25/05/2022 21:05 GMT+7

Công nhận quần thể bằng lăng trăm năm tuổi là cây di sản Việt Nam

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Quần thể 36 cây săng lẻ (bằng lăng) và 1 cây đa cổ thụ ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Công nhận quần thể bằng lăng trăm năm tuổi là cây di sản Việt Nam - Ảnh 1.

Một cây săng lẻ có tuổi đời khoảng 600 năm tuổi, có đường kính bằng 10 vòng tay người lớn nối nhau - Ảnh: D.P.

Chiều 25-5, ông Nguyễn Ngọc Bình, chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, cho biết Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa công nhận quần thể 36 cây săng lẻ và 1 cây đa cổ thụ tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) là cây di sản Việt Nam.

Vừa qua, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam nhận được đề nghị công nhận quần thể 56 cây săng lẻ (thường gọi là bằng lăng) và 1 cây đa tại xã Quảng Trực thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên.

Qua xét duyệt hồ sơ, Hội đồng Cây di sản Việt Nam đã kết luận 36 cây săng lẻ và 1 cây đa cổ thụ đạt tiêu chí là cây di sản Việt Nam; 20 cây săng lẻ còn lại chưa đủ tiêu chí về tuổi cây.

Công nhận quần thể bằng lăng trăm năm tuổi là cây di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Cây đa di sản có tuổi đời hàng trăm năm - Ảnh: D.P.

Theo ông Bình, số cây bằng lăng và cây đa được công nhận trong quần thể cây di sản Việt Nam lần này tại xã Quảng Trực có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Cá biệt, có cây bằng lăng với đường kính bằng sải tay của 10 người lớn tuổi nối nhau. Tuổi đời của cây bằng lăng này ước tính lên đến 600 năm tuổi.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan tổ chức lễ công nhận Cây di sản Việt Nam tại địa phương. Mặt khác, đơn vị cũng tập trung thực hiện tốt công tác bảo vệ, bảo tồn, chăm sóc để phát huy giá trị sinh học.

Đây thật sự là một cây di sản, phải bảo tồn Đây thật sự là một cây di sản, phải bảo tồn

TTO - Vài câu chuyện gần đây quanh số phận các cây cổ thụ cho thấy một tình yêu đặc biệt với cây xanh đang dần được nhen lên, nảy nở mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên