Bộ GD-ĐT sẽ xử nghiêm trường ĐH tuyển sinh 'chui' hơn 3.000 sinh viên

30/09/2020 20:07 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT cho biết đang xử lý vụ việc Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ tuyển sinh 'chui' hơn 3.000 sinh viên ngành dược hệ ĐH liên thông, hình thức chính quy.

Bộ GD-ĐT sẽ xử nghiêm trường ĐH tuyển sinh chui hơn 3.000 sinh viên - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội - Ảnh: NGỌC DIỆP

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3-2020 tại Bộ GD-ĐT, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - bà Nguyễn Thu Thủy - khẳng định Bộ GD-ĐT sẽ "xử lý nghiêm, đúng quy định" vụ việc Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh chui hơn 3.000 sinh viên ngành dược.

"Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu trường báo cáo tất cả hoạt động liên quan đến tuyển sinh và đào tạo. Chúng tôi yêu cầu trường ngay lập tức dừng tuyển sinh ĐH liên thông.

Thanh tra của Bộ GD-ĐT đang phối hợp với Vụ Giáo dục đại học làm việc với các trường, kiểm tra theo đúng quy trình, trên cơ sở những vi phạm mới xác định được chế tài. Ngay khi có kết quả Bộ GD-ĐT sẽ công bố công khai với báo chí", Quyền vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy nói.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ thanh tra Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội vụ tuyển sinh 'chui' thí sinh ngành dược học, hệ ĐH liên thông hình thức chính quy.

Năm 2018, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội dù chưa được phép đã tuyển sinh 3.069 sinh viên ngành dược, hệ ĐH liên thông hình thức chính quy. Trường này đã liên kết với 20 đơn vị đào tạo khắp ba miền Bắc - Trung - Nam để đào tạo.

Tháng 9-2019 trường này đề nghị tạm dừng đào tạo ngành dược học, hệ ĐH liên thông và trả tiền cho sinh viên. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào trong số 3.069 sinh viên cũng đồng ý với chủ trương này.

Tháng 9-2020, sinh viên kéo lên trụ sở chính của Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội để chất vấn tại sao họ không được học tiếp, và liệu học tiếp thì có được cấp bằng hay không.

Bộ GD-ĐT sau khi kiểm tra đã khẳng định Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngành dược trái quy định. Bộ đã đề nghị trường dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành dược và yêu cầu trường này phải báo cáo Bộ GD-ĐT.

Trước đó vào tháng 7-2020, Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết quả thanh tra Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Cụ thể trường này đã có rất nhiều sai phạm về tuyển sinh, đào tạo trong các năm 2017, 2018, 2019.

Trường đã tuyển sinh trình độ ĐH, thạc sĩ vượt chỉ tiêu cho phép. Dù không có chỉ tiêu đào tạo văn bằng hai, ngành ngôn ngữ Anh nhưng trường vẫn tuyển sinh.

Về công tác đào tạo, trường đã đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính của trường. Trường có 10 ngành trình độ ĐH và 2 ngành trình độ tiến sĩ không đảm bảo điều kiện duy trì ngành theo quy định của Bộ GD-ĐT...

Điều đáng nói là trong nội dung thanh tra không hề nhắc tới sai phạm tuyển sinh chui 3.069 thí sinh ngành dược.

Trường đại học tuyển Trường đại học tuyển 'chui' hàng ngàn sinh viên dược?

TTO - Những ngày qua, sinh viên ngành dược hệ ĐH liên thông chính quy và đại diện các cơ sở liên kết đào tạo nhiều nơi đã kéo đến trụ sở Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận