Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

'Công ty Alibaba rao bán nền không đúng sự thật'

15/03/2019 20:26 GMT+7

TTO - Chiều 15-3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo, khẳng định chính quyền không có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành. Tỉnh đang phối hợp với Bộ Công an xác minh vụ việc phân lô, bán nền của công ty này.

Công ty Alibaba rao bán nền không đúng sự thật - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Chánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (phải) khẳng định đến nay tỉnh không hề có một quyết định giao đất, cho thuê đất nào để Công ty Alibaba làm dự án - Ảnh: H.MI

Chủ trì cuộc họp báo, ông Võ Văn Chánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nói Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) quảng cáo trên mạng sai sự thật, kéo khách hàng mua bán tại địa bàn huyện Long Thành gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Vì vậy, tỉnh Đồng Nai phải công bố kết quả xác minh để người dân hiểu về các dự án của công ty này, để tránh tránh bị thiệt hại. 

"Tỉnh đã giao cho các ngành, trong đó có cả công an, tiếp tục điều tra các dự án của Alibaba để xử lý theo đúng các quy định pháp luật"- ông Chánh nói.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Alibaba rao bán trên mạng 27 "dự án" trên website http://diaocalibaba.vn và tự ý vẽ bản đồ phân lô nằm trên đất ở địa bàn nhiều xã của huyện Long Thành. 

Công ty Alibaba rao bán nền không đúng sự thật - Ảnh 2.

Các "dự án Long Phước, Long Thành, An Phước, Phước Thái" từng được công ty Alibaba rao bán trên webiste của công ty mình - Ảnh: H.M

Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Alibaba thuê đất để thực hiện các dự án ở huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền Đồng Nai xác định có 19 khu đất với diện tích khoảng 75 ha nằm ở 6 xã Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn, Tân Hiệp. 

Trong 19 khu đất này, có 11 khu đất do ông Nguyễn Thái Lĩnh - giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba - đứng tên là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 3 khu đất đứng tên vợ ông Lĩnh và em ông Lĩnh. 

Hiện chính quyền đã phát hiện tại 6 khu đất do ông Lĩnh và người thân đứng tên đã tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền.

Ông Nguyễn Tấn Hưng - phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho hay huyện đã ký quyết định xử phạt hành chính 4 trường hợp, đồng thời lên kế hoạch cưỡng chế những trường hợp mà người của Alibaba cố tình không tự tháo dỡ, khắc phục hiện trạng.

Công ty Alibaba rao bán nền không đúng sự thật - Ảnh 3.

Trong 19 khu đất được xác định, tại xã Long Phước có đến 13 khu đất liên quan công ty Alibaba được tỉnh Đồng Nai công bố tại buổi họp báo - Ảnh: H.M

Ông Hưng cho biết các hành vi của công ty Alibaba bị xử lý vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trái phép như tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm đường giao thông trên đất nông nghiệp khi chưa được phép.

Ông Võ Văn Chánh nói thêm: "Muốn làm dự án phải làm rất nhiều thủ tục. Lập dự án nhưng đất đai phải phù hợp quy hoạch, xin chuyển mục đích, làm thủ tục thiết kế, môi trường… Nhưng công ty Alibaba không làm gì cả và thông tin không đúng sự thật. Chúng tôi thông tin như vậy để người dân hiểu về các dự án Alibaba đang rao bán trên mạng. Tỉnh đang giao cho công an tiếp tục điều tra xem có đủ điều kiện để xử lý hình sự không?".

Đại diện Công an tỉnh Đồng Nai

Trả lời báo chí về tiến độ điều tra, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Công ty Alibaba tự đo vẽ bản đồ, phân lô, bán nền không đúng hiện trạng đất và cam kết ra sổ đỏ với khách hàng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định cách làm này là sai quy định, có biểu hiện vi phạm quy định về sử dụng đất đai, cũng có biểu hiện lừa đảo khách hàng". 

Theo đại diện Công an tỉnh Đồng Nai, hiện phía Đồng Nai vẫn đang phối hợp với Bộ Công an để tiếp tục làm việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan để xác minh vụ việc phân lô, bán nền của công ty địa ốc Alibaba.

Xử lý kỷ luật các cán bộ để xảy ra sai phạm đất đai

Liên quan đến việc để công ty Alibaba san ủi đất, phân lô bán nền trong thời gian dài, ông Nguyễn Tấn Hưng - phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết về phía huyện đã kiểm tra, xử lý kỷ luật một số cán bộ từ khiển trách đến cảnh cáo và bố trí công tác khác.

UBND huyện đang tiếp tục kiểm tra, giám sát tại 5 địa bàn xã có liên quan đến công ty Alibaba.

HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận