Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

'Cộng đồng càng kết nối, cởi mở càng dễ chống tin giả'

06/05/2018 15:09 GMT+7

TTO - Thừa nhận thực trạng tin giả hoành hành, nhà sáng lập bách khoa trực tuyến Wikipedia cho rằng chính sự kết nối và cởi mở trong cộng đồng mạng là vũ khí chống lại tình trạng này.

Cộng đồng càng kết nối, cởi mở càng dễ chống tin giả - Ảnh 1.

Ông Jimmy Wales, nhà đồng sáng lập trang Wikipedia - Ảnh: BLOOMBERG

Theo đài NPR (Mỹ), ông Jimmy Wales, nhà đồng sáng lập bách khoa toàn thư trực tuyến mở Wikipeda, chia sẻ những trăn trở thời gian qua về cách giải quyết nạn tin giả đang lộng hành ngày càng trắng trợn hiện nay.

Đối mặt với tin tức giả, ông Wales tin rằng cộng đồng càng kết nối và cởi mở hơn với nhau, tình trạng sẽ càng được cải thiện theo thời gian.

Ông phân tích: "Trong kỷ nguyên hiện nay, chúng ta đã chứng kiến sự trỗi dậy của những trang web tin giả, cho tới nay Wikipedia hầu như chưa gặp phải vấn đề này. Đơn giản vì trong cộng đồng của chúng tôi, sở thích của mọi người là tranh luận về chất lượng của các nguồn tin, và rất khó để lừa gạt cộng đồng Wikipedia trong chuyện này".

Cũng theo ông Wales, để ngăn ngừa tình trạng phát tán tin giả, có lẽ một bước mà nhiều người có thể làm là ngay lập tức hình thành một quan điểm ngờ vực hơn với mọi tin tức bạn chia sẻ online.

Hãy dành chút thời gian và tìm kiếm thêm thông tin với công cụ tìm kiếm. Kiểm tra với một số từ khóa và thuật ngữ để chắc chắn là bạn đang không tiếp tay cho một rắc rối.

"Chậm lại một chút" và kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, có thể hiểu đó chính là thông điệp mà nhà đồng sáng lập Wikipedia muốn gửi tới mọi người trong "thời của tin giả" như hiện nay.

"Đừng coi thường tin giả và phải phòng ngừa từ sớm" 'Đừng coi thường tin giả và phải phòng ngừa từ sớm'

TTO - Người dùng mạng xã hội ở đâu cũng giống nhau, nhưng dường như một bộ phận khá lớn người dùng mạng xã hội Việt Nam khá "hồn nhiên" khi bước chân vào mê cung đầy hấp dẫn và cũng không ít hiểm nguy này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận