26/12/2022 18:09 GMT+7

Công chức, viên chức TP.HCM, Bình Dương thừa biên chế: Sẽ tạo điều kiện tốt để thành phố phát triển

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ Vũ Hải Nam cho biết bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với TP.HCM về vấn đề thừa biên chế và đang phối hợp với thành phố báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương để có hướng xử lý.

Công chức, viên chức TP.HCM, Bình Dương thừa biên chế: Sẽ tạo điều kiện tốt để thành phố phát triển - Ảnh 1.

Ông Vũ Hải Nam trả lời tại cuộc họp báo - Ảnh: THÀNH CHUNG

Phối hợp với TP.HCM xử lý vấn đề thừa biên chế

Chiều 26-12, tại cuộc họp báo của Bộ Nội vụ, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc TP.HCM thừa hơn 5.700 biên chế và Bình Dương thừa hơn 3.000 biên chế, các địa phương này đã có báo cáo cụ thể và hướng xử lý như thế nào?

Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ Vũ Hải Nam cho hay đây là những địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế cao, yêu cầu nhân lực đáp ứng nhiệm vụ rất lớn.

Hiện nay Bộ Nội vụ đã tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị trong xây dựng biên chế cả giai đoạn 2022 - 2026. Bộ Chính trị đã có quyết định giao biên chế cho các địa phương thực hiện.

Lộ trình tinh giản biên chế từ nay đến năm 2026 cũng sẽ do địa phương chủ động xây dựng phương án, báo cáo Ban Tổ chức Trung ương để theo dõi.

Đối với riêng TP.HCM, ông Nam nói có thực trạng qua quá trình phát triển thì số lượng biên chế của thành phố vượt so với trung ương giao.

Xung quanh con số "vượt" này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có buổi làm việc với TP.HCM về vấn đề thừa biên chế. Hiện nay đang phối hợp với thành phố báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương để có hướng xử lý.

"Tinh thần chung là tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM có đủ nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bởi đây là địa bàn theo đánh giá của Bộ Chính trị là động lực, đóng góp tỉ trọng GDP rất lớn cho đất nước", ông Nam nêu rõ.

Nghiên cứu, đề xuất về mô hình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của TP.HCM

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đề nghị lãnh đạo bộ cho biết quan điểm về việc TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Trả lời câu hỏi này, Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ Vũ Hải Nam cho biết đây là nội dung TP.HCM đang đưa vào trong dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố để trình Quốc hội.

Ông nói vừa qua Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã làm việc với TP.HCM và đang giao cho các cơ quan chức năng thành phố phối hợp với Bộ Nội vụ để nghiên cứu, xác định phương án khả thi nhất đối với mô hình quản lý tập trung thống nhất trong lĩnh vực về an toàn thực phẩm.

Theo ông Nam, lĩnh vực về an toàn thực phẩm có liên quan đến ba bộ, trong đó Bộ Y tế là cơ quan chủ trì, tham mưu, giúp quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Ngoài ra còn có Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ở địa phương cũng có ba sở.

Hiện nay ở TP.HCM đang thực hiện mô hình thí điểm là Ban An toàn thực phẩm và theo đánh giá của thành phố thì ban là mô hình tổ chức thực thi, còn chức năng tham mưu vẫn để ở ba sở.

"Ban An toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện mô hình thí điểm đã xây dựng các quy chế phối hợp rất tốt với các sở, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan, các địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên theo tinh thần chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, sẽ tiếp tục nghiên cứu kiện toàn mô hình để thống nhất đầu mối về lĩnh vực an toàn thực phẩm thì hiện TP.HCM đang xây dựng đề án thí điểm.

Bộ Nội vụ trong thời gian tới có trách nhiệm phối hợp với thành phố nghiên cứu đề xuất với Quốc hội, Chính phủ thí điểm theo mô hình nào là hợp lý nhất để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", ông Nam nêu.

Trước đó, trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà với TP.HCM vào tháng 6-2022, lãnh đạo Sở Nội vụ thành phố cho biết hiện nay, tổng biên chế công chức trung ương giao cho TP.HCM là 10.869 người, nhưng thực tế HĐND TP.HCM duyệt giao là 14.470 người, cao hơn số được giao 3.601 người.

Tương tự, số biên chế viên chức mà HĐND TP.HCM giao cho thành phố là 99.985 người, cao hơn so với số lượng trung ương giao là 97.881 biên chế.

Như vậy, toàn TP.HCM hiện có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được trung ương giao.

TP.HCM dôi dư hơn 5.700 công chức, viên chức, Bộ Nội vụ yêu cầu làm rõ trách nhiệm TP.HCM dôi dư hơn 5.700 công chức, viên chức, Bộ Nội vụ yêu cầu làm rõ trách nhiệm

TTO - Hiện nay TP.HCM có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng biên chế được trung ương giao, trong đó có 3.601 công chức và 2.104 viên chức.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên