'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' 2019: Bức tranh đa sắc về một lớp trẻ dấn thân

02/01/2020 11:03 GMT+7

TTO - Hôm nay 2-1-2020, TP.HCM tuyên dương 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2019, khởi động một năm mới bằng việc vinh danh những người trẻ tiêu biểu của TP.

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019: Bức tranh đa sắc về một lớp trẻ dấn thân - Ảnh 1.

“Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2019 (từ trái qua): Lê Đức Anh, Phạm Quang Thông, Nguyễn Ngọc Hương, Nguyễn Thị Thu Diễm, Phạm Tường Vân Khánh, Ngô Quốc Anh, Hoàng Trung Hiếu, Đào Nguyên Khôi. Vì nhiều lý do, các gương mặt: Huỳnh Như, Trần Lê Bảo và đôi diễn viên xiếc Tchiu Hiển Phước - Nguyễn Thị Hoa không thể có mặt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Không ai trong số họ nỗ lực từng ngày để được vinh danh, song chặng đường mỗi bạn bước qua đều ghi lại bao dấu ấn của hành trình phấn đấu bền bỉ, vươn lên không ngừng để cùng dệt nên bức tranh đa sắc về một lớp trẻ giỏi giang và sẵn sàng dấn thân của TP mang tên Bác.

"Đọc kỹ thành tích của từng bạn, tôi thấy thật sự xuất sắc và rất xứng đáng nên bỏ phiếu chọn cả 12 bạn là "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" mà tôi cho rằng như thế vẫn là chưa nhiều so với lực lượng trẻ của TP chúng ta.

Nguyên Phó chủ tịch nước TRƯƠNG MỸ HOA (thành viên hội đồng bình chọn)

Đất lành chim đậu

Có không ít trong số 12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm nay đến từ nhiều tỉnh, thành cả nước. Cô gái bóng đá Huỳnh Như đến từ Trà Vinh, cô gái khởi nghiệp Nguyễn Ngọc Hương quê ở Quảng Ngãi, nữ diễn viên xiếc Nguyễn Thị Hoa đến từ đất võ Bình Định. Hay PGS Đào Nguyên Khôi xuất thân từ vùng đất Đắk Lắk, trong khi chàng trai công nghệ thông tin Hoàng Trung Hiếu đến từ miền biển Khánh Hòa...

Nhắc điều đó để thấy rằng mảnh đất phương Nam này luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón bất cứ ai, dung nạp hầu như mọi khác biệt và dần biến chúng thành hài hòa, đi vào nhịp sống chung của một TP luôn vận động không ngừng. 

Đó cũng là những đặc trưng để TP.HCM được gọi là TP nghĩa tình, cùng với mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, có lối sống văn minh. Để dù đến từ đâu, mỗi bạn cũng tìm được cho mình "đất dụng võ". 

Nguyễn Ngọc Hương tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp với sản phẩm từ nông nghiệp giữa một TP có tỉ trọng phát triển công nghiệp và dịch vụ ngày càng tăng. 

Nguyễn Thị Hoa thành danh trong vai trò diễn viên xiếc, Huỳnh Như với vị trí đội trưởng tuyển bóng đá nữ TP.HCM và quốc gia.

Cũng vậy, Trung Hiếu tiếp tục nghiên cứu sâu về trí tuệ nhân tạo mà không ít ứng dụng đang rất cần khi TP.HCM đặt mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. 

Mới nhất, Đào Nguyên Khôi đã được công nhận là một trong những phó giáo sư trẻ nhất ở đợt xét năm 2019. "Tôi từng bước nâng tầm nghiên cứu của mình để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực môi trường đã chọn" - TS Khôi chia sẻ.

Không ngừng nỗ lực

Sau những tín hiệu vui bước đầu, nữ cán bộ Đoàn Nguyễn Thị Thu Diễm vẫn nỗ lực tìm kiếm cách thức mới để mỗi hoạt động, những buổi sinh hoạt Đoàn không nhàm chán. Điều Diễm đã gầy dựng và vẫn duy trì mỗi ngày chính là sao cho mỗi bạn trẻ trong phường cảm nhận sự tươi mới, trẻ trung, thân thuộc như bầu không khí gia đình khi đến với Đoàn.

Với Lê Đức Anh, công việc mỗi ngày luôn đi kèm với quan sát để từ đó ra đời những sáng kiến hữu ích, cải tiến quy trình, làm lợi cho đơn vị cũng chính là đang góp phần nâng cao năng suất, thu nhập cho công nhân trực tiếp sản xuất.

Hay như công chức trẻ Ngô Quốc Anh, sự ghi nhận cho nỗ lực thực hiện cải cách hành chính như tiếp thêm động lực để anh và đồng nghiệp cải thiện hơn nữa quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, miễn sao người dân và doanh nghiệp thấy hài lòng khi đến liên hệ công việc, biết và sử dụng dịch vụ công trực tuyến ngày càng nhiều hơn.

Bác sĩ trẻ Phạm Quang Thông vẫn tận dụng ngay chính các mẫu bệnh phẩm được tiếp nhận mỗi ngày để vừa trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất cho bệnh nhân, vừa tổng hợp làm các nghiên cứu cùng đồng nghiệp. Thành quả nghiên cứu về đột biến gen của anh đã góp phần đáng kể khi chỉ ra dấu hiệu bệnh, giúp bác sĩ điều trị ra phác đồ chính xác mà hiệu quả thấy rõ khi thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi kéo dài hơn.

Còn với cô học trò lớp 9 Phạm Tường Vân Khánh, ngoài việc giữ kết quả học giỏi suốt tám năm qua cùng bộ sưu tập huy chương các giải đấu toàn quốc môn cờ tướng, cô bé ấy vẫn luôn để ý quan sát cuộc sống xung quanh, lắng nghe bạn bè mình, góp sức vào hoạt động Đội để đó thực sự là nơi nuôi dưỡng những ước mơ học trò bên ngoài học đường.

Cống hiến thêm nữa

Những ngày này, nữ cầu thủ Huỳnh Như vẫn đang mải miết cùng đồng đội trên sân tập. Con gái theo thể thao đã cực, Như lại chọn bóng đá nhưng biết sao được khi đó là đam mê, là lựa chọn của cuộc đời. Nhất là khi bóng đá nữ Việt Nam đã viết tên mình vào những trang thành tích tươi sáng, đáng tự hào có phần đóng góp của cô gái Trà Vinh đội trưởng ấy. Và sau những lời ca ngợi, Như lại cùng đồng đội đang hướng đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn.

Cũng vậy, bộ đôi diễn viên xiếc Tchiu Hiển Phước và Nguyễn Thị Hoa vẫn đổ mồ hôi trên sàn tập, hiện đang đi lưu diễn nước ngoài và không thể có mặt trong ngày được vinh danh. Sau thành công của tiết mục "Khoảnh khắc tình yêu", hai bạn đang đặt cho mình những mục tiêu mới. Sàn tập không chỉ có mồ hôi mà có khi còn là cả máu, bởi trước đó một tai nạn trong quá trình tập luyện tưởng chừng đã kéo Phước khỏi nghiệp diễn đã chọn.

Hay như thượng úy Trần Lê Bảo, anh vẫn đêm ngày cùng đồng đội đấu tranh với tội phạm ma túy, phá những chuyên án lớn để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân TP. Khi mà những lời vinh danh có lẽ anh chỉ kịp nghe, đọc qua những dòng thông tin trên các phương tiện truyền thông vì lại lao mình vào những chuyến công tác, sát cánh cùng đồng đội trong các chuyên án, không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2019

Lê Đức Anh (phó giám đốc xưởng chế biến thực phẩm Công ty Cholimex).

Ngô Quốc Anh (Đoàn khối cơ quan UBND Q.Bình Thạnh).

Trần Lê Bảo (Phòng PC04 Công an TP.HCM).

Nguyễn Thị Thu Diễm (bí thư Đoàn P.Long Phước, Q.9).

Hoàng Trung Hiếu (sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Nguyễn Ngọc Hương (Công ty xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt).

Phạm Tường Vân Khánh (học sinh Trường THCS An Lạc, Q.Bình Tân).

Đào Nguyên Khôi (phó trưởng khoa môi trường - Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Huỳnh Như (nữ cầu thủ bóng đá Trung tâm TDTT Q.1).

Phạm Quang Thông (bác sĩ khoa giải phẫu bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy).

Tchiu Hiển Phước và Nguyễn Thị Hoa (diễn viên xiếc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam).

TP.HCM có 12 công dân trẻ tiêu biểu 2019 TP.HCM có 12 công dân trẻ tiêu biểu 2019

TTO - 12 ứng viên cuối cùng được chọn từ 72 hồ sơ đề cử của các đơn vị đã được chọn trở thành 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' 2019.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận