08/11/2018 10:09 GMT+7

Công nghệ theo dõi của Trung Quốc chỉ cần nhìn dáng đi là biết người

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc đã đưa vào ứng dụng công nghệ xác thực không cần nhìn rõ mặt người mà chỉ cần phân tích vóc dáng, cung cách đi lại của họ.

Công nghệ theo dõi của Trung Quốc chỉ cần nhìn dáng đi là biết người - Ảnh 1.

Tổng giám đốc điều hành Watrix, ông Huang Yongzhen, đang giới thiệu về công nghệ nhận biết dáng đi của công ty ông - Ảnh: AP

Theo đài ABC (Úc), đây là công cụ giám sát mới của nhà chức trách Trung Quốc có tên "nhận biết dáng đi". Phần mềm này có thể nhận biết, xác minh một người thông qua khổ người, vóc dáng và cách đi đứng của họ trong tình huống không thể nhìn rõ mặt.

Công nghệ "nhận biết dáng đi" này của Trung Quốc đã được ứng dụng trên các đường phố tại Thượng Hải và Bắc Kinh. Đây là một phần trong nỗ lực phát triển ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc trong hoạt động giám sát và thu thập dữ liệu phục vụ công tác an ninh.

Phần mềm này do hãng công nghệ AI Watrix của Trung Quốc phát triển. Nguyên lý hoạt động của nó là trích xuất cách thức đi đứng của một người từ video ghi hình, phân tích những cử động quen thuộc trong cách đi đứng đó để tạo ra kiểu cách đi lại của một người.

Công nghệ theo dõi của Trung Quốc chỉ cần nhìn dáng đi là biết người - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Phần mềm này không đòi hỏi phải có các camera đặc biệt. Nó có thể sử dụng ngay chính những hình ảnh thu thập được từ các camera giám sát để phân tích dáng đi.

Theo tổng giám đốc điều hành Watrix, ông Huang Yongzhen, hệ thống nhận biết dáng đi của công ty ông có thể phát hiện và nhận diện một người từ khoảng cách lên tới 50 mét, ngay cả khi họ quay lưng về phía camera và bịt mặt.

Cũng theo ông Huang Yongzhen, phần mềm của Watrix thậm chí còn "tinh nhạy" tới mức người ta không thể "lừa" nó bằng cách giả bộ đi khập khiễng hay cố tình sải chân hình chữ bát vì công nghệ này đã phân tích tất cả những đặc tính của toàn bộ cơ thể họ.

"Quý vị không cần phải có sự hợp tác của mọi người thì mới có thể nhận ra nhân thân của họ", ông Huang nói về công nghệ nhận biết dáng đi của Watrix.

Dù vậy hiện tại công nghệ này vẫn chưa thể nhận biết theo thời gian thực. Để sử dụng, người ta phải upload file video lên chương trình, và mất khoảng 10 phút để hệ thống phân tích khoảng 1 giờ dữ liệu.

Công nghệ nhận diện của Trung Quốc tìm đường vào Đông Nam Á Công nghệ nhận diện của Trung Quốc tìm đường vào Đông Nam Á

TTO - Megvii, hãng công nghệ nhận diện có trụ sở tại Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng thị trường tại Đông Nam Á, khởi điểm là Thái Lan và tiếp theo có thể là Malaysia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên