15/10/2020 06:49 GMT+7

Công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ TP.HCM được chuẩn bị ra sao?

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
TIẾN LONG - MAI HƯƠNG

TTO - Đây là vấn đề được người dân TP.HCM và cả nước rất quan tâm trước thềm Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồ Hải - trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM - về nội dung này.

Công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ TP.HCM được chuẩn bị ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải

Ông Nguyễn Hồ Hải cho biết: "Để chuẩn bị nhân sự Thành ủy khóa XI và cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc Thành ủy khóa XI, định kỳ hằng năm Ban thường vụ (BTV) Thành ủy đã thực hiện quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của TP nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo".

Phải trong quy hoạch, không có ngoại lệ

* Thành ủy TP.HCM đã quy hoạch, cơ cấu ra sao để chọn được danh sách ứng cử vào Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thưa ông?

- Với nhiệm kỳ 2020 - 2025, quy hoạch thành ủy viên gồm 130 người, có 26,2% nữ và 15,4% cán bộ trẻ; quy hoạch BTV Thành ủy có 34 người, trong đó 23,5% cán bộ nữ và 17,6% cán bộ trẻ.

Ngoài ra, BTV Thành ủy đã ban hành bộ tiêu chuẩn chức danh ủy viên BCH và ủy viên BTV, bộ tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện BTV Thành ủy quản lý và lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ; đánh giá, xếp loại cán bộ định kỳ hằng năm và trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Đây là những cơ sở quan trọng để xem xét, giới thiệu cán bộ bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách quy hoạch Thành ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý của TP.

* Số lượng thành viên BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025 có thay đổi gì so với nhiệm kỳ trước? Cơ cấu thế nào, thưa ông?

- Căn cứ các yêu cầu, hướng dẫn của trung ương về tiêu chuẩn, độ tuổi cấp ủy, Thành ủy đã thảo luận thống nhất phương án nhân sự BCH Đảng bộ TP khóa tới sẽ giảm 5,8% số lượng ủy viên, từ 69 người xuống 65 người.

Về giới và độ tuổi, phấn đấu có từ 20% cán bộ nữ (13 người) trở lên và từ 10% trở lên (7 người) trong độ tuổi từ 40 trở xuống. 

Về cơ cấu ngành, lĩnh vực, địa phương tham gia BCH phải đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện đối với công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, lực lượng vũ trang, quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy, doanh nghiệp nhà nước, bộ - ngành, các cơ quan trung ương trên địa bàn TP.

Công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ TP.HCM được chuẩn bị ra sao? - Ảnh 2.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Thẩm tra chặt chẽ, thận trọng

* Nhiệm kỳ qua có một số cán bộ bị kỷ luật nên người dân rất quan tâm đến chất lượng của các ứng viên BCH khóa này. Quá trình thẩm tra hồ sơ của các ứng viên được thực hiện như thế nào?

- Trước khi thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự, công tác thẩm tra hồ sơ về bằng cấp, tài sản, các vấn đề về tình hình chính trị... của tất cả các ứng viên được thực hiện chặt chẽ, thận trọng. 

Việc lựa chọn giới thiệu nhân sự để bầu vào BCH được thực hiện trên cơ sở quy hoạch cán bộ, đúng điều lệ, quy định của Đảng. 

Đồng thời quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương chỉ đạo của trung ương. Phát huy dân chủ, trí tuệ của tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên. Công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự.

Trong đó lấy phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, trình độ, uy tín, hiệu quả công tác để làm căn cứ, tiêu chí cơ bản để đánh giá, lựa chọn. Mặt khác, phải đảm bảo cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện của Thành ủy. Bảo đảm tỉ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số và đổi mới không dưới 1/3 cấp ủy theo quy định. Phấn đấu độ tuổi bình quân thấp hơn so với khóa trước (49,36 tuổi).

* Thời gian qua, Thành ủy đã điều chuyển, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo các quận huyện, sở ngành... Việc này nằm trong kế hoạch lâu dài hay để giải quyết tình huống cụ thể?

- Việc điều động, luân chuyển, bố trí, bổ nhiệm cán bộ là yêu cầu thường xuyên trong công tác cán bộ và được thực hiện theo kế hoạch của cả nhiệm kỳ và phương án nhân sự Thành ủy khóa XI. Trong quá trình thực hiện sẽ có những phát sinh, một số ít cá nhân sẽ không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch chung trong công tác chuẩn bị nhân sự Thành ủy khóa XI.

* Sau đại hội, công tác nhân sự sẽ được tiếp tục như thế nào để bộ máy quản lý được kiện toàn, thưa ông?

- Sau đại hội, BTV Thành ủy sẽ tiếp tục kiện toàn, bố trí, sắp xếp nhân sự cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội theo phương án nhân sự đã được phê duyệt. 

Những địa bàn, lĩnh vực có cơ cấu thành ủy viên nhưng hiện nay chưa có người đảm bảo tiêu chuẩn để giới thiệu ứng cử Thành ủy khóa XI, hoặc có giới thiệu nhưng do đại hội bầu nhân sự đó không trúng cử vào Thành ủy khóa XI thì sẽ xem xét điều động thành ủy viên đến đảm nhận các chức danh cần cơ cấu.

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới

TTO - Mục tiêu nhiệm kỳ tới của TP.HCM là khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở các lĩnh vực ưu tiên, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân.

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên