26/12/2022 16:50 GMT+7

Công ty Phước An đề nghị Bộ Tài chính xem xét cho cấn trừ tiền thuế đã nộp dư

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

Sau khi Tuổi Trẻ Online có tin “Hai năm mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng”, Công ty Phước An đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh An Giang “cứu” doanh nghiệp bằng cách xin ý kiến Bộ Tài chính xem xét cấn trừ phần tiền đã nộp dư trước đó.

Công ty Phước An đề nghị Bộ Tài chính xem xét cho cấn trừ tiền thuế đã nộp dư - Ảnh 1.

Chủ chung cư Marina Plaza Long Xuyên đề nghị Sở Tài chính có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét giúp doanh nghiệp cấn trừ tiền đã nộp trước đó - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 26-12, ông Nguyễn Chí Nhơn - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phước An (Công ty Phước An) - đã có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về việc "Xin ý kiến cấn trừ tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch và số tiền đã nộp nay được điều chỉnh thành đất giao thông, công viên, cây xanh (gọi tắt là đất công viên) mà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Theo đó, ngày 15-12-2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về việc đề xuất xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất của Công ty Phước An. 

Cụ thể, Công ty Phước An đã đóng cho phần diện tích 7.168,1m2 đất công viên với số tiền trên 69,5 tỉ đồng. Sau khi đầu tư hoàn thành thì phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý theo quy định. 

Số tiền sử dụng đất dự án khu phức hợp khách sạn Starwold (nay là Marina Plaza Long Xuyên - PV) do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của Công ty Phước An cần nộp thêm do thay đổi quy hoạch là 38,4 tỉ đồng.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang kiến nghị UBND tỉnh cho Công ty Phước An được bù trừ số tiền nộp dư (69,5 tỉ đồng) trừ ra số tiền phải nộp bổ sung (38,4 ti đồng) sẽ còn lại trên 31 tỉ đồng. 

Số tiền chênh lệch còn dư sẽ không hoàn trả cho doanh nghiệp do việc điều chỉnh quy hoạch xuất phát từ đề nghị của doanh nghiệp.

Trong khi đó, công văn 434 do Cục Thuế An Giang gửi cho UBND tỉnh An Giang cho rằng: "Pháp luật về thu tiền sử dụng đất chưa có quy định về phương án bù trừ khi đóng tiền sử dụng đất".

"Công ty Phước An đề nghị UBND tỉnh An Giang sớm có văn bản gửi đến Bộ Tài chính để xin ý kiến xung quanh việc theo pháp luật hiện hành có quy định được phép cấn trừ số tiền mà công ty chúng tôi đã nộp cho phần diện tích đất công viên. Và đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn công ty chúng tôi về thủ tục thực hiện nếu được cấn trừ", văn bản nêu rõ.

Về việc này, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh An Giang cho hay: "Về quy định, doanh nghiệp họ gửi văn bản về UBND tỉnh, sau đó mới chuyển lại cho chúng tôi. Khi nào nhận được thông tin từ doanh nghiệp thì đơn vị sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính việc Marina Plaza Long Xuyên có được cấn trừ hay không để giúp doanh nghiệp". 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết UBND tỉnh đang nghiên cứu lại toàn bộ quy trình, thủ tục đối với dự án Marina Plaza Long Xuyên. 

Nếu doanh nghiệp đã đóng tiền đầy đủ, đúng quy định sẽ cấp giấy đất cho doanh nghiệp, còn thiếu bao nhiêu thì doanh nghiệp phải đóng thêm.

Mua căn hộ chung cư hai năm vẫn chưa được cấp sổ hồng Mua căn hộ chung cư hai năm vẫn chưa được cấp sổ hồng

Các ngành chức năng tỉnh An Giang khẳng định chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với chung cư Marina Plaza Long Xuyên. Còn chủ đầu tư cho rằng đã làm xong nhưng các ngành chưa thống nhất “cách tính” nên chậm cấp sổ hồng cho bà con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận