theo học tại T3H cho biết: "Đến nay mặc dù con đã học hơn 1 năm tôi vẫn cứ nghĩ con đang học ĐH chính quy. Trước đây biết con đỗ ĐH, gia đình không có điều kiện nhưng cũng vay mượn tiền cho cháu nộp với mục tiêu theo học có cái chữ để thoát nghèo. Nhưng nào ngờ T3H chỉ là trung tâm tin học, chức năng chỉ cấp được chứng chỉ. Không chỉ tôi mà nhiều phụ huynh rất sốc".

"Ngày con tôi nhập học xong tôi hỏi kỹ thì cháu còn nói là học ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên cơ sở Hà Nội, ra trường họ bao luôn việc nên mới đóng tiền vào đó. Nhà trường còn nói đáng ra phải học hơn 4 năm rưỡi mới cấp bằng nhưng do mình học cả hè nên thời gian giảm xuống 2 năm rưỡi, vì thế chúng tôi rất tin tưởng" - bà P. nói thêm.

Cũng như bà P., ông H. (có con đang theo học tại T3H) ấm ức nói: "Con dấu đóng vào giấy nhập học, phiếu thu tiền tôi thấy giống hệt như trường ĐH mới yên tâm cho con vào, bây giờ phát hiện thì muộn hết rồi. Cũng bằng điểm với con tôi năm đó, nhiều cháu ở cùng xã đang học ĐH chính quy sắp tới sẽ có bằng ĐH còn con tôi mất nhiều tiền hơn nhưng chỉ được cấp chứng chỉ. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, đồng thời T3H phải trả lại tiền, bồi thường cho các gia đình".

Nhiều học viên từng theo học tại T3H cho biết chất lượng đào tạo ở trung tâm không như giới thiệu ban đầu. "Tôi theo học ở đây được một thời gian sau đó thấy chất lượng không như kỳ vọng. Ban đầu nhập học lúc chưa đóng tiền trung tâm rất quan tâm tới học viên, chăm sóc nhiệt tình, nhưng nhận tiền xong thì bỏ bê chúng tôi. Không chỉ tôi mà nhiều bạn theo học tại đây cảm thấy chán nản, thất vọng" - anh T.A.T. kể.

"Chỉ hợp tác với trung tâm tin học đào tạo, cấp chứng chỉ"

Ngày 4-10, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Lưu Công Định - giám đốc T3H Hà Nội - khẳng định: "Chúng tôi chỉ hợp tác với Trung tâm tin học (thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) để đào tạo thực hành về công nghệ thông tin, cấp chứng chỉ".

Phóng viên đặt câu hỏi: "Mặc dù ông Doãn Mạnh Toàn không phải là người của Trường ĐH Khoa học tự nhiên nhưng ông này lại xuất hiện tại buổi khai giảng và được giới thiệu đại diện của trường ĐH này để chiêu sinh" thì ông Định lý giải: "Đáng ra những buổi khai giảng các thầy trong Trung tâm tin học sẽ đến dự nhưng các thầy không ra được. Chúng tôi không thể nói với các em học sinh là chỉ có đại diện tại Hà Nội, đây chỉ là phát ngôn nội bộ".

Q.THẾ

Sẽ chấm dứt hợp tác với VN HiTech

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết sau khi được phóng viên Tuổi Trẻ cung cấp thông tin, nhà trường đã làm việc với Trung tâm tin học - đơn vị hợp tác với VN HiTech. Ông Phùng Quán thông tin: "T3H là tên thương hiệu tự đặt của VN HiTech. Như các hợp đồng, hợp tác với các đơn vị khác, Trung tâm tin học đều có quy định đối tác phải sử dụng đầy đủ và chính xác tên thương hiệu của trung tâm là: "Trung tâm tin học - Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM" khi chiêu sinh các chương trình đào tạo theo nội dung hợp tác. Đồng thời phải trao đổi bằng văn bản nếu có các hiệu chỉnh liên quan đến hợp đồng, hợp tác đào tạo".

"Học viên sau khi tích lũy một số chứng chỉ của các khóa học đáp ứng đủ số tín chỉ tích lũy của chương trình đào tạo (3-5 học kỳ) sẽ được nhận chứng chỉ do Trường ĐH Khoa học tự nhiên cấp. Trường không cấp bằng ĐH và không xét liên thông với chứng chỉ này" - ông Phùng Quán khẳng định.

Ông Phùng Quán cho biết thêm: "Trung tâm tin học nhận thấy việc hợp tác với VN HiTech thời gian gần đây đã có những thông tin chưa hoàn toàn đúng như quy định trong hợp đồng, hợp tác. Trung tâm sẽ chấm dứt hợp tác với VN HiTech trong thời gian tới".

Bộ GD-ĐT sẽ xử nghiêm trường ĐH tuyển sinh Bộ GD-ĐT sẽ xử nghiêm trường ĐH tuyển sinh 'chui' hơn 3.000 sinh viên

TTO - Bộ GD-ĐT cho biết đang xử lý vụ việc Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ tuyển sinh 'chui' hơn 3.000 sinh viên ngành dược hệ ĐH liên thông, hình thức chính quy.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận