07/09/2022 17:07 GMT+7

Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu của bệnh Alzheimer sớm đến 17 năm

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Trước khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh Alzheimer ủ bệnh trong khoảng 15 - 20 năm. Một nhóm nghiên cứu cho rằng có thể phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn 17 năm trước khi triệu chứng xuất hiện.

Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu của bệnh Alzheimer sớm đến 17 năm - Ảnh 1.

Giáo sư Klaus Gerwert (trái) và Léon Beyer (phải) - Ảnh: RUB, Marquard

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng cảm biến hồng ngoại miễn dịch được phát triển tại thành phố Bochum, Đức. Cảm biến phát hiện đặc điểm sinh học protein amyloid-beta phân bố sai. Khi tình trạng tiến triển, sự sắp xếp sai này dẫn đến các chất lắng đọng đặc biệt trong não, được gọi là các mảng.

Giáo sư Klaus Gerwert, giám đốc sáng lập của Trung tâm chẩn đoán protein (PRODI) tại Đại học Ruhr-Universität Bochum, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xác định nguy cơ phát triển của chứng mất trí nhớ Alzheimer bằng một số xét nghiệm máu đơn giản ngay cả trước khi các mảng độc hại có thể hình thành trong não. Điều này giúp đảm bảo rằng các liệu pháp điều trị có thể được đưa ra kịp thời".

Nhóm của giáo sư Gerwert hợp tác nghiên cứu với một nhóm tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Đức ở Heidelberg (DKFZ), do giáo sư Hermann Brenner đứng đầu.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu ESTHER tại thành phố Saarland bằng cách phân tích huyết tương của những người tham gia để truy tìm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh Alzheimer. Các mẫu máu được thu thập và đông lạnh từ năm 2000 đến năm 2002. Những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 50 đến 75 vào thời điểm đó và chưa được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu thực hiện so sánh mẫu máu của 68 người đã được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer với 240 người khác không được chẩn đoán như vậy.

Sau 17 năm thực hiện nghiên cứu, cảm biến hồng ngoại xác định chính xác 68 người thử nghiệm có mang bệnh Alzheimer.

"Đáng ngạc nhiên là chúng tôi phát hiện ra rằng nồng độ của protein sợi thần kinh đệm (GFAP) có thể chỉ ra căn bệnh này đến 17 năm trước giai đoạn lâm sàng, mặc dù nó hoạt động kém chính xác hơn nhiều so với cảm biến hồng ngoại miễn dịch".

Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả thu được với cảm biến hồng ngoại miễn dịch trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia: The Journal of the Alzheimer’s Association. Phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu so sánh được thực hiện bằng công nghệ mảng đơn phân tử bổ sung (SIMOA) và được công bố trên cùng một tạp chí vào ngày 2-3-2022.

Giấc ngủ ngày dài hơn là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer Giấc ngủ ngày dài hơn là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer

TTO - Giấc ngủ ngắn ban ngày kéo dài hơn hoặc diễn ra thường xuyên hơn có thể là dấu hiệu báo trước bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, theo một nghiên cứu mới công bố ngày 17-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận