27/06/2021 12:20 GMT+7

Chuyện tình đẹp ở Mỹ: Bệnh nhân Alzheimer cầu hôn lại vợ mình

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một buổi tối thứ bảy cuối năm ngoái, khi Peter và Lisa Marshall cùng nhau xem chương trình tivi yêu thích, bỗng ông Peter âu yếm nhìn bà Lisa và đề nghị "hãy kết hôn".

Chuyện tình đẹp ở Mỹ: Bệnh nhân Alzheimer cầu hôn lại vợ mình - Ảnh 1.

Ông Peter (mắc bệnh Alzheimer) và bà Lisa Marshall tổ chức đám cưới lại vào tháng 4-2021 - Ảnh: CNN

Theo phóng sự được Đài CNN (Mỹ) đăng tải mới đây, ông Peter, 56 tuổi, không nhớ là mình đã kết hôn với bà Lisa 12 năm trước. Cách đó ba năm, ông được chẩn đoán là có các triệu chứng khởi phát của bệnh Alzheimer và bắt đầu mất nhiều ký ức, ngay cả ký ức về người đầu ấp tay gối của mình.

Họ kết hôn cách đây 12 năm. Cả hai từng là hàng xóm khi họ đều đang có gia đình và bận rộn với con cái. Mất liên lạc, họ gặp lại nhau khi cả hai đều đã ly hôn và yêu nhau dù sống ở hai bang khác nhau. Hai người duy trì yêu xa trong 8 năm cho đến khi tất cả các con của họ vào đại học.

Năm 2009, bà Lisa dọn đến Connecticut và họ làm đám cưới. Lisa, 54 tuổi, cho biết: "(Từ khi Peter mất dần trí nhớ) Chúng tôi có những kỷ niệm mới, nhưng đôi lúc tôi cũng buồn vì trong khi tôi còn nhớ những kỷ niệm cũ thì ông ấy lại không".

Khi bắt đầu bị suy giảm trí nhớ, Peter quên chìa khóa, quên ví tiền, sau đó ông bắt đầu quên từ và nghĩa của nó, rồi ông không thể nói thành câu. Ông được xác định là mắc bệnh Alzheimer vào tháng 4-2018.

Lần đầu tiên ông Peter quên bà Lisa là vợ khi họ đi du lịch cùng nhau đến đảo Rhode Island.

"Khi chúng tôi trở về nhà, Peter liên tục chỉ đường cho tôi và nói với tôi như thể tôi là một người lạ. Đây là đường về nhà tôi này. Rẽ phải ở đó", bà Lisa kể.

Bà cho biết mình chờ giây phút ông nhớ lại mình nhưng điều đó không xảy ra. Thế rồi ngày 12-12-2020 khi họ cùng xem chương trình tivi yêu thích, thấy bà khóc, ông đã đề nghị họ hãy cưới nhau.

Lisa kể rằng sau khi cầu hôn, ông Peter háo hức: "Chúng mình sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ lắm đó", mà hoàn toàn không nhận ra ông vừa cầu hôn chính vợ của mình.

Lisa rất xúc động. Người chồng mắc bệnh Alzheimer cầu hôn bà lần nữa, cảm xúc này chấn động và vô cùng mạnh mẽ. Các con của họ khuyên cả hai hãy tổ chức lại đám cưới. Sau một hồi chần chừ, bà đồng ý với mong muốn có thêm một kỷ niệm đẹp với chồng mình.

Ngày 26-4-2021, Peter và Lisa làm lễ cưới lần hai và trao lại lời thề nguyện. "Căn bệnh rất khó đoán nên mỗi giây phút tôi đều hồi hộp và cảm thấy nó mầu nhiệm", Lisa kể.

Ông Peter hoàn toàn khỏe mạnh và hạnh phúc trong lễ cưới. Mặc dù bất cứ lúc nào căn bệnh cũng có thể làm ông quên mất vợ mình, bà Lisa không lo lắng. Bà biết mình là vợ ông và yêu ông, thế là đủ.

Lisa lập một trang blog hướng dẫn cách chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer. Bà chia sẻ những vấn đề mà bệnh nhân và người nhà phải đối mặt như khi bệnh tiến triển như ảo giác, hoang tưởng và mất trí nhớ hoàn toàn.

Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer? Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?

TTO - Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khỏe tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên