Công nghệ in nội tạng 3D mới nhanh gấp 10 - 50 lần kỹ thuật hiện có

09/03/2021 13:45 GMT+7

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã tiết lộ một phương pháp in 3D nội tạng mới lạ, mở ra một chân trời mới cho lĩnh vực sản xuất nội tạng nhân tạo một cách nhanh chóng.

Công nghệ in nội tạng 3D mới nhanh gấp 10 - 50 lần kỹ thuật hiện có - Ảnh 1.

In 3D bàn tay người bằng công nghệ mới của Đại học Buffalo. Ảnh: techeblog.com

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Buffalo, New York (Mỹ) đã công bố đoạn video dài 7 giây giới thiệu quy trình in 3D bàn tay người bằng công nghệ mới. Đáng kinh ngạc là quy trình này được thực hiện chỉ trong 19 phút. Trong khi đó, quá trình in 3D bằng kỹ thuật thông thường phải mất tới tận 6 giờ mới có thể tạo ra một bàn tay nhân tạo.

'Công nghệ mà chúng tôi phát triển nhanh hơn gấp 10 đến 50 lần so với tiêu chuẩn của ngành sản xuất nội tạng nhân tạo. Nó hoạt động với kích thước mô hình lớn mà trước đây rất khó đạt được', Phó Giáo sư Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh Ruogang Zhao, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật in li-tô lập thể và sử dụng hydrogel, một chất giống như thạch được sử dụng để sản xuất tã giấy, kính áp tròng và quan trọng nhất là giá thể trong kỹ thuật mô.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Buffalo đã phát triển được các mô hình hydrogel có quy mô cm. Điều này có thể giúp hạn chế sự biến dạng của các cấu trúc đôi khi gặp phải trong các phương pháp in 3D khác.

Theo bà Chi Zhou, đồng tác giả của nghiên cứu, phương pháp này rất lý tưởng trong việc in các tế bào có mạng lưới mạch máu, một viễn cảnh vô cùng khó khăn ở thời điểm hiện tại. Nhưng có lẽ trong tương lai gần, sẽ có nhiều công nghệ y tế phổ biến hơn.

Những tiến bộ của nghiên cứu này có đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển của lĩnh vực in 3D nội tạng, hứa hẹn có thể cứu sống nhiều sinh mạng trên toàn thế giới trong tương lai. Chỉ tính riêng năm 2018, đã có 146.840 ca cấy ghép nội tạng được thực hiện trên toàn thế giới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận