Công nghệ VAR có bỏ sót pha Diego Costa phạm lỗi với Pepe?

16/06/2018 13:07 GMT+7

TTO - Người hâm mộ đã có nhiều tranh luận trái chiều sau trận Bồ Đào Nha- Tây Ban Nha 3-3. Trong đó họ tập trung vào hai pha bóng thành bàn của Ronaldo, mở tỉ số 1-0 và Diego Costa, gỡ hòa 1-1.

Công nghệ VAR có bỏ sót pha Diego Costa phạm lỗi với Pepe? - Ảnh 1.


Diego Costa vung tay trái trúng mặt khiến Pepe bị đau và ngã. Pha phạm lỗi quá rõ nhưng trọng tài không thổi phạt, từ đó Tây Ban Nha gỡ hòa 1-1 vào phút 25- Ảnh FIFA

Ở phút thứ 4, Ronaldo đi bóng dũng mãnh và va chạm với hậu vệ Nacho, Bồ Đào Nha được hưởng phạt đền. Có người cho rằng Nacho không chủ động gây lỗi, và Ronaldo cố tình lao người vào đối phương để ăn vạ. Nhóm khác khẳng định Nacho đã dùng chân cản té Ronaldo.

Một vị trọng tài FIFA của VN đã phân tích pha bóng này như sau: "Ngay khi Ronaldo ngã trong vòng cấm địa, trọng tài đã chỉ tay vào chấm phạt đền còn miệng thì lẩm bẩm điều gì đó. Tôi cho rằng trọng tài đứng gần diễn biến này, có góc nhìn tốt và thổi phạt đền không do dự. Cùng lúc đó trọng tài VAR đã thông báo ngay với ông rằng đó là quả phạt đền chính xác. Tôi nghiêng về nhận định này. Và nếu như tôi cầm còi thì chắc chắn đó phải là quả phạt 11m cho Bồ Đào Nha".

Nhưng đến tình huống tranh chấp tầm cao ở phút 25 thì nhận định của trọng tài chính lẫn trọng tài VAR lại khác với suy nghĩ của nhiều người. Diego Costa chủ động ập vào tranh bóng với Pepe và vung tay trái trúng mặt khiến cho Pepe bị ngã. Đây là pha phạm lỗi 12 quá rõ, cần phải thổi phạt vì Diego Costa chủ động lao vào đối phương.

Tuy nhiên, cả trọng tài chính lẫn trọng tài VAR cùng nhận định rằng đó là pha va chạm bình thường, Pepe mất đà bị ngã còn Diego Costa không chơi xấu, không phạm lỗi. Từ đó, chân sút người Tây Ban Nha đã ghi bàn gỡ hòa 1-1.

Vị trọng tài FIFA nói trên phân tích như vậy, và nói tiếp: "Nhận định của trọng tài có thể đúng, và có thể thiếu chuẩn xác. Trọng tài VAR cũng theo dõi tình huống ấy qua các máy quay đặt trên sân, có khả năng cả ba trọng tài VAR ngồi trong phòng cùng chung nhận định với trọng tài chính nên không báo lỗi. Dù có tiên tiến đến mấy thì công nghệ VAR cũng tùy thuộc vào mắt nhìn, quan điểm của người sử dụng VAR. Trong một tích tắc phải đưa ra quyết định để trận đấu tiếp diễn nên đôi lúc cũng có sai số là tất yếu trong đời sống bóng đá.

Tuy nhiên, đó là nhận định chưa chính xác. Thậm chí nếu nghiêm khắc hơn thì trọng tài phải rút thẻ vàng để cảnh cáo Diego Costa với lỗi dùng lực quá mức của cánh tay - đó là điều không cho phép với cầu thủ khi tranh chấp bóng với đối phương - khiến Pepe bị ngã, bị đau không thể tiếp tục tham gia tình huống truy cản tiếp theo với Diego Costa…".

Tóm lại, tùy quan điểm và góc nhìn của mỗi người qua từng pha bóng trên sân. Do vậy khó có sự đồng nhất trong suy nghĩ, và tranh cãi trong bóng đá là điều muôn thuở. Chính vì lẽ đó mà bóng đá mới thu hút đực sự chú ý đông đảo của người xem trên toàn thế giới với môn thể thao Vua…

Cám ơn bữa tiệc bóng đá thịnh soạn của bán đảo Iberia Cám ơn bữa tiệc bóng đá thịnh soạn của bán đảo Iberia

TTO - Một bạn đọc đã bình luận trên fanpage của Tuổi Trẻ Online rằng 'Thức khuya xem trận này quả không uổng...hí hí...quá hay!'. Phải nói rằng trận Bồ Đào Nha hòa Tây Ban Nha 3-3 đích thị là bữa tiệc bóng đá thịnh soạn.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận