Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Công ty dược Việt Nam nhận 8 triệu USD để duy trì sản xuất thuốc gốc

15/12/2020 19:08 GMT+7

TTO - Khoản tài trợ này là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 20 tỉ USD của Ngân hàng Phát triển châu Á được công bố hồi tháng 4-2020, nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ngày 15-12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký thỏa thuận vay vốn trị giá 8 triệu USD với Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm nhằm giúp công ty duy trì sản xuất thuốc gốc (generic), bất chấp sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Khoản tài trợ này là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 20 tỉ USD của ADB được công bố hồi tháng 4-2020 nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với đại dịch COVID-19.

Khoản tài trợ sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động của Imexpharm, đảm bảo nguồn nguyên liệu dược được cung cấp một cách dồi dào cho sản xuất thuốc gốc thiết yếu. 

Imexpharm cam kết duy trì sản xuất các loại thuốc generic và đảm bảo cung ứng đầy đủ trên thị trường. Theo ADB, đây là yếu tố không thể thiếu trong việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân thời kỳ đại dịch.

Ông Aniruddha Patil, trưởng ban đầu tư y tế và giáo dục, Vụ nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB, cho biết châu Á đã chứng kiến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng dược phẩm trong năm 2020, bao gồm cả sự thiếu hụt các nguyên liệu dược. 

Dự án này thể hiện nỗ lực không ngừng của ADB nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc y tế tại Việt Nam bằng cách khuyến khích phát triển và sử dụng các loại thuốc generic được sản xuất trong nước. 

Ông Nguyễn Quốc Định, chủ tịch hội đồng quản trị của Imexpharm, cũng cho biết khoản tài trợ  sẽ cải thiện thanh khoản của doanh nghiệp và bảo đảm nguồn cung cấp thuốc generic cho các bệnh viện và nhà thuốc trên khắp cả nước. 

Theo thống kê của BMI Research, năm 2018, quy mô thị trường ngành dược Việt Nam đạt giá trị 5,9 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm trước, điều này đã giúp Việt Nam trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á, là một trong 17 nước xếp vào nhóm có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất.

Imexpharm được thành lập năm 1977 và được tổ chức thành công ty lần đầu vào năm 1983 với tên gọi Xí nghiệp liên hiệp dược Đồng Tháp.

Sau đó, công ty chính thức chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm. Cổ phiếu của Imexpharm được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vào tháng 12-2006.

Tính đến 30-9-2020, Imexpharm có 1.252 nhân viên, tổng tài sản 2.072 tỉ đồng, với 6 nhà máy sản xuất dược phẩm.

Doanh nghiệp dẫn đầu ngành dược phẩm ứng phó đại dịch COVID-19, lọt top thương hiệu tiêu biểu Doanh nghiệp dẫn đầu ngành dược phẩm ứng phó đại dịch COVID-19, lọt top thương hiệu tiêu biểu

Trong 188 thương hiệu, doanh nghiệp thuộc 28 ngành hàng tham gia khảo sát, Công ty CP Traphaco, thương hiệu dược phẩm đại diện ngành hàng dược phẩm - hóa mỹ phẩm - vật tư y tế đã lọt Top 20 thương hiệu tiêu biểu có mức độ nhận biết cao nhất.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận