Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Vững tin đi về phía trước

02/01/2019 10:46 GMT+7

TTO - Hôm nay 2-1, TP.HCM vinh danh chín gương mặt nổi bật, ghi tên họ vào bảng vàng 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM'. Lễ tuyên dương dự kiến được truyền hình trực tiếp trên HTV từ 9h.

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Vững tin đi về phía trước - Ảnh 1.

Chín “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2018 sẽ được TP.HCM vinh danh sáng 2-1: Nguyễn Hải Long, Trần Chí Thiện, Nguyễn Hải Đăng, Lê Chí Cường, Cao Thanh Hiếu, Tôn Thất Vĩnh, Phan Thị Lan Anh, Nguyễn Ngọc Chiến và Hồ Đức Hoàn (từ trái qua) - Ảnh: Q.ĐỊNH

Họ giỏi. Dĩ nhiên là thế! Nhưng không chỉ có vậy, bởi những người trẻ ấy đã chọn sống ở thể chủ động, luôn tìm trả lời cho câu hỏi tại sao, vượt qua giới hạn bản thân để chinh phục cột mốc mới trên hành trình đi tới.

Mình sẽ vẫn tiếp tục chương trình bởi những điều được nhận lại, những hình ảnh mình chứng kiến khi đến với các vùng quê nghèo khiến mình không thể quên. Mình tâm niệm khi nào còn có thể, mình sẽ luôn cố để có thể giúp được nhiều người hơn.

Ca sĩ CHÍ THIỆN

Nỗ lực không ngừng

Nguyễn Hải Đăng cho biết xác định trở thành vận động viên cầu lông chuyên nghiệp tức là chọn con đường chỉ có tiến, không có chỗ tạm dừng hay được phép lùi. Không thiếu những lúc tập luyện, thi đấu chưa được như ý cũng phải nhanh chóng cân bằng cảm xúc, bỏ tất cả nỗi buồn, sự thất vọng lại phía sau và tiếp tục ngày hai buổi "chiến đấu với chính mình trên sàn tập".

Dù biết khởi nghiệp đang rất được quan tâm, cá nhân đã đạt được những thành quả ban đầu, nhưng Hồ Đức Hoàn (Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand index value) nói vẫn còn rất nhiều việc phải làm để mỗi bước đi thêm vững vàng, chắc chắn hơn. Khách hàng đã có, mục tiêu phía trước sẽ là cung cấp thông tin, chỉ số tín nhiệm của trường học, giúp người học có thêm nhiều chọn lựa hơn.

"Chúng tôi muốn đưa thông tin đến càng nhiều người học càng tốt, không chỉ các trung tâm ngoại ngữ mà còn chia sẻ được thông tin về trường học, từ mầm non tới đại học, giúp tối ưu hóa vòng đời học tập của một người" - Hoàn nói.

Từ chàng sinh viên vốn được gọi là "chân đất", Lê Chí Cường (ĐH Công nghiệp TP.HCM) đã luyện để mình chững chạc hơn cả trong việc học lẫn đời sống. Không chỉ hoạt động ở trường, Cường còn là nhân tố tích cực tại nơi ở, làm phó chủ tịch Hội LHTN P.3 (Q.Gò Vấp). Anh mê du lịch nên luôn chú ý quan sát mỗi khi có dịp đến một nơi nào đó. Và từ quan sát của mình, bằng tư duy làm khoa học, Cường đã khảo sát, nghiên cứu để cung cấp những số liệu, hiến kế giải pháp giúp những người quản lý du lịch TP thêm thông tin tham khảo, lựa chọn trong điều hành.

Với kế toán viên Kho bạc Nhà nước TP.HCM Phan Thị Lan Anh, điều gì chưa biết đều có thể học hỏi thêm, miễn phục vụ tốt hơn cho xử lý công việc hằng ngày. Dù là kế toán viên nhưng từ ý tưởng của Lan Anh đã giúp xây dựng phần mềm ứng dụng đến nay vẫn đang vận hành trong hệ thống, giúp việc kiểm tra, quản lý công việc của nhân viên thuận tiện hơn. Với cô gái ấy, dù gặp trở ngại hay thất vọng thì cũng lạc quan đối diện với mọi việc, xem đó như những bài học để trưởng thành hơn chứ không là thất bại.

Góp sức dựng xây thành phố

Làm bạn mỗi ngày với các loại cần cẩu hàng, song Nguyễn Ngọc Chiến (Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé) bảo rằng cuộc sống, công việc luôn thú vị khi có nhiều điều để học hỏi, khám phá mỗi ngày. Sửa được một thiết bị hỏng hóc, sáng chế thêm công cụ trên các thiết bị cũ mà không cần thay mới, giúp việc bốc dỡ hàng hóa trơn tru, mọi mệt nhọc tan biến. "Cùng đồng nghiệp làm lợi để doanh nghiệp phát triển cũng chính là góp tay phát triển TP, khi đó cuộc sống chính mình sẽ tốt hơn" - anh Chiến nói.

Những nghiên cứu mà kỹ sư công nghệ thông tin tương lai Tôn Thất Vĩnh (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố trong lĩnh vực thị giác máy tính được đánh giá phù hợp và đang cần cho việc xây dựng đô thị thông minh mà TP.HCM đang làm. Chưa kể đề xuất việc tách tế bào trong ảnh y khoa của Vĩnh dù khá mới mẻ trong nước nhưng khi kết hợp với chuyên môn của chuyên gia y khoa sẽ mở ra cơ hội chẩn đoán và điều trị bệnh, trong đó có ung thư, hiệu quả, chính xác hơn.

Nghĩ nhỏ hơn, cô liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp) Cao Thanh Hiếu nhìn thấy việc tiết kiệm từng mảnh giấy, vỏ lon, chai nhựa không chỉ giúp từng học sinh góp vào phong trào kế hoạch nhỏ nhiều ý nghĩa của Đội, mà còn xây dựng ý thức giữ vệ sinh chung cho "công dân nhí" của TP. Và ngay tại ngôi trường Hiếu đang học, các bạn hào hứng hưởng ứng thu gom rác từ ý tưởng do Hiếu đề xuất, nhà trường cho làm.

"Mình muốn có chương trình hướng dẫn học sinh phân loại rác, hưởng ứng cuộc vận động không xả rác, giảm ngập nước do TP đang phát động" - Hiếu bày tỏ.

Đi vào cải cách hành chính, chính Nguyễn Hải Long (Sở Tư pháp TP.HCM) cũng tự nhận đang bước trên con đường khó. Nhưng Long tự tin TP không thiếu những cán bộ trẻ tâm huyết, cũng như các đồng nghiệp của anh luôn có sáng kiến khi đối diện với những bài toán khó trong công việc. Hải Long bộc bạch: "Chỉ cần được lãnh đạo tin, giao nhiệm vụ, cán bộ trẻ chúng tôi sẽ không ngại khó hay nề hà bất cứ điều gì, bởi mục tiêu cuối cùng là các thủ tục hành chính của TP phải thống nhất, thật thuận tiện cho người dân khi cần đến".

Sẽ giúp khi còn có thể

Ca sĩ Chí Thiện kể khi tham gia chương trình "Ước mơ của Thúy" mới thấy những khó khăn mình gặp trở nên quá nhỏ bé, không là gì so với nỗi đau mà bao bệnh nhi ung thư đang gánh chịu. Anh bảo mình như được tiếp thêm động lực, vượt qua thử thách nhẹ nhàng hơn.

Những ngày cuối năm, Chí Thiện miệt mài với lịch diễn, quay phim nhưng vẫn dành thời gian cho một triển lãm, cảm ơn những cá nhân, đơn vị đã đồng hành cùng anh trong chương trình "Món quà cảm xúc" thời gian qua. Những ngôi nhà tình thương, các suất học bổng đã được trao đến các gia đình, học sinh khó khăn tại tỉnh Bến Tre.

Chín gương mặt trẻ được vinh danh là: Phan Thị Lan Anh (Kho bạc Nhà nước TP.HCM), Nguyễn Ngọc Chiến (Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé), Lê Chí Cường (ĐH Công nghiệp TP.HCM, phó chủ tịch Hội LHTN P.3, Q.Gò Vấp), Nguyễn Hải Đăng (vận động viên cầu lông), Cao Thanh Hiếu (Trường THCS Nguyễn Du, Q.Gò Vấp), Hồ Đức Hoàn (Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand index value), Nguyễn Hải Long (Sở Tư pháp TP.HCM), ca sĩ Trần Chí Thiện và Tôn Thất Vĩnh (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM).
Công dân trẻ tiêu biểu: Nghiên cứu tách tế bào trong ảnh y khoa Công dân trẻ tiêu biểu: Nghiên cứu tách tế bào trong ảnh y khoa

TTO - Ba tháng thực tập ở Mỹ, Tôn Thất Vĩnh tiếp cận hướng nghiên cứu khá mới mẻ, đề xuất ý tưởng và nhận kết quả xuất sắc cuộc thi về tách tế bào trong ảnh y khoa tại hội nghị hàng đầu thế giới về ứng dụng tin học trong y khoa.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận