30/08/2021 19:30 GMT+7

Điện lực TP.HCM kêu gọi tiết kiệm điện trong mùa dịch

MẠNH CƯỜNG
MẠNH CƯỜNG

Trước tình hình tiêu thụ điện dùng cho sinh hoạt tăng đột biến, Tổng công ty Điện lực TP.HCM kêu gọi khách hàng tiết kiệm, nên sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” và hãy “Tắt khi không sử dụng”.

Điện lực TP.HCM kêu gọi tiết kiệm điện trong mùa dịch - Ảnh 1.

Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP.HCM đáp ứng các yêu cầu dịch vụ điện qua hình thức trực tuyến

Tháng 8-2021, một số gia đình trên địa bàn TP.HCM nhận được thông báo tiền điện tăng cao so với tháng trước mặc dù đã được giảm trừ phần hỗ trợ theo Nghị quyết số 83 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiền điện tăng do sử dụng nhiều

Nhận được tin nhắn thông báo về số tiền điện phải trả trong kỳ tiền điện tháng 7-2021, chị Lê Hồng Ngọc ở đường Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM rất bất ngờ khi thấy tiền điện tăng cao hơn so với tháng trước. Chị Ngọc cho biết trước đây, gia đình sử dụng từ 900 – 1 triệu đồng tiền điện/tháng. Nhưng tháng 8 này, theo thông báo tiền điện gia đình chị đến hơn 1,7 triệu đồng.

Theo chị Ngọc, trước đây do gia đình đi làm, đi học cả ngày, chỉ tập trung ở nhà vào buổi tối nên có thể sử dụng điện ít hơn. Bây giờ cả gia đình 4 người ở nhà do thực hiện giãn cách xã hội, sử dụng điện nhiều để làm việc từ xa, các cháu nhỏ sử dụng các thiết bị giải trí, buổi trưa thì sử dụng máy lạnh nên tiền điện có tăng cao hơn cũng hợp lý.

Đồng tình với chị Ngọc, chị Nguyễn Thu Việt, hàng xóm, cũng cho rằng, hiện tất cả các gia đình ở TP.HCM đều ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội, nên việc tiêu thụ điện tăng hơn bình thường là đương nhiên. 

"Gia đình tôi có 4 người, bình thường ban ngày không có ai ở nhà, nhưng nay thực hiện giãn cách, cả 3 người lớn đều ở nhà làm việc từ xa. Điện sẽ phải sử dụng cả ngày để phục vụ công tác và sinh hoạt, nấu nướng, nên chi phí tiền điện tăng cao hơn là bình thường", chị Việt chia sẻ.

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tỷ trọng điện dùng cho sinh hoạt tháng 7-2021 chiếm 51,56% so với các thành phần khác (công nghiệp, dịch vụ, nông lâm hải sản…) tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng điện thương phẩm của khối này tăng hơn 11,19% so với cùng kỳ tháng 7-2020.

Giải thích điều này, Ông Bùi Trung Kiên - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM phân tích, nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do từ đầu tháng 7 đến nay, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM, người dân hầu hết ở nhà cả ngày, nên sử dụng nhiều các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn.

Trong đó, các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như máy lạnh, bếp điện được sử dụng nhiều lần hơn, thời gian sử dụng dài hơn bình thường. Đặc biệt lưu ý máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Tiết kiệm điện để…tiết kiệm tiền

Nhằm chủ động kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ cũng như chi phí tiền điện của hộ gia đình không tăng quá mức, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đề nghị người dân, khách hàng hết sức quan tâm sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Theo khuyến cáo của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, khách hàng cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: "Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu" và hãy "Tắt khi không sử dụng". Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Ngành điện cũng lưu ý, khách hàng nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết mát mẻ. Nếu phải bật máy lạnh thì có thể sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất tốt cho việc phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Điện lực TP.HCM kêu gọi tiết kiệm điện trong mùa dịch - Ảnh 2.

Khách hàng sử dụng điện tại TP.HCM có thể tải ứng dụng "EVNHCMC CSKH" trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động giúp trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày để có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận