Ngoài VAR và Goal-line, World Cup 2018 còn công nghệ gì mới?

14/06/2018 21:54 GMT+7

TTO - Ngoài VAR và Goal-line, World Cup 2018 còn có cong nghệ EPTS, giúp các nhân viên y tế và chuyên gia phân tích biết được tất cả các thông số về sức khỏe của cầu thủ trên sân.


Mô phỏng công nghệ EPTS - Nguồn: FIFA

Công nghệ theo dõi cầu thủ - EPTS

Ngoài VAR và Goal-line, World Cup 2018 còn công nghệ gì mới? - Ảnh 2.

Công nghệ EPTS

Nói đơn giản, đây là công nghệ giúp theo dõi hoạt động, khả năng thi đấu cũng như tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trên sân. Công nghệ này sẽ được tích hợp bởi nhiều công cụ đo đạt và trang thiết bị liên lạc.

Một số công cụ đáng chú của hệ thống EPTS bao gồm hệ thống camera quang học, hệ thống định vị cầu thủ và GPS,… Điều đáng nói là toàn bộ hệ thống sẽ gửi thông tin về cho đội ngũ chiến thuật lẫn y tế theo thời gian thực trên sân thay vì các thông số sau trận đấu. Từ đó, họ sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng thi đấu, thể lực, sức khỏe,… rồi góp ý đưa ra những sự thay đổi phù hợp.

Có thể thấy với sự áp dụng EPTS này, các trận đấu sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Công việc của các huấn luyện viên cũng sẽ trở nên căng thẳng hơn khi phải liên tục chú ý đến các chỉ số của cả hai đội.

Goal-line

Ngoài VAR và Goal-line, World Cup 2018 còn công nghệ gì mới? - Ảnh 3.

Công nghệ Goal-line

Có thể nói sự xuất hiện của Goal-line đã làm thay đổi bộ mặt của bóng đá. Xuất hiện lần đầu tại World Cup câu lạc bộ năm 2012, song công nghệ này được biết đến rộng rãi hơn kể từ World Cup 2014. Kể từ đó, nhiều giải đấu hàng đầu trong đó có Ngoại hạng Anh đã đưa công nghệ này vào áp dụng.

Chính sự có mặt của Goal-line đã hạn chế tối đa những bàn thắng không được công nhận. Vì tính khả thi cao, Goal-line sẽ tiếp tục quay trợ lại với World Cup 2018.

Trọng tài video - VAR

Ngoài VAR và Goal-line, World Cup 2018 còn công nghệ gì mới? - Ảnh 4.

Công nghệ VAR

Sau nhiều thử nghiệm và cũng không ít tranh cãi, thì cuối cùng công nghệ trọng tài video (VAR) cũng sẽ được sử dụng tại World Cup 2018. Hai điểm mới khi áp dụng VAR tại giải đấu lần này là việc FIFA không yêu cầu trọng tài biên căng cờ báo việt vị. Các trọng tài chính sẽ nhận thông báo việt vị thông qua VAR.

Ngoài ra, ở mỗi trận đấu sẽ có 13 người đảm nhiệm vai trò của VAR. Họ được bố trí ngồi trong phòng riêng và cũng sẽ được mặc đồng phục trọng tài.

Lịch trực tiếp World Cup 2018 trên VTV và HTV Lịch trực tiếp World Cup 2018 trên VTV và HTV

TTO - Để tiện cho quý độc giả theo dõi World Cup 2018, dưới đây là lịch trực tiếp ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới trên 2 đài truyền hình lớn VTV và HTV.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận