Công nghệ thay thế công chức cấp thấp

30/11/2019 12:18 GMT+7

TTO - Hôm 28-11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu các cơ quan chính phủ cắt giảm 2 cấp công chức vào năm 2020, đồng thời thay thế vai trò của những người này bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ thay thế công chức cấp thấp - Ảnh 1.

Công chức hành chính tiếp dân tại quận Bojonegoro, Đông Java, Indonesia - Ảnh: World Bank

Dù chưa thân thuộc bằng các thuật ngữ MedTech (công nghệ y tế) hay FinTech (công nghệ tài chính), GovTech, tức ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý nhà nước, đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Ông Widodo đặt mục tiêu thay đổi cấu trúc của toàn nền kinh tế bằng cách giảm phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Theo ông, những thay đổi này đòi hỏi sự trợ lực từ nguồn đầu tư nước ngoài. Nhà lãnh đạo Indonesia vì thế cam kết sẽ cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách loại bỏ các quy định trùng lắp và thủ tục hành chính rườm rà.

"Bộ máy hành chính của chúng ta sẽ nhanh hơn nhờ AI", ông Widodo tuyên bố trước lãnh đạo các doanh nghiệp lớn hôm 28-11.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Hợp tác kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cũng cho biết Jakarta sẽ đẩy nhanh việc phát triển quy trình đăng ký hồ sơ một lần trên nền tảng trực tuyến. Những thay đổi này đều là một phần của kế hoạch đưa công nghệ AI vào công việc nhà nước mà chính quyền Widodo đang triển khai.

"Một trong những hướng chúng tôi có thể áp dụng AI là quy trình đăng ký, ví dụ như chúng tôi sẽ đơn giản hóa các giấy phép xây dựng. Việc cấp phép sẽ thực hiện bằng cách xem xét rủi ro", ông Hartarto giải thích.

Ngoài Indonesia, Chính phủ Ấn Độ từ năm 2015 đã khởi động chiến dịch Số hóa Ấn Độ (Digital India) nhằm thực hiện cải cách đối với toàn bộ quy trình hành chính và tương tác giữa chính quyền và người dân. 

Theo ông Ashish Sharma, nhà sáng lập kiêm CEO của Hãng công nghệ CivilCops, điều này cho thấy công nghệ đang trở thành giải pháp giúp chính phủ cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân một cách hiệu quả hơn.

Nở rộ GovTech

Theo Hãng công nghệ Gartner, công nghệ ứng dụng trong quản lý nhà nước trên toàn cầu đang đi theo một số xu hướng cụ thể, bao gồm các giải pháp về an ninh mạng, quản lý dữ liệu công dân, kênh tiếp xúc công dân và quản lý dự án...

Nhà phân tích cấp cao của Gartner, ông Rick Howard, nhận định: "Hơn bao giờ hết, các ưu tiên về công nghệ cần phải được chú trọng giữa bối cảnh xu hướng kinh doanh đang hướng tới minh bạch trong kỹ thuật số, tính đạo đức và quyền riêng tư, đi kèm đòi hỏi về một thể chế nhanh nhạy".

Đây chính là động lực khiến chính phủ nhiều quốc gia tìm tới công nghệ để cải thiện bộ máy. Điển hình, Cơ quan công nghệ Chính phủ Singapore, tên gọi tắt cũng là GovTech, đã cho ra mắt gói sản phẩm Open Government Products (OGP) nhằm xây dựng các dịch vụ mới phục vụ hoạt động của chính phủ.

Theo GovInsider, giám đốc GovTech Li Hongyi cho biết ông tin rằng chính quyền có thể học được rất nhiều từ cách các tập đoàn công nghệ lớn phát triển nhanh chóng. Vì thế, ông cho rằng OGP sẽ giúp các cơ quan nhà nước có trang chủ riêng và được quảng bá. 

Bên cạnh đó, GovTech cũng hỗ trợ quản lý những hệ thống lớn hơn, bao gồm chương trình nhận dạng kỹ thuật số quốc gia hay chính sách xây dựng nền tảng công nghệ dữ liệu đám mây (cloud).

Không chỉ ở cấp nhà nước, GovTech còn có thể ứng dụng trong cơ quan cấp địa phương.

Hôm 25-11, Sở cảnh sát Oakland, California, Mỹ đã đưa hệ thống quản lý The Vision vào ứng dụng, nhằm giám sát hoạt động của các sĩ quan. Theo tờ San Francisco Chronicle, sở cảnh sát này suốt 2 thập kỷ qua được đặt dưới sự giám sát của một thẩm phán liên bang vì tình trạng tham nhũng. Việc áp dụng The Vision là một trong những yêu cầu được đưa ra từ vị thẩm phán.

Nếu đúng kế hoạch, The Vision sẽ thu thập thông tin về mọi mặt trong công việc của một sĩ quan, bao gồm dữ liệu từ thời đi học, khiếu nại của người dân, camera cá nhân và việc sử dụng bạo lực.

51%

Theo nghiên cứu của Cơ quan thống kê quốc gia của Anh vào đầu năm 2019, 51% số công việc hành chính tại chính phủ có thể được thay thế bằng công nghệ tự động trong tương lai.

Nông nghiệp châu Á "cầu cứu" công nghệ Nông nghiệp châu Á 'cầu cứu' công nghệ

TTO - Bộ mặt của nông nghiệp và thủy sản châu Á đang dần thay đổi nhờ công nghệ, trong bối cảnh nguồn lao động giá rẻ dồi dào ngày càng suy giảm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận