Công nghệ VAR giúp trọng tài ra sao trong trận khai mạc World Cup 2018?

15/06/2018 08:08 GMT+7

TTO - Một trọng tài FIFA đã gửi đến Tuổi Trẻ Online nhận xét về những ứng dụng của công nghệ VAR trong trận khai mạc World Cup 2018 khi Nga thắng Saudi Arabia 5-0.

Công nghệ VAR giúp trọng tài ra sao trong trận khai mạc World Cup 2018? - Ảnh 1.

Trọng tài Neston Pitana không thổi phạt đền phút 39 và đưa ký hiệu cảm ơn trọng tài VAR- Ảnh cắt từ clip

Nhiều bạn đọc đã thắc mắc với Tuổi Trẻ Online vì sao trong hiệp một trận khai mạc World Cup 2018 giữa Nga và Saudi Arabia, có hai tình huống việt vị của đội Nga, thế nhưng một lần trợ lý trọng tài bỏ qua và một lần căng cờ báo việt vị.

Theo khuyến cáo của FIFA, bàn thắng bắt nguồn từ tình huống việt vị hay không sẽ do công nghệ VAR thông báo ngay cho trọng tài. Việc trợ lý trọng tài không quá chú tâm vào việc bắt lỗi việt vị như trước kia nhằm mục đích để ý quả bóng trong cuộc nhiều thời gian hơn.

Và công nghệ VAR đã giúp ích rất nhiều cho trọng tài Neston Pitana (Argentina) trong trận này. Chẳng hạn vào phút 39, Golovin (17-Nga) ngã sóng soài trong vòng cấm địa sau cú phá bóng giải vây của trung vệ Hawsawi (3-Saudi Arabia).

Ngay lập tức trọng tài Neston Pitana dùng tay trái chỉ thẳng vào vòng cấm địa cho Saudi Arabia đá quả phát bóng, còn ngón cái tay bàn tay phải thì đưa lên. Đó chính là ký hiệu mà ông Neston Pitana bày tỏ lời cảm ơn đến các đồng nghiệp ngồi trong phòng riêng đã quán xuyến rõ và thông báo rằng đó không phải là tình huống phạm lỗi của Hawsawi.

Khoảnh khắc ấy trôi qua thật nhanh, một trọng tài FIFA đang điều hành V-League kịp phát hiện và gọi điện thoại trao đổi ngay cùng Tuổi Trẻ Online.

Vị trọng tài FIFA này nhận xét như sau: "Công nghệ VAR thật sự hữu ích với các trọng tài, trợ lý trọng tài làm việc ở World Cup lần này. Sự xuất hiện của công nghệ đó giúp cho công việc của họ nhẹ nhàng nhưng chuẩn xác hơn. Nhưng mang lại sự chính xác, hạn chế tối đa những sự oan uổng mà chúng ta thường thấy ở các kỳ World Cup đã qua…".

Trợ lý trọng tài sẽ không bắt việt vị tại World Cup Trợ lý trọng tài sẽ không bắt việt vị tại World Cup

TTO - Với sự hỗ trợ từ "trọng tài video" (VAR), các trợ lý trọng tài sẽ bớt được gánh nặng trong việc bắt việt vị tại World Cup 2018.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận