22/11/2021 08:30 GMT+7

Công ty Điện lực Gia Định: số hóa trong quản lý kinh doanh, dịch vụ khách hàng

T.D.V
T.D.V

Tại Việt Nam, chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực của xã hội - kinh tế và Chính phủ đã thiết lập chương trình chuyển đổi số quốc gia toàn diện để cung cấp cấu trúc và động lực cho quá trình chuyển đổi.


Dựa theo quyết định 749/QĐ - TTg với tầm nhìn đến năm 2030 hướng đến "Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp".

Trong đó, chuyển đổi số trong ngành năng lượng ưu tiên tập trung cho ngành điện lực hướng đến tối đa hóa và tự động hóa các mạng lưới cho việc cung ứng điện một cách hiệu quả. Kết nối các công tơ để cải thiện tốc độ và sự chính xác của hóa đơn, xác định sự cố về mạng lưới nhanh hơn, hỗ trợ người dùng cách tiết kiệm năng lượng và phát hiện ra tổn thất điện năng.

Với định hướng thực hiện trong kế hoạch chuyển đổi số chung của Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh lấy "Khách hàng là trung tâm", trên cơ sở thành tựu công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý kinh doanh và dịch vụ khách hàng thời gian qua của Tổng công ty và các phân tích đánh giá thực tế về hệ thống quản lý kinh doanh hiện có, chủ đề trong năm 2021 là "Chuyển đổi số trong lĩnh vực hoạt động sản xuất – kinh doanh và quản trị doanh nghiệp".

Bắt đầu từ năm 2003, chuyển đổi số bắt đầu được hình thành ở một số lĩnh vực và đã mang lại một số giá trị nhất định trong một số lĩnh vực, cụ thể như: Hệ thống thu hộ tiền điện được Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) xây dựng và triển khai giai đoạn 2002, có thể được xem là hệ thống kỹ thuật số đầu tiên có thể tương tác với khách hàng điện qua internet. Chuyển đổi số đã cung cấp một dịch vụ cung cấp thông tin cho khách hàng về ngành Điện nhanh hơn, đầy đủ hơn và xác thực hơn. Đặc biệt là module tra cứu và thanh toán tiền điện được triển khai tại các ngân hàng, đã cụ thể hóa được dữ liệu từ khách hàng đến khách hàng.

Được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ cung cấp điện đến khách hàng, trong đó việc ứng dụng số hóa đang được Công ty Điện lực Gia Định triển khai áp dụng trong tất cả các mặt kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Qua thời gian thực hiện, kết quả nổi bật qua một số nội dung sau:

1. Áp dụng "Mã hoá Danh thiếp với hình thức điện tử thông qua mã Qr Code":

Trong tình hình hiện nay, các đối tượng giả danh nhân viên ngành điện để thực hiện hành vi xấu, chiếm dụng thông tin khách hàng gây bức xúc dư luận và làm giảm uy tín của ngành điện nên việc cho ra đời Danh thiếp với hình thức điện tử thông qua mã Qr Code đã làm tăng tính minh bạch, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng xác minh nhân thân của nhân viên ngành điện, giúp khách hàng yên tâm giao dịch khi cần thiết.

Chương trình mã hoá Danh thiếp với hình thức điện tử thông qua mã Qr Code tạo thuận lợi cho công tác giao tiếp khách hàng tại đơn vị, chuyên nghiệp hoá cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyển đổi số, số hoá trong văn hoá giao tiếp.

Qua thời gian triển khai thực hiện đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng của khách hàng khi giao tiếp với nhân viên điện lực hơn.

Công ty Điện lực Gia Định: số hóa trong quản lý kinh doanh, dịch vụ khách hàng - Ảnh 1.

2. Ứng dụng cuộc gọi Voice Brandname trong giao tiếp với khách hàng:

Thông qua hệ thống định danh cuộc gọi Voice Brandname đã được Tổng Công ty Điện lực TP.HCM triển khai từ đầu tháng 8/2021, nhân viên Công ty Điện lực Gia Định đã áp dụng thực hiện liên hệ khách hàng để giải quyết các dịch vụ về điện, nâng cao tính chuyên nghiệp, giảm tình trạng cuộc gọi mạo danh ngành điện.

Thông tin về tính hợp pháp đối với cuộc gọi định danh EVNHCMC của Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã được Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông chứng nhận và Công ty Điện lực Gia Định cũng đã có văn bản thông báo đến UBND địa phương và các khu dân cư, chung cư trên địa bàn 2 Quận Bình Thạnh và Phú Nhuận để biết và hỗ trợ đơn vị.

Áp dụng cuộc gọi Voice Brandname góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn các cuộc gọi mạo danh ngành điện, nâng cao uy tín của ngành điện đối với khách hàng.

3. Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng EVNHCMC CSKH:

Để chủ động theo dõi, quản lý điện năng tiêu thụ của gia đình mình, đồng thời thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả, cũng như có thể thanh toán tiền điện trực tuyến, tra cứu các thông tin ngành điện Thành phố đang cung cấp hoặc liên hệ với ngành điện để được phục vụ các yêu cầu về điện,…Công ty Điện lực Gia Định đang khuyến khích khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động qua app EVNHCMC CSKH với những hình thức cụ thể như:

- Đơn vị đã thực hiện đăng tải thông tin hình ảnh hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng lên Group Facebook Người Bình Thạnh.

- Liên hệ và gửi thông tin hình ảnh cho khách hàng qua Zalo, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, Ủy ban nhân dân các phường, tổ dân phố trên địa bàn 2 Quận Bình Thạnh và Phú Nhuận để thực hiện tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng.

- Đối với các chung cư, đơn vị đã chủ động liên hệ và gửi văn bản đến Ban quản lý chung cư trên địa bàn 2 Quận Bình Thạnh và Phú Nhuận để nhờ sự hỗ trợ của Ban quản lý truyền tải thông tin hình ảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng EVNHCMC - CSKH đến mỗi cư dân.

Qua đó, đến nay có 100% CBCNV đơn vị đã cài đặt sử dụng, đối với khách hàng trên địa bàn quận Bình Thạnh và Phú Nhuận đã có 93.838 khách hàng cài đặt và sử dụng. Tạo nhiều thuận lợi, dể dàng và nhanh chóng cho khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ về điện của ngành điện.

Công ty Điện lực Gia Định: số hóa trong quản lý kinh doanh, dịch vụ khách hàng - Ảnh 2.

4. Ứng dụng số hóa trong công tác quản lý và ký kết Hợp đồng mua bán điện:

Công ty Điện lực Gia Định sẽ liên hệ, hướng dẫn các khách hàng đã ký HĐMBĐSH bằng giấy trước đây để ký lại HĐMBĐSH theo phương thức điện tử nhằm thể hiện tính minh bạch các thủ tục mua bán điện, giảm chi phí đi lại cho khách hàng, giảm phiền hà do lưu trữ, bảo quản văn bản bằng giấy, hạn chế rủi ro thất lạc hợp đồng, dễ dàng để các bên truy cập kiểm tra… Đối với việc ký lại HĐMBĐSH theo phương thức điện tử này, khách hàng có thể chủ động thực hiện theo các bước đã được thông báo hoặc nhân viên ngành điện sẽ chủ động liên hệ và hướng dẫn khách hàng để việc thực hiện được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, để tạo thuận lợi cho khách hàng, đơn vị chủ động liên hệ với khách hàng qua Zalo và gửi hình ảnh hướng dẫn ký lại HĐMBĐSH theo phương thức điện tử để giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt và phối hợp với đơn vị thực hiện được hiệu quả.

Đến nay, đã đạt 100% khách hàng ký mới HĐMBĐSH theo phương thức điện tử với các Công ty điện lực. Đối với các khách hàng đã ký HĐMBĐSH bằng hình thức ký giấy trước đây thì đến nay đơn vị đã triển khai ký lại đạt 69.637 trường hợp và tiếp tục triển khai đối với các khách hàng có nhu cầu thay đổi chủ thể hợp đồng, các khách hàng chưa ký bằng hình thức điện tử.

Công ty Điện lực Gia Định: số hóa trong quản lý kinh doanh, dịch vụ khách hàng - Ảnh 3.

Với sự gia tăng và tiến bộ của việc chuyển đổi số, ngành điện luôn mang đến cho khách hàng sự đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhất, đáp ứng và giải quyết kịp thời các nhu cầu về điện của khách hàng. Công ty Điện lực Gia Định quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện năng với sự đồng hành của khách hàng trong quá trình ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số của Tổng công ty Điện lực TP.HCM và Công ty điện lực Gia Định trong thời gian tới./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên