22/06/2018 14:29 GMT+7

Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - World Cup 2018 đang bùng nỗ bàn thắng, trong đó có nhiều pha ghi bàn đến nhờ sự can thiệp của công nghệ VAR. Với giới bóng đá VN, họ nhìn nhận và đánh giá thế nào về VAR?

Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt - Ảnh 1.

Trọng tài tham khảo video về một tình huống gây tranh cải

Cái mới luôn mang lại sự thừa nhận trái chiều. Người ủng hộ, kẻ thì phản đối. Dưới đây là nhận định của giới chuyên môn công nghệ VAR vừa được áp dụng ở World Cup lần này:

Người ủng hộ…

HLV Trần Công Minh (Đồng Tháp) nhận định: "Tôi ủng hộ cách làm này của FIFA vì nó mang lại sự công bằng cho một cuộc chơi vốn luôn gây ra nhiều tranh luận trong một trận bóng đá. Trọng tài vốn dĩ cũng là con người, quyết định của ông ta đến từ sự nhận định. Nhận định ấy có thể đúng và cũng có thể sai. Do vậy, theo tôi thì sự can thiệp của VAR là cần thiết".

"Nhiều lúc người xem bóng đá không tránh khỏi cảm giác khó chịu khi trọng tài cho dừng trận đấu để xem lại một tình huống nào đó. Cuộc chơi đang lên cao trào, bị gián đoạn sẽ kéo theo sự tuột dốc của cảm xúc. Nhưng theo tôi, đó là sự gián đoạn cần thiết để mang lại yếu tố công bằng cho cuộc chơi. Do vậy tôi ủng hộ công nghệ VAR…".

Trưởng đoàn bóng đá Huế - ông Đoàn Phùng - ủng hộ công nghệ VAR với lập luận: "Sự tranh cải trong bóng đá sẽ được chế ngự bởi tính chính xác do công nghệ này mang lại. Ở góc độ nào đó thì đây là tính nhân văn trong môn thể thao Vua nhằm giúp cho sự oan ức được giải tỏa. Ví dụ: phạt đền hay không? Việt vị hay chưa? Pha bóng đó có xứng đáng bị thẻ đỏ?".

"Tốc độ của trận đấu được đẩy lên cao, trọng tài khó có thể quán xuyến đầy đủ diễn biến của trận đấu dẫn tới việc xử lý thiếu chuẩn xác. Công nghệ VAR không chỉ hỗ trợ mà còn giúp Vua sân cỏ sửa sai về một quyết định của họ. Khi ấy, bên được thì vui, bên thiệt thì buồn".

"Trong cuộc sống, ai chẳng có lúc mắc sai lầm. Điều mà tôi cảm thấy ưng ý nhất là sai lầm được khắc phục đúng lúc, nhờ vậy mà hậu quả nghiêm trọng không xảy ra- nhất là trong đời sống bóng đá…".

Ông Phùng nói thêm: "Theo quan điểm của tôi, để công nghệ VAR có sức thuyết phục cao hơn với khán giả lẫn người trong cuộc thì nên áp dụng thêm luật tennis vào. Chẳng hạn như mỗi hiệp, một đội bóng chỉ được quyền đề nghị trọng tài xem lại VAR một hoặc hai lần. Nếu đội bóng cứ kiến nghị tràn lan hay lạm dụng quá mức thì cuộc chơi mất đi ý nghĩa lẫn tác dụng…".

Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt - Ảnh 2.

các trọng tài VAR đang theo dõi trận đấu trên màn hình- Ảnh: FIFA

…Kẻ phản đối

HLV Đinh Hồng Vinh (XSKT Cần Thơ) thì lại cho rằng: "Bóng đá nổi tiếng là môn thể thao hấp dẫn trên toàn cầu. Và bóng đá là đề tài tranh luận không có điểm dừng trong mọi cuộc trà dư tửu hậu. Tôi cho rằng tính hấp dẫn, sự tranh cải nảy lửa muôn thuở sẽ mất đi khi VAR xuất hiện".

"Trận đấu được đẩy lên đến đỉnh điểm thì đột nhiên dừng lại để trọng tài rời sân đến khu vực kỹ thuật dành riêng cho ông ta để xem lại diễn biến của pha bóng trên màn hình. Khi ấy, cầu thủ trên sân, khán giả trên khán đài, người xem qua truyền hình tuột hết cảm xúc thi vị. Và tính liên tục - điều quen thuộc của một trận đấu bóng đá, cũng mất đi"..

"Không có sự can thiệp của VAR, cánh nhà báo hay các nhà chuyên môn mặc sức bình luận, nhận định theo ý của mình về một tình huống gây tranh cải trên sân cỏ. Đó là điều mà người đọc báo luôn chờ đợi, rồi từ đó đưa ra những lập luận riêng của mình". 

"Tôi cho rằng điều thi vị của bóng đá từ xưa đến nay nằm ở sự tranh luận bất tận đó. Nay, công nghệ VAR ra đời e rằng sự tranh luận, bình luận ấy sẽ không còn đất diễn và cũng kém vui hơn…".

Đồng quan điểm với đồng nghiệp Đinh Hồng Vinh, HLV Nguyễn Minh Phương (SHB Đà Nẵng) nói về VAR như sau: "Ở góc nhìn của mình, tôi cho rằng công nghệ VAR ra đời có hai mặt của nó. Công nghệ ấy hỗ trợ tốt hơn cho trọng tài, mang lại sự công bằng cho cầu thủ, đội bóng".

"Thế nhưng cảm xúc của khán giả cùng cầu thủ sẽ tuột đến mức thấp nhất bởi sự gián đoạn của cuộc chơi đang cao trào. Đó là điều chưa từng có trong một trận đấu bóng đá từ ngày xưa đến nay".

"Với cầu thủ, một khi cảm xúc, sự hưng phấn bị chùng xuống thì không thế lấy lại ngay tức khắc. Cho nên tôi nghĩ rằng sự can thiệp của VAR là không cần thiết".

"Sự xuất hiện của cái mới (công nghệ VAR) chưa thể được nhìn nhận trong một sớm một chiều. Nếu là chủ tịch FIFA, tôi sẽ không áp dụng công nghệ ấy vào cuộc chơi vì nó quá máy móc, làm mất đi sự thi vị quen thuộc của môn thể thao Vua này…".

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên