31/05/2022 15:11 GMT+7

Công dân Mỹ nhận án chung thân vì phạm tội ấu dâm với trẻ em Việt Nam

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết một công dân nước này bị kết án tù chung thân tại một tòa án ở Florida sau khi y thừa nhận phạm các tội danh liên quan đến ấu dâm trẻ em ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Công dân Mỹ nhận án chung thân vì phạm tội ấu dâm với trẻ em Việt Nam - Ảnh 1.

Các đặc vụ của HSI truy bắt tội phạm - Ảnh chụp màn hình

Trong thông cáo phát chiều 31-5, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết công dân Mỹ Christopher Edwin Day bị kết án chung thân tại Tòa án quận Trung Florida (Mỹ) vào ngày 16-5. 

Vụ án này bắt đầu từ mùa hè năm 2016 khi một tổ chức phi chính phủ địa phương (NGO) tại Hà Nội báo cáo vụ việc có khả năng là lạm dụng tình dục một bé trai với Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) tại Việt Nam.

HSI Việt Nam đã làm việc với Bộ Công an Việt Nam và Văn phòng An ninh khu vực - Bộ Ngoại giao Mỹ tại Hà Nội để xác định và phỏng vấn hơn 10 nạn nhân của Day cùng bố mẹ của nạn nhân.

Được sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, các đặc vụ Mỹ đã bắt được Christopher Edwin Day, 49 tuổi, vào tháng 8-2019.

Bị cáo di chuyển thường xuyên giữa Việt Nam và Florida trong nhiều năm để gặp gỡ và lạm dụng tình dục các trẻ em nam dưới tuổi vị thành niên.

Day kết bạn trực tuyến với các em này và gạ gẫm, sau đó tìm cách mua sự im lặng của nạn nhân bằng tiền và quà tặng.

Theo cáo trạng, bắt đầu vào khoảng tháng 12-2014, Christopher đã sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia các hoạt động tình dục trái pháp luật.

Tiếp đó, từ tháng 3-2015 đến tháng 2-2016, nghi phạm này tiếp tục đi tới nhiều bang của Mỹ và ra nước ngoài, tìm kiếm trẻ vị thành niên với mục đích tương tự.

Trong quá trình kết án, một nạn nhân đã chia sẻ về những hệ quả nặng nề do bị Day lạm dụng. Theo lời khai, nạn nhân phải nghỉ học, chịu đựng chứng mất ngủ và gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội và duy trì việc làm.

"Lời khai của chàng trai trẻ này nêu bật những tác động tiêu cực sâu sắc kéo dài của tội ác bóc lột tình dục đối với nạn nhân - tùy viên quốc gia Việt Nam HSI cho biết - Tôi chỉ hy vọng rằng khi biết kẻ lạm dụng không thể tiếp tục làm hại bất kỳ trẻ em nào khác sẽ phần nào an ủi và giúp nạn nhân bắt đầu được chữa lành".

HSI là lực lượng chủ lực về công tác điều tra thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ và giữ vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh với các tổ chức tội phạm lợi dụng các hệ thống của Mỹ về du lịch, thương mại, tài chính và xuất nhập cảnh một cách bất hợp pháp.

HSI cũng là đơn vị tiên phong toàn cầu trong công tác đấu tranh chống lại các tội phạm về bóc lột tình dục trẻ em. Với hơn 200 văn phòng nội địa tại Mỹ và 80 văn phòng đại diện tại nước ngoài, các đặc vụ hình sự liên bang HSI có khả năng theo sát chuyên án tới bất cứ nơi nào trên thế giới.

Pháp: Dự luật bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và ấu dâm trên Internet được ủng hộ Pháp: Dự luật bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và ấu dâm trên Internet được ủng hộ

TTO - Ngày 19-1, các nghị sĩ ở Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và nội dung khiêu dâm trên Internet. Dự luật đã được chuyển đến Thượng viện để thông qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên