Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

'Công trình xây dựng' căn chòi được... miễn nộp phạt

25/11/2020 16:56 GMT+7

TTO - Liên quan vụ 'công trình xây dựng' căn chòi bị phạt, mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho người dân làm căn chòi này miễn nộp phạt 55 triệu đồng.

Công trình xây dựng căn chòi được... miễn nộp phạt - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Khoát và căn chòi tại sông Lô, TP Nha Trang được miễn nộp phạt 55 triệu đồng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, ông Phạm Văn Khoát ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị chính quyền cưỡng chế thu hồi hơn 4.860m2 đất từ năm 2003 và giao Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Khi ông Khoát dựng chòi 18m2 trên khu đất này để ở trồng rau, giữ đất và chờ giải quyết khiếu nại thì bị UBND xã Phước Đồng lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng vào ngày 10-1-2020. 

Theo biên bản của xã Phước Đồng, chòi của ông Khoát là công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch được phê duyệt.

Tiếp đó, tháng 2-2020, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã ký tờ trình UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử phạt ông Phạm Văn Khoát 55 triệu đồng vì vi phạm "xây dựng công trình" 18m2 kể trên.

Căn cứ vào đề nghị của phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, ngày 10-2-2020, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khoát với mức phạt 55 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Khoát đã nhiều lần nộp đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị thu hồi, hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó nhưng không được thông báo thụ lý giải quyết. Vì vậy, ông khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính TAND tỉnh về hành vi không giải quyết khiếu nại của công dân đối với việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính.

Mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã đối thoại với ông Phạm Văn Khoát. 

Tại buổi đối thoại, ông Khoát đề nghị thu hồi và hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 315 (ngày 10-2-2020) với số tiền 55 triệu đồng của UBND tỉnh Khánh Hòa vì quá trình lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định trên là không đúng, trái thẩm quyền.

Tuy vậy, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc UBND xã Phước Đồng lập biên bản vi phạm hành chính và trình UBND TP Nha Trang để tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt là đúng trình tự, thẩm quyền và đúng quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết mặc dù quá trình lập biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Phước Đồng vẫn còn một số nội dung thiếu sót nhưng các thiếu sót này không làm ảnh hưởng đến việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không làm thay đổi bản chất về hành vi vi phạm trật tự xây dựng của ông Khoát.

Sau đó, ông Nguyễn Tấn Tuân kết luận: Xét hoàn cảnh gia đình và đối chiếu các hồ sơ người có công với cách mạng của ông Khoát (vợ chồng ông Khoát đều là thương binh hạng A 4/4, bị phơi nhiễm chất độc hóa học do tham gia kháng chiến, gia đình khó khăn về kinh tế), thống nhất miễn số tiền phạt 55 triệu đồng đối với ông Khoát. Đồng thời, giao UBND TP Nha Trang tham mưu trình UBND tỉnh quyết định miễn tiền xử phạt theo quy định trước ngày 5-12-2020. 

Riêng đối với việc khắc phục hậu quả công trình xây dựng vi phạm, đề nghị ông Khoát nghiêm túc chấp hành theo quy định.

Một người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra tòa Một người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra tòa

TTO - Cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không giải quyết khiếu nại của mình theo quy định pháp luật, một người dân ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) khởi kiện chủ tịch tỉnh ra TAND tỉnh Khánh Hòa.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận