Công nghệ cao và câu chuyện 17 tỷ đô

17/05/2018 16:34 GMT+7

TTO - Khi chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9 và S9+ ra mắt tại Barcelona, những người công nhân tiêu biểu nhất của Samsung Việt Nam đã có mặt để trực tiếp chứng kiến sự kiện mang tính toàn cầu này.

Công nghệ cao và câu chuyện 17 tỷ đô - Ảnh 1.

Những chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9 đã được sản xuất trên dây chuyền tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam

Cùng thời điểm đó, những chiếc smart phone Galaxy S9/S9+ cũng đang được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền tại các nhà máy Samsung Việt Nam.

Đối với những người trong cuộc, đây thực sự là những thành tựu cho 10 năm không ngừng nỗ lực, kể từ khi Samsung có quyết định lịch sử đầu tư chiến lược vào Việt Nam.

Từ câu chuyện của S9…

"Trước năm 2012, mỗi khi có một dòng sản phẩm mới, những chiếc điện thoại đầu tiên sẽ được sản xuất, lắp ráp thử nghiệm tại các nhà máy Samsung Hàn Quốc trước rồi mới chuyển giao công nghệ đến những nhà máy ở Việt Nam để đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Nhưng từ 2013 đến nay, các dòng sản phẩm mới của Samsung đã được sản xuất thử ngay tại các nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên đồng thời với tại Hàn Quốc", đại diện của Nhà máy Samsung Bắc Ninh tự hào chia sẻ.

Đối với những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất những chiếc smartphone có giá trị toàn cầu, từ người lãnh đạo đến những công nhân trực tiếp sản xuất tại các nhà máy Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên, đó chính là bằng chứng rõ rệt nhất cho sự thay đổi và trưởng thành của chặng đường 10 năm qua.

Còn với những người công nhân trẻ Việt Nam, đó là minh chứng cho tay nghề, khả năng chuyên môn đã đáp ứng yêu cầu sản xuất những sản phẩm công nghệ cao.

Nữ công nhân Nguyễn Thị Hậu đã có 9 năm làm việc ở Samsung. Với kinh nghiệm từng tham gia sản xuất bo mạch trong những dòng flagship trước đó của Samsung như Galaxy S6, S7, S8, Hậu đã được chọn vào dây chuyền sản xuất bo mạch những chiếc S9 đầu tiên ở nhà máy Samsung Bắc Ninh, nơi các sản phẩm của Samsung được ra đời theo một quy trình trọn vẹn, từ sản xuất linh kiện đến lắp ráp thành những sản phẩm hoàn thiện có thể đưa ra thị trường toàn cầu.

Từ những thanh niên trẻ vừa rời trường phổ thông, các bạn trẻ như Nguyễn Thị Hậu đã trở thành những người lao động lành nghề, tham gia vào các dây chuyền sản xuất hiện đại tạo nên những sản phẩm công nghệ cao có giá trị toàn cầu.

Công nghệ cao và câu chuyện 17 tỷ đô - Ảnh 2.

Các nữ công nhân Việt Nam đã có kinh nghiệm tham gia sản xuất bo mạch trong những dòng Samsung Galaxy S8

Chỉ từ 500 nhân viên vào năm 2008, hiện nay Samsung đã trở thành ngôi nhà chung của 170.000 nhân viên, tăng 340 lần. Thu nhập bình quân của người lao động trong toàn hệ thống Samsung Việt Nam hiện nay đạt khoảng 8 triệu đồng/tháng.

"Với những gì được trải nghiệm trong môi trường làm việc này, chúng tôi không chỉ trưởng thành về tay nghề, chuyên môn mà còn trở thành một thế hệ người lao động góp phần tạo ra sự thay đổi nhiều mặt cho đất nước.

Chúng tôi không chỉ có công việc, có thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình, chúng tôi đã đạt được nhiều hơn thế.

Thật khó có thể tưởng tượng gi ờ đây tôi và đồng nghiệp có thể sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao như bất kỳ một nhà máy nào của Samsung trên toàn cầu, khiến cả thế giới biết về khả năng làm việc của những người lao động Việt Nam", Nghiêm Đình Xuân Hùng, người đã có gần 9 năm gắn bó với nhà máy Samsung Bắc Ninh, tự hào nhìn nhận.

… đến câu chuyện trị giá 17 tỷ đô

Sau 10 năm kể từ quyết định mang tính lịch sử của tập đoàn khi đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam, Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư đã tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỷ USD. Từ một điểm đến đầu tư chiến lược, Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của Samsung.

"Chính phủ Việt Nam đã đặt trọng tâm vào phát triển công nghệ cao trong chiến lược phát triển kinh tế và đó là "cơ duyên" cho Samsung gắn kết và mở rộng đầu tư tại Việt Nam", ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, chia sẻ.

Trong hành trình 10 năm tại Việt Nam, Samsung đã giúp chiến lược trọng điểm này thực sự "cất cánh" khi biến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của mình không chỉ với sản phẩm điện thoại di động mà còn cho các mặt hàng điện tử gia dụng.

Công nghệ cao và câu chuyện 17 tỷ đô - Ảnh 3.

Khung cảnh đêm tại một nhà máy của Samsung tại Việt Nam

Nhưng Samsung không ‘cất cánh" một mình. Cùng với sự phát triển, lớn mạnh của Samsung tại Việt Nam trong 10 năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt đã có cơ hội cùng Samsung tham gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tính đến hết năm 2017, Samsung đã hoàn thành mục tiêu đạt 29 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1.

Nhìn từ năm 2014 khi chỉ vỏn vẹn với 4 doanh nghiệp cấp 1, mới thấy những nỗ lực lớn của Samsung trong quá trình chủ động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt Nam.

Dự tính, đến năm 2020, con số nhà cung ứng Việt cấp 1 này sẽ gia tăng đến 50 doanh nghiệp.

Khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung, bên cạnh những lợi ích lớn về kinh tế, các doanh nghiệp Việt đã có những cuộc lột xác toàn diện.

Với sự hỗ trợ của Samsung, các doanh nghiệp này có khả năng gia tăng năng lực cạnh tranh của chính mình, dễ dàng tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu của các đối tác khác ngoài Samsung.

Mới đây nhất, Samsung đã ký biên bản hợp tác với Bộ Công thương để nhân rộng chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp với việc đào tạo 200 chuyên gia hạt nhân, những người sẽ thực hiện công tác đào tạo nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước.

Như lời cam kết cùng Việt Nam phát triển kể từ ngày đầu tiên Samsung đặt nền móng cho các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam, trong chặng đường 10 năm qua, Samsung luôn song hành cùng sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Trong năm nay, Samsung dự kiến sẽ tung ra thị trường toàn thế giới khoảng 320 triệu chiếc smart phone, 173 triệu trong số đó sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Không chỉ cung cấp tới hơn 50% sản phẩm hoàn thiện của Samsung trên toàn thế giới, các nhà máy tại Việt Nam còn cung cấp linh kiện cho nhiều nhà máy Samsung trên toàn cầu.

LAM KHANH

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Tám nhân viên đang làm việc tại nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đã có mặt tại Barcelona (Tây Ban Nha) để tham dự lễ ra mắt toàn cầu sản phẩm mới nhất của Samsung - điện thoại Galaxy S9.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận