21/01/2024 09:48 GMT+7

Công bố giải thưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM

HỒ LAM
và 1 tác giả khác

Giải nhất là ý tưởng Sóng nước giao hòa, kết tình hữu nghị của KTS Bùi Minh Châu; giải nhì là ý tưởng Nối vòng tay lớn của nhóm tác giả GẾNT; giải ba là ý tưởng Bông cúc vàng của KTS Đỗ Anh Ngọc.

Ý tưởng giải nhất Sóng nước giao hòa, kết tình hữu nghị

Ý tưởng giải nhất Sóng nước giao hòa, kết tình hữu nghị

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

TP.HCM hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác với 58 địa phương trên thế giới, trải khắp năm châu lục.

Những địa phương kết nghĩa này vừa là nguồn lực vừa là động lực để giúp TP phát triển và vươn tầm ra thế giới.

Cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã nhận được hơn 130 bài dự thi, có 39 bài vào sơ khảo được đăng tải trên Tuổi Trẻ nhật báo và Tuổi Trẻ Online.

Chiều 9-1, ban giám khảo cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM đã có buổi thảo luận chấm giải cuộc thi tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

Các bài dự thi được chấm dựa trên năm tiêu chí: tính biểu tượng, tính khả thi, phù hợp cảnh quan xung quanh, tính bền vững và độ mở của biểu tượng.

Ban giám khảo đã chọn được tám bài điểm cao nhất để trao giải.

Sau khi có kết quả giải thưởng, ngày 17-1 ban tổ chức cuộc thi đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP.HCM như Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa - Thể thao, UBND quận 1... để tham khảo ý kiến trước khi công bố kết quả cuộc thi.

Ban giám khảo và ban tổ chức thảo luận chiều 5-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban giám khảo và ban tổ chức thảo luận chiều 5-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều ý tưởng mới lạ, thú vị

Giám khảo Ngô Viết Nam Sơn nhận định tính biểu tượng và hài hòa với cảnh quan là hai tiêu chí quan trọng nhất.

Vì công trình biểu tượng được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn mỹ quan của TP, dự kiến xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước Nhà hát TP.HCM.

Đây là vị trí khá đặc biệt, trục đường Lê Lợi gần như là trục bản lề giữa không gian lịch sử và không gian đô thị mới của TP.HCM.

Ông Sơn cho biết trong số nhiều bài dự thi, ban giám khảo khá đồng tình trong việc chọn ra ba giải đầu. Hầu hết tác phẩm dự thi đều có những ý tưởng mới lạ, thú vị.

Giám khảo Ngô Viết Nam Sơn góp ý về tiêu chí chấm giải Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám khảo Ngô Viết Nam Sơn góp ý về tiêu chí chấm giải Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Đây là một cuộc thi ý tưởng. Những người tham gia là kiến trúc sư, sinh viên, họa sĩ..., thậm chí có người nước ngoài nên cuộc thi nhận được nhiều ý tưởng đa dạng.

Đặc biệt, một số người đưa ra những ý tưởng tích hợp công nghệ ánh sáng, thông tin là các yếu tố TP.HCM nên khai thác trong tương lai" - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nêu ý kiến.

Giám khảo Lê Xuân Trung nêu ý kiến trong buổi họp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám khảo Lê Xuân Trung nêu ý kiến trong buổi họp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nhận định: "Hai mục tiêu quan trọng của cuộc thi là tìm ra ý tưởng thiết kế mang tính khả thi và truyền thông cho công chúng biết đến chủ trương xây dựng một biểu tượng thể hiện tính hữu nghị của TP trong mối quan hệ với các TP trên thế giới".

Ông Trung cho biết ngoài năm tiêu chí chấm điểm, ban giám khảo đã lưu ý xét điểm cộng cho người gửi bài dự thi sớm, trình bày rõ chi tiết và có video đồ họa sinh động.

Ban giám khảo cuộc thi (từ trái qua từ trên xuống): KTS Ngô Viết Nam Sơn - tiến sĩ khoa học, chủ tịch NgoViet Architects & Planners; nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ; bà Phạm Trần Thanh Thảo - phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM; họa sĩ Siu Quý - phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM

Ban giám khảo cuộc thi (từ trái qua từ trên xuống): KTS Ngô Viết Nam Sơn - tiến sĩ khoa học, chủ tịch NgoViet Architects & Planners; nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ; bà Phạm Trần Thanh Thảo - phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM; họa sĩ Siu Quý - phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM

Điểm nhấn về hoạt động đối ngoại của TP.HCM

Ông Trần Phước Anh - giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM - cho rằng độ mở và tính khả thi cũng là những tiêu chí quan trọng, bởi quan hệ hợp tác hữu nghị của TP.HCM không chỉ dừng lại với 58 địa phương mà còn có thể mở rộng hơn nữa.

Tác phẩm biểu tượng cần thể hiện tính hội nhập sâu, có sự giao lưu quốc tế. Bên cạnh đó, việc xây dựng công trình phải dễ dàng và được công chúng chấp thuận.

Ông Phước Anh cũng khẳng định đây sẽ là một địa điểm check-in cho du khách. Nó là điểm nhấn về hoạt động đối ngoại của TP.

Đặc biệt, công trình mang tính biểu tượng này có thể phục vụ các hoạt động hợp tác quốc tế trong tương lai của TP.HCM.

Ý tưởng bông cúc vàng (giải ba)

Ý tưởng bông cúc vàng (giải ba)

Cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng TP.HCM - TP hữu nghị toàn cầu.

Đó là biểu tượng mở vì TP sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều TP khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Kết quả giải thưởng ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM

- Giải nhất (50 triệu đồng) : Sóng nước giao hòa, kết tình hữu nghị - KTS Bùi Minh Châu

- Giải nhì (25 triệu đồng): Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Nối vòng tay lớn - Nhóm GẾNT.

- Giải ba (10 triệu đồng): Biểu tượng hữu nghị là bông cúc vàng - KTS Đỗ Anh Ngọc

5 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng):

- Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Khắc nhập khắc nhập - Trịnh Ngọc Long.

- Áo dài, nón lá, chim bồ câu vào biểu tượng hữu nghị TP.HCM - Phạm Đình Tiến

- Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Địa cầu hoa - Nhóm Đô Đô.

- Cảm hứng biểu tượng hữu nghị TP.HCM từ cây đước và những dòng sông - KTS Lê Thừa Trung Hưng.

- Bức tường biểu tượng hữu nghị để du khách trải nghiệm tương tác - Ray Kuschert.

Lễ trao giải và tọa đàm sau cuộc thi diễn ra lúc 8h30 ngày 26-1 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. Ban tổ chức sẽ có thư mời đến các tác giả đoạt giải.

Công bố giải thưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM- Ảnh 7.

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM không cần Biểu tượng hữu nghị TP.HCM không cần 'đồ sộ mà ít chất cảm'

Tiếp tục đi tìm biểu tượng hữu nghị TP.HCM, chúng ta bắt gặp không ít ý tưởng và những gợi mở thú vị, cho thấy TP.HCM tự bản thân mình có thể "sao tác" ra rất nhiều phiên bản kể câu chuyện thành phố hôm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên