28/06/2018 09:56 GMT+7

Công chúa nước Nhật: Khi địa vị hoàng gia không là gì trước tình yêu

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Chỉ trong vòng chưa tới 2 năm, một công chúa nữa của hoàng gia Nhật Bản đã lại quyết định kết hôn với một thường dân, sẵn sàng từ bỏ địa vị hoàng gia để theo tiếng gọi thực sự của con tim.

Công chúa nước Nhật: Khi địa vị hoàng gia không là gì trước tình yêu - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko chụp ảnh cùng các thành viên hoàng tộc trong một bữa tiệc tại khu vườn của hoàng gia ở Tokyo ngày 9-11-2017 - Ảnh: AFP

Theo thông báo chính thức ngày 26-6 của hoàng gia Nhật Bản, công chúa Ayako sẽ kết hôn với một thường dân vào mùa thu này, theo đó cũng sẽ rời khỏi hoàng tộc ngay sau lễ cưới.

Cô Ayako là con gái út của công chúa Hisako và hoàng tử Takamado, người anh em họ với Nhật hoàng Akihito và đã mất năm 2002.

Công chúa "mê" công tác xã hội

Nhìn vào con đường học vấn đã qua của công chúa 27 tuổi vừa có quyết định "động trời", người ta có thể hiểu vì sao cô nhẹ nhõm rời bỏ địa vị hoàng tộc để chọn cuộc hôn nhân không "môn đăng hộ đối" theo chuẩn mực hoàng gia.

Công chúa Ayako từng học Trường cao đẳng Cộng đồng Camosun và Đại học British Colombia của Canada, hiện là người bảo trợ danh dự cho Hiệp hội Canada - Nhật Bản, một tổ chức cộng đồng nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa các công dân Nhật Bản và Canada. Năm 2016, Ayako đã lấy xong tấm bằng thạc sĩ về công tác xã hội.

Không chỉ vậy, hai gia đình thông gia tương lai cũng có chung một đam mê là giúp đỡ những người khác.

Người mẹ quá cố của anh Kei Moriya từng là thành viên ban quản trị tổ chức phi chính phủ Trẻ em không biên giới (KnK) chuyên hỗ trợ cơ hội học tập cho trẻ em ở các nước đang phát triển có trụ sở tại Tokyo. Giữa hai gia đình có quan hệ thân tình suốt 40 năm.

Anh Kei Moriya, 32 tuổi, nhân viên Hãng vận tải biển Nippon Yusen KK, cũng là thành viên ban quản trị của tổ chức này. Bà Hisako từng nói sở dĩ bà giới thiệu con gái với Moriya là vì muốn cô tiếp tục nối dài những say sưa trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em.

Cặp đôi Ayako và Moriya gặp nhau cách đây chưa tới một năm và có lẽ bà Hisako cũng không ngờ mình lại "mát tay" đến vậy.

Ngày 12-8, họ sẽ tổ chức đính hôn và lễ cưới sau đó dự kiến diễn ra ngày 12-10 tại Meiji Jingu, ngôi đền thiêng giữa thủ đô Tokyo.

Phải nói thêm là chị gái công chúa Ayako, công chúa Noriko, cũng từng kết hôn với một thường dân, theo đạo Shinto, năm 2014. Vào tháng 5 năm ngoái, người em họ thứ hai của Ayako, cũng là cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng, công chúa Mako, 26 tuổi, đã có quyết định tương tự.

Hoàng gia Nhật thêm neo người

Công chúa nước Nhật: Khi địa vị hoàng gia không là gì trước tình yêu - Ảnh 2.

Công chúa Ayako - Ảnh: SPLASH NEWS

Những cuộc hôn nhân trong kế hoạch của hai công chúa Ayako và Mako khiến số thành viên hoàng tộc Nhật Bản sẽ chỉ còn lại 17 người, trong đó có 12 nữ. Một lần nữa, quyết định lựa chọn bạn đời của công chúa Ayako lại làm nóng lên những tranh luận về việc phải cải tổ luật lệ hoàng gia.

Nhật Bản là nước có nền quân chủ lâu đời nhất thế giới. Hiện tại, hoàng gia Nhật Bản chỉ còn lại một thành viên nam giới chưa kết hôn, đó là hoàng tử Hisahito 11 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật hoàng Akihito.

Từ lâu, thực tế này đã làm dấy lên những lo ngại về việc liệu có thể tiếp tục kéo dài ổn định quy tắc chỉ truyền ngôi cho nam giới hay không.

Những năm qua, các nhà lập pháp nước này đã không ngừng tìm kiếm giải pháp để hiện đại hóa hệ thống phép tắc hoàng gia.

Tháng 5 năm ngoái, hai viện Quốc hội Nhật Bản (Diet) đã kích hoạt một luật đặc biệt chỉ áp dụng một lần cho phép Nhật hoàng Akihito, hiện đã 84 tuổi, được thoái vị sau khi ông viện lý do tuổi cao sức yếu, không thể hoàn thành trọng trách.

Ngoài ra, Diet đã đính kèm văn bản luật một nghị quyết kêu gọi chính phủ xem xét "các biện pháp để đảm bảo sự kế tục ổn định của hoàng gia", trong đó có quy định cho phép những công chúa đã kết hôn có thể duy trì vị thế hoàng tộc và tạo ra một nhánh riêng trong hoàng tộc.

Thêm một công chúa Nhật Bản kết hôn với thường dân mùa thu này Thêm một công chúa Nhật Bản kết hôn với thường dân mùa thu này

TTO - Theo thông báo từ Hoàng gia Nhật Bản ngày 26-6, công chúa Ayako sẽ kết hôn với vị hôn phu là một thường dân vào mùa thu này và từ bỏ vị trí trong gia đình hoàng gia ngay khi chính thức kết hôn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên