20/01/2018 22:50 GMT+7

Công nghệ thực tế ảo đặt lại ranh giới về nghệ thuật

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - 'Nếu trước đây, sau khi quay phim chúng ta mới lồng hiệu ứng vào thì giờ đây hiệu ứng có thể được chèn cùng lúc, giúp bộ phim trở nên chân thực và có chiều sâu hơn. Tất cả những thay đổi này đến từ việc áp dụng công nghệ thực tế ảo'

Công nghệ thực tế ảo đặt lại ranh giới về nghệ thuật - Ảnh 1.

. Buổi trò chuyện và trải nghiệm thực tế ảo đã thu hút được sự tham gia của nhiều bạn trẻ - thế hệ được ông François tin rằng sẽ thay đổi đường biên của sự sáng tạo - Ảnh: MAI THỤY

Trao đổi với khán giả trong buổi trò chuyện vào chiều 20-1 do Viện Pháp tại TP.HCM tổ chức, ông François Serre - giám đốc Liên hoan phim thực tế ảo tại Angoulême, Pháp - đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong sáng tác nghệ thuật.

Hiện nay, công nghệ thực tế ảo (Vitual Relity - VR) đang được phổ biến tại các nước phát triển. Đặc biệt, những ứng dụng của chúng trong lĩnh vực điện ảnh, y tế, giáo dục… đã tạo nên sự cuốn hút rất lớn đối với nhiều người trên thế giới.

Tại buổi nói chuyện, ông François Serre cho biết công nghệ làm phim thời gian gần đây đã phát triển vô cùng mạnh mẽ: 

"Nếu trước đây, sau khi quay phim chúng ta mới lồng hiệu ứng vào thì giờ đây hiệu ứng có thể được chèn cùng lúc, giúp bộ phim trở nên chân thực và có chiều sâu hơn. Tất cả những thay đổi này đến từ việc áp dụng công nghệ thực tế ảo" - ông nói.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm giám khảo cho các liên hoan phim lớn tại Pháp, ông François Serre nhận định các phim ngắn thường được chọn để tích hợp và thể nghiệm những công nghệ mới nhất. 

"Chính từ những bộ phim ngắn với kinh phí thấp, những người làm nghệ thuật có thể vừa truyền đạt được ý tưởng của mình vừa có thể phát huy các công nghệ mới, vẽ lại ranh giới nghệ thuật" - ông François Serre chia sẻ.

Nhiều người có mặt trong buổi nói chuyện cũng bày tỏ lo ngại của mình về tác dụng phụ của công nghệ thực tế ảo: "Liệu chúng ta có quá phụ thuộc vào công nghệ thực tế ảo để rồi đánh mất những thứ đang tồn tại thật sự bên cạnh mình" - một khán giả hỏi.

Công nghệ thực tế ảo đặt lại ranh giới về nghệ thuật - Ảnh 2.

Ông François Serre hướng dẫn cho người tham dự cách sử dụng kính thực tế ảo - Ảnh: MAI THỤY

Thảo luận quanh vấn đề này, ông François cho biết chúng ta không nên lo lắng về những điều trên. 

Mặc dù đắm chìm quá lâu trong thực tế ảo, hoặc trong bối cảnh không gian ảo đặc biệt (đứng trước vực thẳm, nhà cao tầng…) quá lâu, người sử dụng có thể buồn nôn nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của công nghệ và không làm mờ đi những lợi ích từ chúng.

Ông cho rằng chúng ta có thể ứng dụng VR để hỗ trợ các bệnh nhân y tế hay cho giáo dục. Thế nhưng, chúng ta phải luôn học hỏi để giữ mình luôn thông minh hơn những công nghệ do con người tạo ra. Đó cũng là động lực thúc đẩy xã hội.

Công nghệ thực tế ảo có thể giúp các nghệ sĩ vẽ lên các mô hình ý tưởng của mình thông qua không gian 3 chiều, đặt tác phẩm trong bối cảnh tương tác để xem rõ hiệu quả thẩm mỹ của chúng. 

Thực tế ảo cũng giúp cho khán giả được chiêm ngưỡng trọn vẹn các tác phẩm nghệ thuật đặt tại những bảo tàng cách họ hàng ngàn cây số.

Trong không gian buổi trò chuyện về công nghệ thực tế ảo tại số 2 Hải Triều (Q.1, TP.HCM), ông François Serre đã tạo cơ hội cho người tham dự được trải nghiệm công nghệ tiên tiến này.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên