"Công ty nước ngoài không tham gia gói thầu TQ"

29/06/2012 18:51 GMT+7

TTO - Sau khi đầu tư tăng cường khả năng hải quân, Trung Quốc trở nên hung hăng hơn trong tuyên bố chủ quyền trên biển vài năm gần đây trên các vùng biển xung quanh, nhất là ở biển Đông, Wall Street Journal nhận định.

"Công ty nước ngoài không tham gia gói thầu TQ"

TTO - Sau khi đầu tư tăng cường khả năng hải quân, Trung Quốc trở nên hung hăng hơn trong tuyên bố chủ quyền trên biển vài năm gần đây trên các vùng biển xung quanh, nhất là ở biển Đông, Wall Street Journal nhận định.

"Khu vực Trung Quốc mời thầu thuộc chủ quyền Việt Nam"Trao công hàm phản đối Trung Quốc mời thầu phi phápTrung Quốc mời thầu tại thềm lục địa Việt Nam là phi pháp

tFIWOxTH.jpgPhóng to
Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu giới thiệu các lô dầu khí mà PVN đang hợp tác với đối tác nước ngoài, nằm trong khu vực chín lô mà Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc vừa trắng trợn mời thầu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Về căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc mời các công ty dầu khí nước ngoài tham gia gói thầu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí của Tập đoàn đầu tư ngân hàng và chứng khoán Jefferies Hong Kong Ltd., Laban Yu cho rằng các tập đoàn dầu khí nước ngoài sẽ tránh xa gói thầu này và Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) đang bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc lợi dụng cho ý đồ chính trị của họ.

"Không có doanh nghiệp nước ngoài nào sẽ tham gia gói thầu, CNOOC đang bị Chính phủ Trung Quốc lợi dụng để đưa ra tuyên bố chủ quyền của mình” - ông Laban Yu nói.

Theo Wall Street Journal, cả chín lô dầu khí mà CNOOC mời thầu nằm ở vùng biển có độ sâu 300-4.000m, trong khi các lô khai thác trước đây đều nằm tại vùng nước cạn thuộc địa phận Trung Quốc.

Nhà phân tích thuộc International Crisis Group ở Bắc Kinh Stephanie Klein cho biết căng thẳng ở biển Đông đã được nâng lên cấp độ mới.

"Đang có sự thay đổi vì CNOOC không được chấp nhận trước khi thăm dò ở các khu vực có quá nhiều tranh chấp như thế. Tình hình này chắc chắn sẽ đặt các công ty thăm dò dầu khí đang hợp tác với cả hai nước vào thế rất khó khăn” - bà Klein nhận định.

Theo Wall Street Journal, hiện có hai tập đoàn đang hợp tác khai thác dầu khí với cả Việt Nam và Trung Quốc là ExxonMobil và Gazprom.

Trước đó, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là “các hoạt động kinh doanh bình thường”, phù hợp với luật pháp của Trung Quốc và quốc tế. Song Wall Street Journal dẫn lời giới chuyên gia đánh giá động thái của CNOOC cho thấy tham vọng bành trướng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông của Bắc Kinh hơn là chuyện thương mại.

Theo họ, sẽ rất ít doanh nghiệp nước ngoài muốn tham gia việc Trung Quốc kêu gọi khoan thăm dò dầu khí trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nhất là sau khi Việt Nam đã lên tiếng phản đối.

"Hành động mời thầu của Trung Quốc sai trái, không có giá trị!"

Ngày 29-6, Hội Dầu khí Việt Nam đã ra tuyên bố về việc Trung Quốc mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Hội Dầu khí Việt Nam khẳng định: Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã thông báo mời thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp.

Qua kiểm tra tọa độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

Vì vậy, thông báo mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài (tổng diện tích 160.129,38 km2) được CNOOC công bố trên mạng tiếng Trung và tiếng Anh của tổng công ty từ ngày 23-6-2012 là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở biển Đông.

Hội Dầu khí Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Hội Dầu khí Việt Nam đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 9 lô dầu khí mà CNOOC mời thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội Dầu khí Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân và những người làm dầu khí hai nước Việt Nam - Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, tôn trọng luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và an ninh trong khu vực.

Hội Dầu khí Việt Nam hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí khác của Trung Quốc cũng như các công ty dầu khí quốc tế khác tham gia hợp tác trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Về phần mình, Hội Dầu khí Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam ủng hộ và bảo đảm để các hoạt động hợp tác này được triển khai thuận lợi.

Xem hồ sơ Trung Quốc mở thầu phi pháp: Trung Quốc mời thầu phi pháp: Ngang ngược và tráo trở I Bắc Kinh “diễn trò chính trị” I Hội Luật gia VN phản đối TQ mời thầu sai trái I Trung Quốc đang bành trướng I Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam I "Khu vực Trung Quốc mời thầu thuộc chủ quyền Việt Nam" | Trao công hàm phản đối Trung Quốc mời thầu phi pháp | Trung Quốc mời thầu tại thềm lục địa VN là phi pháp I Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trên biển Việt Nam

MỸ LOAN (Theo Wall Street Journal, Financial Times) - TTXVN

Tin mới nhất

09:30 AM

BIDV được vinh danh Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2018

Ngày 12-07-2018, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được vinh danh với 2 giải thưởng.

09:16 AM

Xem lại những khoảnh khắc ấn tượng tại World Cup 2018

TTO - World Cup 2018 kết thúc với chức vô địch thuộc về tuyển Pháp, FIFATV đã điểm lại các bàn thắng và pha bóng đáng nhớ. Đây cũng là video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày 16-7. Mời bạn xem lại.

09:16 AM

Tên trộm nhí gửi thư xin lỗi sau hơn 40 năm

TTO - Một tên trộm "có tâm" gửi lời xin lỗi đến siêu thị vì đã ăn cắp hai thanh chocolate 43 năm trước, khi còn là một cậu bé.

09:06 AM

Luận thành bại World Cup: Từ thánh Deschamps đến chàng hề Neymar

TTO - Didier Deschamps trở thành võ lâm bá chủ trong cuộc luận kiếm ở nước Nga 2018, và sau đó lần lượt đến thấp nhất là Neymar.

08:36 AM

Ông Trump chúc mừng Pháp vô địch World Cup 2018

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số lãnh đạo nước ngoài khác đã gửi lời chúc tới Pháp sau chiến thắng của những chú gà trống Gô-loa. Họ cũng không quên cám ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin.

08:33 AM

Mưa bàn thắng chung kết World Cup do thủ môn 'lười biếng' của Croatia

TTO - Các cổ động viên cho rằng tổng số bàn ghi tại chung kết World Cup năm nay lên mức kỷ lục là do những pha bắt bóng 'lười biếng' của thủ thành Subasic của Croatia, trong khi một số người cho rằng có sự cố với anh.

08:17 AM

Dân mạng Việt trao thêm danh hiệu cho danh thủ World Cup

TTO - Chiến thắng ngày 15-7 đã thuộc về Pháp xứng đáng, nhưng người ta không quên ca ngợi sự quả cảm và hết mình của đội tuyển Croatia.

08:12 AM

Tinh thần Croatia: Nụ cười, bài hát và bia Karlovacko

TTO - Lọt thỏm trong khu Schanze ở Hamburg, thành phố lớn thứ hai của Đức, có một quán bar của người Croatia, tên Hajduk Split.

08:00 AM

Sắp khởi công dự án 5.000 tỉ, giá đất Biên Hoà tăng mạnh

Cuối quý 2, đầu quý 3/2018, giá nhà đất thị trường Biên Hoà bắt đầu tăng mạnh 20% - 30% khi có thông tin chuẩn bị khởi công “siêu dự án 5.000 tỉ đồng” tại trung tâm Biên Hoà.

08:00 AM

Jungheinrich phát triển công nghệ và mở rộng mạng lưới phân phối

Với hơn 60 năm phát triển trong lĩnh vực sản xuất thiết bị xử lý vật liệu cho nhà kho, Jungheinrich đang tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối hơn 80 quốc gia của mình.

07:40 AM

Những hình ảnh ấn tượng nhất đêm chung kết Croatia - Pháp

TTO - Đội tuyển Pháp đã có chiến thắng ấn tượng 4-2 và rinh về cúp vàng sau 20 năm chờ đợi, trong khi Croatia lần đầu dự chung kết World Cup đã để lại tiếng vang lớn.

07:31 AM

Deschamps: 'Tôi đã học từ thất bại Euro 2016'

TTO - Sau trận chung kết World Cup 2018, HLV Didier Deschamps nói rằng 'Có lẽ nếu chúng tôi vô địch Euro, hôm nay chúng tôi đã không thể vô địch World Cup. Tôi đã học rất nhiều từ thất bại đó'.