Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Công ty TNHH MTV 27/7: Giám đốc vụ lợi, hợp tác với vợ và chị vợ

10/05/2022 11:30 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã giao cho Công an TP.HCM khẩn trương điều tra, xử lý vi phạm tại Công ty TNHH MTV 27/7, báo cáo kết quả cho UBND TP theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Công ty TNHH MTV 27/7: Giám đốc vụ lợi, hợp tác với vợ và chị vợ - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH MTV 27/7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về "Việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; việc thực hiện thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước tại TP.HCM", giai đoạn thanh tra 2010-2016.

Trong đó, qua kiểm tra việc tái cơ cấu đối với Công ty TNHH MTV 27/7 (là công ty 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP), thanh tra phát hiện dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong hoạt động kinh doanh, đầu tư trong giai đoạn 2010-2016.

Phần lớn các vụ việc vi phạm gắn với vai trò của ông Nguyễn Hoàng Viễn - giám đốc công ty 27/7, khi kết quả thanh tra cho thấy ông này có dấu hiệu vụ lợi, hợp tác đầu tư với vợ và chị vợ. Cụ thể: Năm 2007, tỉnh Bình Phước cho phép Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Gia Phúc giao khoán hơn 258ha cho Công ty 27/7 (thời hạn 30 năm) để trồng cây cao su. Tuy nhiên ông Viễn đã không thực hiện đúng phương án đầu tư, mà tự ý giao khoán lại cho bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn) 104ha và giao khoán 100ha (thời hạn 28 năm, thực chất là bán lại diện tích đã giao khoán) cho Công ty TNHH cao su Hoàng Linh để trồng cây cao su.

Ông Viễn dù chưa được cơ quan chủ quản (Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM) chấp thuận vẫn vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư và ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ) mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá trị giá hơn 35 tỉ đồng mà không tổ chức đấu thầu theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Viễn cũng liên quan đến việc ký kết hợp tác khai thác mặt bằng với vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân để đầu tư khai thác tại dự án Resort Hòn Ngọc Phương Nam (huyện Cần Giờ). Dù đổ vốn đầu tư nhưng Công ty 27/7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3-2015 do tranh chấp kéo dài với bà Vân vẫn đang được tòa án giải quyết.

Ngoài ra, dù không có đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản nhưng Công ty 27/7 vẫn tham gia đầu tư vào dự án 6B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Công ty không có năng lực thực hiện dự án nên huy động vốn của nhiều cá nhân hơn 40 tỉ đồng. Trong khi nguồn vốn thực tế để thực hiện dự án chỉ cần hơn 12 tỉ đồng. Nguồn vốn vay còn lại (gần 30 tỉ đồng) ông Viễn sử dụng để mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá. Sau đó, công ty cũng bán dự án (2ha) với giá 67 tỉ đồng không thông qua thẩm định giá.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc Công ty 27/7 được giao quản lý, sử dụng 5 mặt bằng làm văn phòng công ty và nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên, quá trình sử dụng từ năm 2008 đến năm 2016 công ty chưa ký hợp đồng thuê đất và sử dụng 2 mặt bằng cho thuê lại (sử dụng sai mục đích) thu về 16 tỉ đồng.

Quá trình thanh tra, đoàn Thanh tra Chính phủ nhiều lần mời ông Viễn làm việc nhưng ông này không đến. Phía công ty báo cáo với đoàn thanh tra là ông này cùng gia đình đã xuất cảnh đi Mỹ.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo UBND TP phải chỉ đạo Công an TP.HCM điều tra, xử lý vi phạm tại Công ty 27/7.

Ngoài kết luận của Thanh tra Chính phủ, vào đầu năm 2021 Thanh tra TP.HCM cũng ban hành kết luận về thanh tra lại đối với kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính tại Công ty 27/7. Kết quả cho thấy ông Viễn có dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không thực hiện đúng nhiệm vụ khi quyết định đầu tư, hợp tác. Từ đó, chủ tịch UBND TP cũng đã chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM điều tra, xử lý.

Nhiều dự án Nhiều dự án 'rùa' của FOSCO ở trung tâm TP.HCM

TTO - Kết quả thanh tra mới đây của Thanh tra Chính phủ liên quan tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn TP.HCM cho thấy Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) có nhiều dự án 'rùa' ở trung tâm TP.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận