Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Công dân Trung Quốc đi tù vì lừa 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19 ở Mỹ

22/04/2022 13:21 GMT+7

TTO - Một công dân Trung Quốc đã bị tuyên hơn 4 năm tù ở Mỹ vào ngày 21-4, sau khi thừa nhận ông đã gian lận nhằm có được 20 triệu USD từ quỹ cứu trợ COVID-19 liên bang vốn dành cho việc giải cứu các doanh nghiệp.

Công dân Trung Quốc đi tù vì lừa 20 triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Muge Ma khai man rằng một trong những công ty của ông đang giúp đỡ thống đốc New York lúc đó là Andrew Cuomo mua bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh minh họa: AFP

Theo Hãng tin AP, thẩm phán Richard M Berman đã tuyên mức án 4 năm 4 tháng tù giam đối với công dân Trung Quốc Muge Ma tại phiên tòa ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ vào ngày 21-4.

Thẩm phán cho biết việc tuyên án tù là cần thiết trong trường hợp này vì mức độ nghiêm trọng của vụ phạm tội, và để cảnh báo những người khác về việc lạm dụng các chương trình của chính phủ nhằm giúp đỡ người dân trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Muge Ma (38 tuổi) bị chính quyền liên bang Mỹ bắt vào tháng 5-2020. Nhà chức trách cho biết Ma đã nộp đơn cho ít nhất 5 ngân hàng nhằm nhận các khoản vay được chính phủ bảo lãnh lên tới hơn 20 triệu USD từ Chương trình Bảo vệ tiền lương và Chương trình Cho vay trước tổn thương kinh tế do thảm họa. Cả hai chương trình này đều được áp dụng cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do các biện pháp chống dịch.

Nhà chức trách cho biết ông Ma đã khai man rằng ông cần vay tiền để trả số lương hàng triệu USD cho hàng trăm nhân viên thông qua hai công ty do ông kiểm soát.

Các công tố viên nói ông Ma đã tìm cách chứng minh lời nói của mình bằng cách nộp hồ sơ thuế, bảo hiểm và bảng lương không trung thực, cung cấp cho các ngân hàng những đường link (liên kết) dẫn đến các trang web mô tả công ty của ông có hoạt động trên "toàn cầu".

Tuy nhiên, trên thực tế vào thời điểm đó Ma đang làm việc một mình trong căn hộ trị giá 1,5 triệu USD của ông ở Manhattan và không có sự tồn tại của hàng trăm nhân viên như ông Ma nói.

Người này còn khai man rằng một trong những công ty của ông đang đại diện cho bang New York và giúp thống đốc của bang khi đó là ông Andrew Cuomo mua bộ xét nghiệm COVID-19 cùng thiết bị bảo hộ cho nhân viên chống dịch tuyến đầu.

Trước khi bản án được đưa ra, ông Ma liên tục nói xin lỗi. Ông là thường trú nhân hợp pháp, đã đến Mỹ vào năm 2011 bằng thị thực sinh viên. "Tôi yêu nước Mỹ. Tôi rất xin lỗi nước Mỹ" - Ma nói.

Nhiều thanh niên Trung Quốc ngậm ngùi chia tay bạn gái vì sính lễ quá cao Nhiều thanh niên Trung Quốc ngậm ngùi chia tay bạn gái vì sính lễ quá cao

TTO - Nhiều thanh niên đến tuổi lấy vợ ở Trung Quốc sau nhiều năm hẹn hò đã phải ngậm ngùi chia tay người yêu vì không kham nổi chi phí sính lễ cho đàng gái.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận