21/12/2022 17:40 GMT+7

Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế sai phạm kéo dài nhiều năm

NHẬT LINH
NHẬT LINH

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố kết luận thanh tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế. Kết luận này cho thấy nhiều sai phạm diễn ra ở đây trong nhiều năm.

Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế sai phạm kéo dài nhiều năm - Ảnh 1.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế - Ảnh: P.Đ.

Chiều 21-12, ông Lương Bảo Toàn - chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế.

Theo kết luận, công ty đã để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện dự án nuôi trồng nông nghiệp sạch Lộc An (xã Lộc An, huyện Phú Lộc). 

Cụ thể, tháng 10-2019, công ty có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị thực hiện dự án trên với tổng mức gần 18 tỉ đồng. Sau đó, công ty lại có văn bản phê duyệt dự án trên với tổng mức đầu tư hơn 15 tỉ đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, dự án đã được thực hiện và hoàn thành, đưa vào hoạt động từ tháng 3-2019, tức trước khi các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận thanh tra cũng nêu chủ tịch hội đồng quản trị công ty lúc này là ông Trương Công Nam đã ban hành chủ trương quyết định đầu tư không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật doanh nghiệp và điều lệ công ty.

Do đó, dự án không thực hiện theo đúng các trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng; dự án được đầu tư xây dựng nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép…

Cũng theo kết luận thanh tra, việc thực hiện dự án được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu chứ không qua đấu thầu.

Ngoài ra, còn nhiều sai phạm khác như sai phạm tại dự án nhà lưới trồng rau tại Nhà máy xử lý Quảng Tế 1, sai phạm trong việc nhượng bán vật tư cho đơn vị khác với giá bán thấp hơn giá trị mua vào gây thiệt hại cho công ty, chi tiền thù lao công nhận sáng kiến trái quy định với số tiền hơn 11,1 tỉ đồng…

Theo ông Toàn, sau khi công bố kết luận thanh tra, hội đồng quản trị Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã cho kiểm điểm, thành lập các tổ khắc phục những sai phạm, thiếu sót được nêu trong kết luận.

"Công ty sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc khắc phục sai phạm, sau đó sẽ có các hình thức xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan", ông Toàn nói.

Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế có trụ sở tại 103 Bùi Thị Xuân, TP Huế. Công ty hiện quản lý hệ thống cấp nước, cung ứng, kinh doanh nước sạch trên toàn tỉnh.

​Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Cà Mau ​Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Cà Mau

TTO - Ông Lý Hoàng Trung - chủ tịch HĐQT công ty đã bị cảnh cáo, Trần Hoàng Khện - giám đốc công ty và ông Phạm Phước Tài - phó giám đốc công ty này bị khiển trách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên