Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Công nhân Bắc Giang 'sốt ruột' chờ về quê

12/06/2021 17:52 GMT+7

TTO - Trước thông tin công nhân tạm trú ở huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đến điểm tập kết về quê nhưng thiếu xe khiến nhiều người bức xúc, chủ tịch huyện Việt Yên đã có trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều 12-6.

Công nhân Bắc Giang sốt ruột chờ về quê - Ảnh 1.

Công nhân lao động quê ở Sơn La được kiểm tra đầy đủ giấy tờ theo quy định trước khi lên xe từ Bắc Giang về quê - Ảnh: VIỆT YÊN

Phản ảnh tới báo Tuổi Trẻ, anh Hoàng Kiên (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, hôm 12-6, thôn Trung Đồng (xã Vân Trung) thông báo gọi loa tất cả công nhân ở Sơn La xuống tập trung tại UBND xã để về quê nhưng khi lên chỉ có những người có giấy tờ mới được về.

Theo anh Kiên, lẽ ra thôn Trung Đồng phải thông báo tỉnh Sơn La có bao nhiêu xe xuống đón, khả năng đón được bao nhiêu người, danh sách gồm những ai... Tuy nhiên, trong thực tế, địa phương chỉ "thông báo chung chung khiến nhiều người nghĩ được về quê nên đi bộ nhiều cây số cùng hành lý, đồ đạc, có người mang cả bao gạo nhưng lại phải trở lại nhà trọ do thiếu xe". 

Ngoài ra, anh Kiên cho rằng việc tập trung đông người có thể gây ra lây nhiễm chéo rất nguy hiểm. 

Chiều 12-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), cho biết: "Danh sách người lao động về quê rất lớn. Các địa phương xây dựng phương án đón công nhân theo nhiều đợt. Như Sơn La có gần 2.000 người, đợt 1 chỉ đón 460 người".

Vị này lý giải, các tỉnh còn phải bố trí các khu cách ly tập trung nên phải đón công nhân về theo nhiều đợt để đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm chéo nên số xe đưa đón không quá nhiều. 

Tại các điểm tập kết, huyện phát đồ bảo hộ, đảm bảo giãn cách theo quy định và kiểm tra kết quả xét nghiệm cho công nhân để đối chiếu với danh sách, đảm bảo đủ điều kiện mới cho trở về, "không phải cứ là người ở tỉnh ngoài là được về ngay lập tức".

"Nhiều người "sốt ruột" muốn về quê sớm nên đã đến nhiều hơn so với kế hoạch dẫn đến việc xe từ Sơn La về không đón được hết. Số công nhân còn lại sẽ tiếp tục được đón về trong những ngày tiếp theo chứ không phải thiếu xe", ông Phương nói.

Công nhân Bắc Giang sốt ruột chờ về quê - Ảnh 2.

Công nhân ở huyện Việt Yên xếp hàng làm thủ tục về quê Sơn La - Ảnh: VIỆT YÊN

Người lao động về quê đợt này là công nhân nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các F0 đã khỏi bệnh; F1 hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Ngoài ra, lao động trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm Realtime - PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Chiều 12-6, UBND tỉnh Bắc Giang thông báo tổng số lao động được các tỉnh, thành phố đón về địa phương là 954 người (tỉnh Lạng Sơn đã đón 932 lao động, Vĩnh Phúc là 22). Tỉnh Sơn La đón 460 lao động trong ngày 12-6.

Hiện nay, có 13 tỉnh đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón 13.291 lao động trở về địa phương.

Ngày 13-6, có 4 tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nam Định, Thái Bình sẽ đón 3.127 lao động.

Ngày 15-6, có 9 tỉnh đón 10.164 lao động gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Hải Dương, Ninh Bình.

Khoảng 30.000 công nhân từ Bắc Giang sẽ về các tỉnh, thành trên cả nước Khoảng 30.000 công nhân từ Bắc Giang sẽ về các tỉnh, thành trên cả nước

TTO - Từ ngày 12 đến 15-6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh đang tập trung ở huyện Việt Yên và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) sẽ được đưa về các tỉnh, thành trên cả nước.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận