17/05/2023 10:08 GMT+7

Công bố học phí đại học kiểu đánh đố, mỏi mắt tìm không thấy

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học vẫn chưa công bố thông tin về học phí. Cũng có trường đưa ra thông tin học phí nhưng rất khó hiểu hoặc khó tìm thấy.

Thông tin về học phí luôn được thí sinh quan tâm, tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đăng ký xét tuyển - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thông tin về học phí luôn được thí sinh quan tâm, tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đăng ký xét tuyển - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bộ GD-ĐT quy định đề án tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH phải chứa đầy đủ thông tin làm căn cứ để thí sinh lựa chọn trường, ngành, chương trình đào tạo... phù hợp với điều kiện cá nhân. 

Quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT nêu rõ các trường phải thông tin đầy đủ về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học trong đề án tuyển sinh.

Mỏi mắt tìm thông tin học phí

Theo phản ảnh của thí sinh và phụ huynh, nhiều trường ĐH đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của một số phương thức xét tuyển sớm cách đây gần hai tháng, nhưng họ vẫn chưa biết thông tin học phí. 

Ông Lương Thanh Nhật (phụ huynh ở Gia Lai) cho biết con ông có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhưng hiện vẫn chưa dám đăng ký vì chờ thông tin học phí.

"Nhà trường công bố thông báo tuyển sinh ĐH từ giữa tháng 2-2023, trong đó nêu thời gian nộp hồ sơ tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng; xét học bạ THPT từ 1-3 đến hết ngày 6-6. 

Trường cũng đã công bố "chính sách khuyến khích tài năng" cấp học bổng và giảm học phí cho thí sinh nhưng chưa có thông tin về mức học phí. 

Qua tìm hiểu tôi biết đây là trường tự chủ có mức học phí cao nên cần biết rõ mức học phí năm nay thế nào mới dám cho con đăng ký xét tuyển", ông Nhật nói.

Ông Trần Tín (phụ huynh ở Quảng Ngãi) cho hay: "Gần đến kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi nên tôi bảo con cứ lo học, để ba tìm hiểu học phí các trường, sau đó lựa chọn trường phù hợp. Theo dõi thông tin trên báo cho biết thông tin học phí được các trường ĐH công bố trong đề án tuyển sinh, trên website trường... nhưng tôi tìm mỏi mắt không thấy.

Tôi phải gọi trực tiếp đến các trường để hỏi về học phí nhưng bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường bảo chờ, có trường hướng dẫn vô coi trong đề án tuyển sinh dự kiến nhưng thông tin rất khó hiểu, thu học phí theo tín chỉ gì đó, không biết rõ bao nhiêu một năm".

Đề nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH công khai rõ ràng mức học phí từng năm theo quy định để phụ huynh lượng sức cho con mình đăng ký xét tuyển. Đến nay, tôi và nhiều phụ huynh chưa dám quyết định vì chờ thông tin học phí.
Bà Lê Thị Hiếu (phụ huynh ở Lâm Đồng)

Mỗi trường mỗi kiểu

Trên thực tế hiện chỉ có một số rất ít trường ĐH đã công bố thông tin về học phí đầy đủ và rõ ràng trên website nhà trường. Đề án tuyển sinh của các trường thường khá dài, từ vài chục đến cả trăm trang và đôi khi khó hiểu, kể cả với giáo viên. Trong khi hầu hết các trường công bố thông tin theo mỗi kiểu khác nhau và rất khó tìm thấy.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố các phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2023 (chưa công bố đề án tuyển sinh), trong đó một số phương thức đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1-4 nhưng không có thông tin học phí. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh ĐH chính quy 2023 nhưng cũng chưa có thông tin học phí.

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường: Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Mở TP.HCM, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Công nghiệp Hà Nội, Y Hà Nội… không thể tìm thấy thông tin về học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2023-2024 trong các thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ xét tuyển của các trường.

Theo thông tin tuyển sinh ĐH chính quy 2023 (dự kiến), Trường ĐH Sài Gòn công bố học phí dự kiến của ngành công nghệ thông tin chất lượng cao là 32.670.000 đồng/năm học, học phí các ngành khác theo nghị định 81/2021. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội ở mục học phí dự kiến cũng chỉ ghi: "Thực hiện theo nghị định 81/2021...".

Nghị định 81 quy định nhiều loại hình cơ sở giáo dục ĐH và mức học phí của các trường có thể sẽ chênh nhau nhiều lần, hoặc trong một trường, cùng một khối ngành, cùng chương trình đào tạo nhưng học phí cũng có thể chênh nhau nhiều. Học phí của tất cả các trường đều có ghi mức tăng từng năm theo quy định, không quá 10%.

Trong khi đó ngay cả với những trường đã công bố đề án tuyển sinh thì phần nội dung liên quan học phí cũng chỉ được ghi chung chung hoặc công bố kiểu... đánh đố, chỉ trường mới hiểu. 

Trong đề án tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen ghi: "Học phí một năm học được tính theo biên độ 12 tháng, học phí của từng học kỳ sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào việc lựa chọn đăng ký môn học và lộ trình học của sinh viên; trung bình khoảng 20 triệu đồng/năm/ngành/sinh viên". Tuy nhiên, thực tế mức học phí của trường cao hơn rất nhiều. Vào tháng 3-2023, thông tin trên website trường cho biết: "Mức học phí trung bình một năm dự kiến giao động từ 70 - 86 triệu đồng/năm, tùy ngành học".

Nhiều trường khác (cả công và tư) còn có kiểu công bố thông tin học phí theo tín chỉ. Với thông tin này, thí sinh rất khó biết chính xác mỗi học kỳ phải học bao nhiêu môn, bao nhiêu tín chỉ và học phí mỗi học kỳ, mỗi năm bao nhiêu.

Đang chờ Chính phủ

Đại diện Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết thông tin học phí sẽ được trường công khai trong đề án tuyển sinh, dự kiến sẽ tăng 10% theo lộ trình. Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT chưa chốt chỉ tiêu tuyển sinh nên hiện đề án của trường còn đang dự thảo.

Tương tự, ông Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho hay học phí năm học tới của trường dự kiến sẽ tăng khoảng 10% so với năm nay.

"Nhà trường chưa có quyết định chính thức mức thu học phí năm học tới vì vẫn đang chờ các quy định của Chính phủ. Trường sẽ công bố mức thu học phí trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT", ông Sơn nói.

Nhiều trường đại học y dược tăng học phíNhiều trường đại học y dược tăng học phí

Mức học phí y dược tăng tùy trường, trung bình 2,4 - 13 triệu đồng/năm học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên